Đặt tên thuốc ung thư H-Capita với nghĩa “Hùng thủ lĩnh”?

Tác giả: Nhóm PV
.
KD: Chẳng hiểu có đúng vậy không? Nếu đúng thế thật thì cũng là kẻ ngông cuồng. Có điều, giờ đây, Hùng Thủ lĩnh đang là… thủ lĩnh của cả nhóm trước vành móng ngựa

—————  

Thuốc trị ung thư H-Capita mà VN Pharma nhập về chưa từng tồn tại ở Canada. Một nguồn tin cho rằng, “H-Capita” là cái tên do cựu Chủ tịch VN Pharma Nguyễn Minh Hùng tự đặt, với ý nghĩa: “Hùng – thủ lĩnh”.

Vụ án VN Pharma thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.
Vụ án VN Pharma thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

Phó Thủ tướng: Làm rõ mọi góc khuất trong vụ VN Pharma

Bộ Y tế nói về thông tin em chồng Bộ trưởng làm ở VN Pharma

Chánh án TAND TPHCM nói gì về vụ án VN Pharma?

Trao đổi với Tiền Phong về việc có phải H- Capita là thuốc giả, một chuyên gia dược học cho biết, thuốc giả có 2 trường hợp: Một là, thuốc của nước ngoài nhưng bị làm nhái, làm giả. Hai là , bản thân Cty sản xuất thuốc cố tình làm không đúng hàm lượng đã đăng ký để trục lợi.

Trường hợp thuốc H- Capita còn tệ hơn, do VN Pharma tự làm giả, không theo một tên thương mại của công ty nào ở Canada cả”- chuyên gia này nói.
Theo thông tin kết quả trúng thầu được công khai ở Cục Quản lý dược, thuốc H-Capita nằm trong nhóm thuốc Generic được sản xuất tại các nước tham gia EMA hoặc PIC/S, cơ sở sản xuất thuốc đạt tiêu chuẩn GMP.
Tuy nhiên, thực tế thuốc H-Capita chưa từng xuất hiện ở Canada và các nước tham gia EMA, PIC/S. Tất cả hồ sơ của thuốc H-Capita đều bị làm giả. 
Trao đổi với Tiền Phong, một nguồn tin cho rằng, nhóm làm thuốc giả của VN Pharma đặt tên thuốc “H-Capita” với nghĩa là “Hùng- thủ lĩnh” – ý nói đến ông Nguyễn Minh Hùng, cựu Chủ tịch VN Pharma. Nguồn tin này cho biết thêm đã nhiều lần được nghe ông Hùng tự tán dương giữ vai trò “thủ lĩnh” trong ngành Dược Việt Nam.

Sai phạm vẫn được thăng chức

Nhiều công chức của Cục quản lý dược sau vụ VN Pharma nhập thuốc lậu vẫn bình an vô sự, thậm chí được thăng thức. Cụ thể: năm 2014, khi xảy ra vụ VN Pharma nhập thuốc ung thư H-Capita giả, ông Nguyễn Tất Đạt lúc đó chỉ là trưởng phòng quản lý kinh doanh thuốc của Cục Quản lý dược. Khi tiếp nhận hồ sơ từ Nguyễn Minh Hùng, cựu chủ tịch VN Pharma nộp lên để xin visa thuốc H-Capita, ông Đạt được phân công làm tổ trưởng thẩm định.

Người đứng đầu tổ này đã thẩm định hồ sơ thuốc này “đạt yêu cầu” sau đó trình Cục trưởng Cục quản lý dược ký. Cơ quan điều tra cũng xác định tổ này thiếu trách nhiệm, yêu cầu Bộ Y tế xử lý, kiểm điểm trách nhiệm. Nhưng một năm sau, ông Nguyễn Tất Đạt bỗng dưng được bổ nhiệm làm Cục phó Cục quản lý dược.

————– 

 

%d người thích bài này: