Thư gửi thầy Bộ trưởng

—————— 

Lễ khai giảng năm học mới (ảnh minh hoạ). Nguồn: pgdthanhxuan
Lễ khai giảng năm học mới (ảnh minh hoạ). Nguồn: pgdthanhxuan

Xin thầy hãy nói với những cử nhân grab bike, rằng lao động nào cũng là vinh quang, nhưng chắc chắn với những gì học ở trường không phải chỉ đủ để thất nghiệp hay chạy xe ôm dẫu là xe ôm 4.0

Xin thầy hãy để những đứa trẻ được trải nghiệm trên đồng quê mỗi hè, được nhìn thấy bầu trời rất nhiều sao mỗi buổi tối, được đuổi theo trái bóng mỗi cuối chiều thay vì học, học, và học. Làm nên một con người toàn diện với một tâm hồn hẳn nhiên không chỉ có những bài văn trên giấy hay những phép toán khô khan.

Xin thầy một lần nói rằng chuyện cô hiệu trưởng cho ôtô vào trường học đâm gãy chân học sinh chỉ là cá biệt, cá biệt như chuyện thầy giáo và nữ sinh phang nhau bằng sách, cá biệt như chuyện thầy trò ôn thi trong nhà nghỉ. Cá biệt như rất nhiều những cá biệt khác.

Xin thầy hãy nói với “cậu bé Google” rằng, giáo dục VN không thua kém gì nước Úc và cậu hãy ở lại VN vì với trình độ giáo dục ấy, mức lương khởi điểm 2.000 USD không phải là quá xa vời.

Mai là ngày khai giảng.

Xin thầy hãy một lần lên miền núi đánh tiếng trống khai giảng để chứng kiến sự hiếu học của những đứa trẻ cơm đùm muối ớt, thiếu cả manh áo trên người lẫn đôi dép dưới chân.

Xin thầy hãy nói giáo dục không phải là một trận đánh, nhưng giáo dục cũng không phải là một công trình thí điểm và học sinh không phải là những con chuột (mà) người trước chưa xây xong thì người sau phá bỏ để xây lại.

Xin thầy hãy dẹp bớt những “lò ấp tiến sĩ”, người ta có nhiều cách kiếm tiền, kiếm tiền bằng mồ hôi như các thầy cô dạy thêm học thêm, kiếm tiền bằng máu như Chí Phèo rạch mặt ăn vạ, nhưng kiếm tiền bằng cách cho ra đời những tiến sĩ, những thạc sĩ dỏm làm đẹp bằng cấp hay in card visit cho sang thì nhất quyết không phải là cách kiếm tiền lương thiện.

Xin thầy hãy khẳng định việc các thầy cô phải đi uống rượu tiếp khách là rất không bình thường. Và đó càng không phải là câu chuyện “vui vẻ”!

Xin thầy hãy bảo chuyện bỏ biên chế chỉ là tiếu lâm. Hay việc “ngành sư phạm phải học tập kinh nghiệm từ ngành công an, quân đội” chỉ là sai số trong một bài toán logic. Bởi mấu chốt có khi chỉ là chuyện đơn giản: Tới 2010 sẽ sống được bằng lương.

Mai là ngày khai giảng năm học mới 2017!

Xin thầy hãy để đó là một lễ hội với toàn nụ cười trẻ con chứ không phải ngày tôn vinh quan khách.

Để cả các thầy cô, cả học trò cùng cười vui không chỉ trong lễ khai giảng không phải là dễ dàng, nhưng nếu được như thế, chính thầy cũng có thể thanh thản nói đến hai chữ hạnh phúc.