Cầu 6 tỷ vừa thông xe, sập ngay trong đêm

Tác giả: Cúc Phương (Đất Việt)
.
KD: Thật “quý hóa” là sập ngay trong đêm, mà mới chỉ thông xe kỹ thuật hơn… 03 tháng  😦
—————-
Cây cầu trị giá 6 tỷ đồng ở Cà Mau được thông xe kỹ thuật hơn 3 tháng đã bất ngờ đổ sập trong đêm.

Trao đổi với Báo Đất Việt, ngày 1/9, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển (Cà Mau) – ông Lý Hoàng Tiến cho hay, vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh về việc giải quyết các vấn đề bồi thường liên quan đến sự cố đổ sập 2 nhịp chính cầu Ô Rô xảy ra vào tháng 8/2016.

Cụ thể, cầu Ô Rô có mức đầu tư 6 tỷ đồng, đã được thông xe kỹ thuật sau 3 tháng nhưng bất ngờ đổ sụp 2 nhịp chính trong đêm.

Cau 6 ty vua thong xe, sap ngay trong dem - Anh 1

Cầu Ô Rô trị giá 6 tỷ đồng. Ảnh: Thanh Niên.

Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển cho biết, cây cầu này đã được thông xe kỹ thuật nhưng chưa được nghiệm thu.

Do vậy, các đơn vị tham gia vào quá trình xây dựng cầu phải nộp lại số tiền đã được UBND huyện Ngọc Hiển thanh toán để khắc phục sự cố công trình.

Tuy nhiên, cho đến nay, sau 1 năm xảy ra sự cố, 4 doanh nghiệp có trách nhiệm liên quan đã nộp nhưng chưa đủ khoản tiền này.

Cụ thể, Công ty TNHH Tập đoàn Thương mại vận chuyển xây dựng Sử Thành Phú (nhà thầu thi công xây dựng) đã nộp 1 tỷ đồng trên tổng số 5,9 tỷ đồng phải nộp theo yêu cầu. Công ty này đã xin được kéo dài thời gian hoàn lại số tiền đã thanh toán, bình quân mỗi tháng hoàn lại một tỷ đồng.

3 doanh nghiệp còn lại đã thực hiện đủ nghĩa vụ gồm: Công ty TNHH tư vấn thiết kế Minh Anh (tư vấn khảo sát, lập thiết kế bản vẽ thi công, dự toán) đã nộp hơn 64 triệu đồng; Công ty TNHH xây dựng TM-DV Minh Long (tư vấn thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công, dự toán) đã nộp số tiền hơn 14 triệu đồng và Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng An Phú (tư vấn giám sát thi công xây dựng) đã nộp số tiền hơn 68 triệu đồng.

Cau 6 ty vua thong xe, sap ngay trong dem - Anh 2

Sau 1 năm xảy ra sự cố và quá hạn nộp lại số tiền đã thanh toán để xây dựng cầu, doanh nghiệp vẫn chưa hoàn tất việc nộp tiền và tháo dỡ. ẢNh: Thanh niên

Trước đó, sau khi xem xét báo cáo của cơ quan chức năng về kết quả giám định nguyên nhân sự cố công trình cầu Ô Rô, UBND tỉnh Cà Mau đã có công văn ấn định, thời gian thu hồi tiền phải hoàn thành trước ngày 12/7/2017.

Theo Chủ tịch UBND xã Đất Mũi, ông Võ Công Trường chia sẻ với Báo Đất Việt, hiện nay, đơn vị thi công đang tháo dỡ, thu dọn các mảng bê-tông bị chìm để thanh thải lòng sông, giúp giao thông đường thủy được thuận tiện.

Theo kế hoạch, việc thanh thải, tháo dỡ sẽ hoàn thành vào cuối tháng 9 tới.

Cầu Ô Rô dài 84 m, rộng 4,5 m, khởi công năm 2013 và thông xe đầu năm 2016, là cây cầu thuộc Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường ô tô đến trung tâm xã Đất Mũi.

Sau sự cố sập cầu vào đêm ngày 5/8/2016, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu UBND tỉnh Cà Mau khẩn trương làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Cau 6 ty vua thong xe, sap ngay trong dem - Anh 3

Cầu được đầu tư 6 tỷ đồng, chỉ được thông xe 3 tháng.

UBND tỉnh Cà Mau sau đó đã thành lập Tổ điều tra nguyên nhân sự cố trên và xác định là do mố A cầu Ô Rô chỉ cách mố B cầu Cái Dày khoảng hơn 50 m, đường đầu cầu đi trên bãi bồi giữa hai tuyến sông có địa chất rất yếu. Với chiều cao đắp khá lớn, khi đường đầu cầu bị sạt lở với khối lượng lớn, đất đẩy ra phía sông làm mất ổn định và gãy cọc, kéo theo sập 2 nhịp cầu.

“Hiện tại cầu Ô Rô không được tiếp tục làm nữa mà phải tháo dỡ ra. Tỉnh cũng đã có chỉ đạo duy tu và sửa chữa tuyến đường bộ từ cầu Hàng Dày nối ra đường Hồ Chí Minh để phục vụ thông suốt cho xe cộ đi lại” – ông Trường cho biết.

Theo ông Trường, di chuyển qua “đường vòng” này dài thêm khoảng 3, 4 km so với việc di chuyển thông qua cầu Ô Rô. Đến nay, đường thay thế cầu đã hoàn thiện.

—————

http://www.baomoi.com/cau-6-ty-vua-thong-xe-sap-ngay-trong-dem/c/23176755.epi