Kiến nghị tổng kiểm tra bổ nhiệm cán bộ toàn quốc

Tác giả: Bảo Trân

.KD: Kiến nghị có vẻ rất hay, dù mất cán bộ mới lo chấn chỉnh. Nhưng chỉ sợ, kết luận của cuộc Tổng kiểm tra sẽ lại rất… đúng quy trình. Mình từng nói “Đúng quy trình’ như cô con gái đẹp bị biết bao kẻ lợi dụng xâm hại, nhưng cứ được “tôn vinh” bởi sự xâm hại không phải riêng ai  😀  😀   😀   , đến nỗi cứ nghe cụm từ “đúng quy trình” mình đã thấy … ghét!

———————–   

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga kiến nghị Chính phủ chỉ đạo tổng kiểm tra công tác bổ nhiệm cán bộ trên toàn quốc để trả lời dư luận, cử tri về tình trạng bổ nhiệm cán bộ không đúng quy định, lãnh đạo nhiều hơn công chức, bố trí người thân ở vị trí dễ phát sinh tham nhũng.

Ngày 19-9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã họp cho ý kiến báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2017.

Kiến nghị tổng kiểm tra bổ nhiệm cán bộ toàn quốc - Ảnh 1.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư Pháp Lê Thị Nga – Ảnh: Nguyễn Nam

Đại diện cơ quan thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Tư Pháp (UBTP) Lê Thị Nga cho biết cơ quan thẩm tra đồng tình với đánh giá của Chính phủ về những kết quả đã đạt được trong việc phát hiện, xử lý hành vi tham nhũng

Song UBTP cũng thẳng thắn đánh giá một số biện pháp phòng ngừa tham nhũng còn hình thức, hiệu quả thấp.

Nổi lên là việc trong năm 2017 số lượng bản kê khai tài sản của cán bộ là rất lớn, nhưng chỉ xác minh đối với 77 người/1.113.422 người đã kê khai (chiếm 0,007%) và kết quả xác minh phát hiện 3 trường hợp vi phạm, giảm nhiều so với các năm trước.

Điều đáng nói là từ phản ánh của báo chí, cử tri cho thấy còn có nhiều trường hợp kê khai tài sản, thu nhập không trung thực nhưng không được phát hiện, xử lý; việc giải trình nguồn gốc tài sản tăng thêm trong một số trường hợp còn chưa hợp lý, thậm chí phản cảm, gây bức xúc trong dư luận.

Chủ nhiệm UBTP Lê Thị Nga nêu thực tế việc tặng quà để giải quyết công việc, hối lộ bằng hình thức tặng quà vẫn còn diễn ra rất phức tạp, dưới nhiều hình thức. Việc nộp lại quà tặng hầu như chỉ được thực hiện sau khi có phát hiện sai phạm.

“Từ một số vụ án xét xử gần đây, dư luận rất bức xúc trước việc tặng quà của Ngân hàng Oceanbank hay chi hoa hồng cho bác sỹ của Công ty CP VN Pharma… Đây là vấn đề lớn, liên quan đến đạo đức nghề nghiệp, đạo đức công vụ và PCTN cần được Chính phủ đánh giá, nghiên cứu để có quy định ngăn chặn tình trạng này”- Chủ nhiệm Lê Thị Nga nhấn mạnh.

Theo đó, trong vụ án buôn lậu xảy ra tại Công ty CP VN Pharma, các bị cáo khai nhận đã chi tiền “hoa hồng” cho bác sĩ tại nhiều bệnh viện lên tới 7,5 tỉ đồng để được bác sĩ kê đơn thuốc cho bệnh nhân. Trong vụ đại án xảy ra tại Oceanbank, ông Ninh Văn Quỳnh đã thừa nhận và nộp lại 20 tỉ đồng đã nhận của Nguyễn Xuân Sơn. Cơ quan điều tra đã thu giữ tại nhà Nguyễn Trường Duy, cán bộ Hải quan TP HCM 64 phong bì với tổng cộng gần 1 tỉ đồng, là số tiền hối lộ của các doanh nghiệp.

UBTP cũng nêu lên thực trạng ý thức, đạo đức công vụ của một bộ phận cán bộ, công chức còn hạn chế; việc nhũng nhiễu, tiêu cực, đòi hối lộ trong quá trình giải quyết công việc của người dân, doanh nghiệp vẫn còn xảy ra; một bộ phận cán bộ chính quyền còn hành động gây tai tiếng cho bộ máy do tham nhũng, “lợi ích nhóm“.

“Một số cán bộ, công chức còn có dấu hiệu tiếp tay, bảo kê cho doanh nghiệp. Nếu như trước đây, tình trạng “lợi ích nhóm”, “sân sau” mới chỉ là nghi ngờ của dư luận cử tri nhưng qua một số vụ án lớn được đưa ra xét xử gần đây, qua kết quả kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho thấy những nghi ngờ của dư luận cử tri là có căn cứ” – báo cáo thẩm tra nêu rõ.

Trước tình hình trên, UBTP kiến nghị Quốc hội, Chính phủ cần xây dựng quy định về kiểm soát tài sản, thu nhập của mọi người trong toàn xã hội; tiếp tục hoàn thiện các quy định về minh bạch, kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn, nhất là các nội dung kiểm tra, giám sát, xác minh việc kê khai, tránh nhiệm giải trình việc tăng, giảm tài sản, các khoản chi tiêu, giao dịch có giá trị lớn; quy định rõ chế tài xử lý đối với người kê khai tài sản không trung thực.

Đặc biệt, UBTP kiến nghị Chính phủ chỉ đạo tổng kiểm tra về công tác bổ nhiệm cán bộ trong phạm vi cả nước để trả lời dư luận cử tri về tình trạng bổ nhiệm cán bộ giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý không đúng quy định, bổ nhiệm lãnh đạo nhiều hơn công chức, bố trí người thân vào những vị trí dễ phát sinh tham nhũng./.

————– 

http://nld.com.vn/thoi-su/kien-nghi-tong-kiem-tra-bo-nhiem-can-bo-toan-quoc-20170919170403623.htm