Lò càng nóng dần lên

Tác giả: Lê Thanh Phong

Còn nhiều dự án bị thất thoát tiền tấn (chưa nói đến tham nhũng), còn nhiều tài sản khủng khiếp của quan chức sờ sờ trước mắt chưa ai động đến. Từng bước phải làm rõ, minh bạch từng căn nhà, từng căn biệt thự, từng ngôi biệt phủ. Tài sản nào có nguồn gốc mờ ám thì phải xử, chủ nhân của nó phải bị quăng vào lò. Còn nhiều cá nhân có hàng đống cổ phiếu được sinh ra từ các mối quan hệ lợi ích nhóm, từ những chuyển giao bất minh trong quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. Đã đến lúc phải đưa ra ánh sáng, bóc tách cho ra “thân phận” của từng đồng xu, không thể để quan chức làm giàu bất chính. (Lê Thanh Phong)

.KD: Bài viết này hừng hực không khí của … Lò. Thế nhưng cứ nghĩ đến khái niệm “Đúng quy trình” ở bất cứ trường hợp CCCC nào bị tố ra, hay trường hợp thanh tra tài sản mới đây thôi- “biệt phủ ” của ông Giám đốc Sở Tài- Môi Yên Bái, mà ông Cục trưởng Cục Thanh tra CP Phạm Trọng Đat nhận định: “Kê khai trung thực nhưng còn chưa đầy đủ”, thì cái ngọn lửa của mình về cái Lò, cứ… nguội dần, nguội dần  😦

———————- 

Khu liên hợp sản xuất gang thép Formosa. Ảnh: Tạp chí Môi trường
Khu liên hợp sản xuất gang thép Formosa. Ảnh: Tạp chí Môi trường

Cùng với các quyết định trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc còn ký quyết định miễn nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Công Thương đối với bà Hồ Thị Kim Thoa. Quyết định này đúng với sự chờ đợi của người dân, không thể để một người có nhiều tai tiếng liên quan đến tài sản bất minh tiếp tục giữ chức vụ lãnh đạo.

Liên tục có nhiều cán bộ lãnh đạo bị kỷ luật, điều này rất có ý nghĩa đối với những người đương chức. Ai cũng có thể thấy trước hậu quả, khi đã có sai phạm hay hành vi vi phạm pháp luật, thì sẽ bị xử lý, lưới trời lồng lộng, tuy thưa mà khó thoát.

“Lò” đã nóng dần lên và nhiều loại củi lớn nhỏ, khô tươi đều bị đốt cháy, và nhiều thanh củi khác đang chuẩn bị được đưa vào lò. Cái lò này đã làm cho tham quan run sợ, còn người liêm chính tự hào. Ít ra cũng phải rõ ràng trắng đen, không để vàng thau lẫn lộn. Nếu như quan tham không bị nghiêm trị, cứ nhởn nhơ dương dương tự đắc, thì người liêm chính cũng xuôi tay, lúc đó thật khó khăn để xây dựng một bộ máy nhà nước lành mạnh, quản trị hiệu quả.

Còn nhiều dự án bị thất thoát tiền tấn (chưa nói đến tham nhũng), còn nhiều tài sản khủng khiếp của quan chức sờ sờ trước mắt chưa ai động đến. Từng bước phải làm rõ, minh bạch từng căn nhà, từng căn biệt thự, từng ngôi biệt phủ. Tài sản nào có nguồn gốc mờ ám thì phải xử, chủ nhân của nó phải bị quăng vào lò. Còn nhiều cá nhân có hàng đống cổ phiếu được sinh ra từ các mối quan hệ lợi ích nhóm, từ những chuyển giao bất minh trong quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. Đã đến lúc phải đưa ra ánh sáng, bóc tách cho ra “thân phận” của từng đồng xu, không thể để quan chức làm giàu bất chính.

Để làm những điều như trên quá dễ, dứt khoát phải làm. Dân không muốn quan chức nào bị kỷ luật hay vào tù, nhưng dân đòi hỏi phải trừng trị quan tham, phải xử lý những người có sai phạm.

Lò lửa đang ngày càng tăng nhiệt.

———–

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/lo-cang-nong-dan-len-549709.ldo