Kết luận thanh tra tài sản Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái: Báo chí không được dự?

Tác giả: Thế Kha

.KD: Chả lẽ sợ báo chí tham dự, đưa tin, thì uy tín của ông Giám đốc Sở Tài- Môi Yên Bái sẽ bị mất? Khổ nỗi, có đâu mà mất?  😀

———————-    

Nhiều nguồn tin độc lập của PV Dân trí từ Thanh tra Chính phủ xác nhận đến thời điểm này chưa chốt thời điểm công bố kết luận thanh tra nguồn gốc tài sản của ông Phạm Sỹ Quý – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái. Kết luận sẽ được công bố vào tuần tới và sẽ không mời báo chí tham dự.

. >> Sẽ công khai kết luận về tài sản của Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái
 >> Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái kê khai tài sản không trung thực
 >> Dinh cơ “khủng” ở Yên Bái: “Bí thư tỉnh phải làm rõ để bảo vệ uy tín”

Khu dinh thự hoành tráng của gia đình Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái Phạm Sỹ Quý (Ảnh: Toàn Vũ).
Khu dinh thự hoành tráng của gia đình Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái Phạm Sỹ Quý (Ảnh: Toàn Vũ).

Theo thông tin chúng tôi nắm được, kết luận thanh tra nguồn gốc tài sản của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái Phạm Sỹ Quý đã được trình lên Tân Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam xem xét, ký duyệt ban hành chính thức.

Vì lãnh đạo Thanh tra Chính phủ phải có thời gian để nghiên cứu, đánh giá nên có thể đầu tuần tới chúng tôi mới công bố chính thức kết luận thanh tra”- nguồn tin nói với PV Dân trí sáng 10/8.

Một lãnh đạo cấp vụ có trách nhiệm của Thanh tra Chính phủ khẳng định, đến thời điểm này chưa có chủ trương về việc gửi giấy mời Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy tham dự cuộc họp công bố kết luận thanh tra tài sản của ông Phạm Sỹ Quý.

Đáng chú ý, Thanh tra Chính phủ dự kiến sẽ chỉ tổ chức công bố kết luận thanh tra tại trụ sở với sự hiện diện của đại diện cơ quan liên quan và lãnh đạo UBND tỉnh Yên Bái.

“Báo chí sẽ không được mời tham dự cuộc họp công bố kết luận thanh tra này theo quy định. Sau buổi họp, chúng tôi sẽ có thông báo về kết luận thanh tra đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Thanh tra Chính phủ (www.thanhtra.gov.vn)”- nguồn tin nói với PV Dân trí.

Chúng tôi cũng nhiều lần liên lạc qua điện thoại với ông Đỗ Đức Duy – Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái để hỏi rõ hơn về chuyện này nhưng không nhận được phản hồi nào.

Những thông tin trên có thể sẽ gây thất vọng lớn, bởi suốt thời gian qua dư luận rất quan tâm tới sự việc này và mong muốn kết luận thanh tra được công khai, minh bạch với sự giám sát của báo chí.

Trao đổi với PV Dân trí chiều 10/8, ông Phạm Trọng Đạt – Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, Trưởng đoàn thanh tra – khẳng định Thanh tra Chính phủ dự kiến công bố kết luận thanh tra tới đối tượng thanh tra là UBND tỉnh Yên Bái vào đầu tuần tới.

“Sau khi giao kết luận thanh tra cho UBND tỉnh Yên Bái để họ có cơ sở triển khai thực hiện thì Thanh tra Chính phủ sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho báo chí, để dư luận được biết. Báo chí có thể tới Thanh tra Chính phủ tiếp cận chi tiết kết luận thanh tra hoặc khai thác thông tin được chúng tôi đưa lên Cổng thông tin điện tử”- ông Đạt nói.

Trong bản kê khai tài sản, thu nhập năm 2016 được niêm yết công khai tại Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái, ông Phạm Sỹ Quý cho biết ông đang sở hữu nhà thứ nhất tại Tổ 51 phường Minh Tân có diện tích xây dựng 600 m2. Nhà thứ hai tại khu chung cư Mandarin Garden (quận Cầu Giấy, Hà Nội) rộng trên 130 m2 với giá trị tại thời điểm xây dựng là 2,5 tỷ đồng và đã có giấy chứng nhận quyền sở hữu.

Ngoài ra, gia đình ông Quý có nhà tạm diện tích xây dựng 150 m2, giá trị 200 triệu đồng; sở hữu mảnh đất 1.000 m2 trị giá 500 triệu đồng; trang trại diện tích 2 ha giá trị 1 tỷ đồng và đang sử dụng một ô tô Camry.

Ông Quý kê khai, tổng thu nhập trong năm 2016 quy đổi thành tiền Việt Nam tăng 1 tỷ đồng và đây là thu nhập các nguồn từ trang trại được nhận thừa kế từ bố mẹ năm 2016.

Ngoài ra, khi báo chí chất vấn, ông Phạm Sỹ Quý đã “tiết lộ” thông tin vay ngân hàng 20 tỷ đồng để xây dựng khu dinh thự hoành tráng. Ngay lập tức đoàn thanh tra của Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) đã yêu cầu ông Quý giải trình về thông tin không được nêu trong bản kê khai tài sản, thu nhập năm 2016 này.

Bước đầu, Thanh tra Chính phủ đã xác định ông Phạm Sỹ Quý kê khai tài sản không trung thực, không so với thực tế. Thanh tra Chính phủ sẽ kiến nghị UBND tỉnh Yên Bái xem xét, xử lý trách nhiệm theo thẩm quyền.

————–  

http://dantri.com.vn/xa-hoi/ket-luan-thanh-tra-tai-san-giam-doc-so-tn-mt-yen-bai-bao-chi-khong-duoc-du-20170810114754443.htm