Trẻ chưa sinh phải góp tiền làm đường 30tỷ: Khẳng định nóng

Tác giả: Hà Hoàng

Đáng chú ý, trong bản kế hoạch của UBND xã An Bình còn tận thu đóng góp cả trẻ em mới sinh và chưa sinh (Hà Hoàng).

KD: Ôi trời. Trẻ chưa sinh, đã phải góp tiền làm đường 30 tỷ? Nếu đúng là sự thật như vậy, thì nên cách chức kẻ có trách nhiệm nào đã nhẫn tâm tận thu như thế. Không còn là tính người nữa!

————–

 Người dân xã An Bình bức xúc vì khoản phí đóng góp xây đường quá cao trong khi UBND huyện Nam Sách hứa vào cuộc kiểm tra, làm rõ.

http://demo.baodatviet.vn/TextLink11_3.html

Người dân bức xúc vì phí đóng góp cao

Mấy ngày gần đây dư luận xôn xao trước thông tin UBND xã An Bình (huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) tiến hành xây dựng đường trục của xã dài hơn 5 km với chi phí trên 30 tỷ đồng, trung bình 6 tỷ đồng/km.

Trong đó, số tiền người dân đóng góp khoảng 15,1 tỷ, Nhà nước hỗ trợ xi măng gần 6 tỷ, ngân sách huyện, xã và xã hội hóa lo phần còn lại.

Đáng chú ý, trong bản kế hoạch của UBND xã An Bình còn tận thu đóng góp cả trẻ em mới sinh và chưa sinh.

Tre chua sinh phai gop tien lam duong 30ty: Khang dinh nong
Tuyến đường xã An bình làm dài hơn 5 km với chi phí trên 30 tỷ đồng, trung bình 6 tỷ đồng/km. Ảnh: Zing

Theo tìm hiểu, tuyến đường được chia thành 6 gói dự án, tổ chức thi công vào tháng 6/2017 và dự kiến hoàn thành vào tháng 12/2017.

Chiều 15/8, trao đổi với Đất Việt, anh Nguyễn Danh Cường (trú ở thôn An Đông, xã An Bình) cho biết gia đình và nhiều người dân địa phương chưa thật sự đồng tình với khoản phí thu nói trên của UBND xã An Bình.

Theo anh Cường, chủ trương làm đường và mở rộng là cần thiết. Tuy nhiên có 1 vài vấn đề anh Cường và người dân băn khoăn nhưng chưa nhận được lời giải thích cụ thể từ xã.

“Điều đầu tiên tôi muốn hỏi là làm đường bê tông liệu có đảm bảo lâu dài hay không?

Thứ hai là mức phí người dân phải đóng quá cao. Với những hộ dân hiến đất để làm đường, xã nên có chính sách ưu tiên và hỗ trợ riêng”, anh Cường nói.

Anh Cường cho biết, khi UBND xã An Bình phát động người dân hiến đất  làm đường, gia đình đã không mảy may suy nghĩ và đồng ý ngay. Tuy nhiên xã lại không hỗ trợ về kinh phí, tài chính để gia đình xây dựng, sửa sang lại 1 số công trình sau khi hiến đất.

Anh Cường tính toán: “Sau khi hiến đất, gia đình tôi phải làm lại lán hết hơn 10 triệu, làm lại cổng, tường cũng gần 10 triệu. Tuy nhiên xã lại không hỗ trợ để gia đình xây dựng lại.

Cộng vào đó, nhà tôi có 6 nhân khẩu, với mức phí 2 triệu đồng/ người thì phải đóng thêm 12 triệu. Như vậy để phục vụ việc làm đường, nhà tôi không phải chỉ bỏ ra 12 triệu mà là gần 30 triệu. Nhiều người dân địa phương cũng không đồng tình về việc này”.

Tre chua sinh phai gop tien lam duong 30ty: Khang dinh nong
Theo bản kế hoạch của UBND xã An Bình, tận thu cả trẻ em mới sinh và chưa sinh. Ảnh: Kiến thức

Anh Cường chia sẻ, gia đình anh không phải diện khó khăn hay nghèo trong thôn. Tuy nhiên hiện tại gia đình chưa có khả năng đóng khoản tiền 12 triệu cho xã. Số tiền anh Cường và vợ vay từ ngân hàng cũng như người thân đã lên tới 100 triệu đồng. 

“Chúng tôi chỉ mong muốn xã tạo điều kiện lùi thời hạn đóng góp để gia đình thu xếp.

Không riêng mình gia đình tôi mà nhiều người dân còn bức xúc vì con đường chưa làm nhưng xã đã đi thu tiền. Trong khi nhiều công trình sau khi xây dựng xong phải 1-2 năm sau mới quyết toán.

Đặc biệt nhiều người bày tỏ mong muốn xã để dân quản lý chi tiêu nhưng xã không đưa bản thiết kế ra”, anh Cường chia sẻ.

UBND huyện vào cuộc

Cùng  ngày, thông tin với Đất Việt, ông Hồ Ngọc Lâm, Phó chủ tịch huyện Nam Sách cho biết chưa nhận được phản ánh trực tiếp của người dân về khoản phí cao mà UBND xã An Bình yêu cầu đóng.

Tuy nhiên thông qua báo chí, ông đã nắm được vấn đề này.

Ông Lâm cho hay, trước khi triển khai xây dựng đoạn đường dài 5 km trên, UBND xã An Bình đã bàn bạc với người dân rất kỹ và đã có nghị quyết để thực hiện.

Tuy nhiên trước phản ánh của người dân, ông Lâm khẳng định: “Chúng tôi sẽ báo cáo lại lãnh đạo để xem xét, kiểm tra. Với trẻ sơ sinh thì không thu đâu. Nếu có thì sau này thống nhất xã phải điều chỉnh lại”.

Ông Lâm cũng từ chối đưa ra bình luận về kinh phí 30 tỷ đồng địa phương dự kiến bỏ ra để làm đoạn đường dài 5 km.

“Hiện nay đang có nhiều quan điểm khác nhau. Có người muốn làm 1 lần để được lâu dài. Nhưng cũng có người bảo có điều kiện đến đâu làm đến đấy.

Đây là nguyện vọng của người dân nơi đấy. Nếu đồng thuận cao thì xã sẽ thống nhất để làm”, ông Lâm khẳng định.

Trong khi đó, báo chí dẫn lời ông Trương Phúc Thực, Phó chủ tịch UBND xã An Bình, xác nhận dự án làm đường trục xã dài hơn 5 km, tổng vốn dự kiến hơn 30 tỷ đồng.

Theo ông Thực, xã An Bình có gần 8.000 nhân khẩu. Trong đó khoảng 500 người thuộc diện miễn, giảm theo quy định.

Căn cứ số khẩu hành chính hiện tại, mỗi nhân khẩu trong xã phải đóng góp 2 triệu đồng. Đợt đầu các nhân khẩu đóng 1,2 triệu đồng.

Ông Thực khẳng định mức đóng góp này căn cứ trên kế hoạch xây dựng tuyến đường đã được UBND xã xin ý kiến của dân, tổ chức nhiều cuộc họp cấp thôn xóm, cơ sở.

——————  

http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/tre-chua-sinh-phai-gop-tien-lam-duong-30ty-khang-dinh-nong-3341179/