Việt Nam và cải cách sách giáo khoa

Một chuyên gia về giáo dục bình luận với BBC rằng nhiều người ở Việt Nam hiện nay “không tin tưởng vào cải cách giáo dục” đang được đề xuất.

PGS. TS Mạc Văn Trang, nguyên chuyên viên cao cấp của Viện Khoa học Giáo dục, trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo của Việt Nam nói với Quốc Phương của BBC Tiếng Việt bên lề một hội nghị ở Budapest rằng nhà nước Việt Nam năm nay lại đưa ra một cải cách đổi mới chương trình giáo dục, nhất là sách giáo khoa và tập huấn giáo viên.

“Tuy nhiên, rất nhiều người không tin tưởng [vào đề án cải cách này] vì cách làm vẫn như cũ, hướng đi vẫn như cũ và tư duy và thể chế không có gì thay đổi,” ông Mạc Văn Trang nhận định.

Theo nhà nghiên cứu này, có nhiều bài báo đưa tin chi phí để làm chương trình sách giáo khoa mới là khoảng 70-80 triệu USD. Nhưng ông nói có “ít hy vọng là nó sẽ tốt hơn” vì “toàn bộ hệ thống bị sai lệch hết cả và không vượt lên được”.

PGS. TS. Mạc Văn Trang cho rằng vấn đề lớn nhất của giáo dục Việt Nam là phát triển số lượng rất lớn nhưng chất lượng thì không đảm bảo, không đáp ứng được mong mỏi của người dân cũng như như cầu của xã hội.

Hệ thống giáo dục Việt Nam hiện nay là “trì trệ quá và rất khó thay đổi”, nhà nghiên cứu giáo dục kết luận.

Tiến sỹ VN ‘đủ số chỉ thiếu chất’

Bất cập giáo dục VN ‘bộc lộ rõ’ qua kỳ thi PTTH

Theo truyền thông Việt Nam, lộ trình triển khai thực hiện áp dụng thay sách giáo khoa mới cho tất cả các lớp của Bộ giáo dục sẽ được tiến hành từ năm 2018 và hoàn tất vào năm 2023 theo hình thức cuốn chiếu.

Nghị quyết số 88/2014/QH13 của Quốc hội yêu cầu: “Từ năm học 2018 – 2019, bắt đầu triển khai áp dụng Chương trình giáo dục phổ thông (CT GDPT) và sách giáo khoa mới theo hình thức cuốn chiếu đối với mỗi cấp tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông.”

Cụ thể dự kiến lộ trình triển khai áp dụng chương trình và sách giáo khoa mới như sau:

– Năm học 2018 – 2019: Lớp 1, lớp 6 và lớp 10

– Năm học 2019 – 2020: Lớp 2, lớp 7 và lớp 11

– Năm học 2020 – 2021: Lớp 3, lớp 8 và lớp 12

– Năm học 2021 – 2022: Lớp 4, lớp 9

– Năm học 2022 – 2023: Lớp 5

Việt Nam: Chiếc xe đò mang tên Đại học

Việt Nam: Học càng cao, càng thất nghiệp?