Xôn xao tâm thư của phụ huynh trường Lương Thế Vinh tố GV chủ nhiệm ‘không có tình người’

Tác giả: Theo baodatviet.vn

Bức tâm thư phản ánh những bất cập về việc dạy học của chị Giáng Hương – một phụ huynh có con đang học tại trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh (Hà Nội) đang nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Chỉ xuất hiện cách đây vài tiếng đồng hồ, xong bức tâm thư của chị Giáng Hương (Hà Nội) đang nhận được sự quan tâm chú ý của tất cả mọi người với hàng nghìn lượt ‘like’, share và hàng nghìn bình luận, nhất là đối với học sinh và giáo viên của trường Lương Thế Vinh qua nhiều thế hệ.

Bức tâm thư của chị Giáng Hương bắt đầu bằng việc giới thiệu niềm hạnh phúc, hào hứng khi con chị được nhận vào trường trong năm học 2016 – 2017. Nhưng sau một năm học vừa qua, do quá bức xúc với cô giáo chủ nhiệm cũng như lối giáo dục của Ban giám hiệu Nhà trường, chị đã phải lên tiếng. ‘BÊN TRONG CÁNH CỬA LƯƠNG THẾ VINH – CHƯA VƠI NỤ CƯỜI, ĐÃ RƠI NƯỚC MẮT’ – chính là tiêu đề bài chia sẻ dài dằng dặc của chị trên trang cá nhân.

KD: Trên trang mạng XH, đang xôn xao vụ việc này, về ngôi trường dân lập Lương Thế Vinh nổi tiếng (của Phó GS Văn Như Cương). Nay xin đăng lên để bạn đọc tham khảo, chia sẻ.

————

Tâm thư gửi cô hiệu phó Văn Thùy Dương: Mong muốn đổi giáo viên chủ nhiệm

Bài chia sẻ của chị khá dài, bao gồm cả phần Tâm thư chị gửi tới cô Văn Thùy Dương, Hiệu phó trường cũng như lời giải đáp của cô Dương cũng như cách giải quyết của Ban giám hiệu đối với vấn đề mà con chị và các em học sinh khác đang mắc phải.

Cụ thể, ngày 26/06/2017, chị Giáng Hương có gửi một bức tâm thư đến cô Văn Thùy Dương để phản ánh về phương pháp giáo dục của cô N.M.T- giáo viên chủ nhiệm lớp 10A1.1 (hiện tại là 11A1.1) – lớp mà con gái chị đang theo học.

Theo những gì chị chia sẻ, thì cô N.M.T là một người vô cùng nghiêm khắc, có tính kỷ luật cao, thường xuyên trách phạt khiến con chị không dám đến trường, không dám đối mặt với cô chủ nhiệm và lúc nào cũng nơm nớp lo sợ sẽ bị đuổi học.

Ngay trong buổi họp phụ huynh đầu tiên, cô giáo chủ nhiệm đã giới thiệu mình là giáo viên của một trường công lập… khiến chị Hương và nhiều phụ huynh khác thực sự nghĩ rằng, việc giảng dạy ở Lương Thế Vinh chỉ là ‘tay ngang’. Hơn nữa cô chủ nhiệm giới thiệu mình ‘thường được ‘ưu ái’ để trị những lớp có học sinh chưa ngoan…’

‘Chúng tôi cứ thắc mắc rằng, vừa mới kiểm tra phân lớp xong thì họp phụ huynh, sao nhà trường đã biết được đây là lớp toàn học sinh hư để rồi phân công cô chủ nhiệm để thẳng tay trừng trị?… Thế rồi, lần lượt các con trong lớp trở thành tội đồ khi bố mẹ liên tục bị mời lên, còn các con liên tục phải viết kiểm điểm và chịu mọi hình thức ‘phạt’ của nhà trường.

Trong bức tâm thư, chị Giang Hương nhấn mạnh: ‘Cô giáo chủ nhiệm đang duy trì một lối giáo dục hà khắc, không có tình người, chỉ có kỷ luật và nước mắt’.

Để minh chứng cho những gì mình nói, chị viết: ‘Chúng tôi không nói ngoa đâu. Bản thân tôi đã dự 3 cuộc họp phụ huynh của lớp và chưa bao giờ chứng kiến một nụ cười trên môi cô giáo chủ nhiệm… Ngay như việc, các con đi học trễ 5 phút thì coi như ‘chết với cô’. Còn cô, vẫn bỏ dạy cả tiết học không rõ lý do thì coi như chả có chuyện gì.

Các cha mẹ gọi điện trao đổi với nhau đều vô cùng bức xúc nhưng không dám lên tiếng vì nghĩ đến tương lai của con, sợ rằng, con mình sẽ là ‘tội đồ’ nếu cha mẹ có ý kiến…

Còn cô giáo chủ nhiệm lớp 10A1.1, đã khi nào nói chuyện với các con như một người mẹ chưa, đã bao giờ tâm sự để nghe chúng trải lòng chưa hay chỉ ‘phạt, phạt, kiểm điểm và yêu cầu gia đình chuẩn bị tinh thần rút hồ sơ để chuyển trường cho con’ (đuổi học). Mệt mỏi lắm cô ạ. Lúc nào cũng như ngồi trên đống lửa, cha mẹ nào yên tâm đi làm.’

Từ những điều trên, chị Giáng Hương và rất nhiều phụ huynh khác mong muốn đổi GVCN cho con em mình trong năm học mới.

 

Hình ảnh chị Hương dùng làm minh chứng cho những chia sẻ của mình.

Trong bức tâm thư của mình, chị Hương cũng nhắc đến thầy Văn Như Cương như một niềm tự hào: ‘Lại một mùa tuyển sinh mới, lại những đứa trẻ ra trường, nói những lời tri ân thầy cô giáo. Và xúc động biết bao khi thầy Văn Như Cương – người thày suốt đời tâm huyết với giáo dục lại run run đứng cạnh các em, tiếp thêm cho các em nghị lực khi bước vào đời. Chúng tôi cũng mong con em mình sẽ có ngày đó…’

Lời hồi đáp của cô Văn Thùy Dương và kết quả

Theo những gì chia sẻ, sau khi gửi tâm thư, chị Giáng Hương nhận được lời mời hẹn gặp với cô hiệu phó Văn Thùy Dương. Nhưng kết quả lại không hề như những gì mong đợi, thậm chí là có phần tệ hại hơn khi con gái chị trở thành ‘tầm ngắm’.

‘Cuối cùng thì tôi cũng được gặp cô hiệu phó. Trong phòng cô khi đó đã có 3 phụ huynh khác ngồi sẵn ở đó ( tôi chắc là do cô chủ nhiệm mời giúp’. Tôi lặng im quan sát và nghe cô hiệu phó trình bày:

– Thứ nhất, chị bảo ‘nếu tiếp tục học ở môi trường này thì phụ huynh coi như ngậm đắng nuốt cay’. Chúng tôi không bắt buộc con chị phải học ở đây. Chị hoàn toàn có thể chuyển cho con sang môi trường khác. Tôi có thể đưa ra cho chị vài gợi ý….

– Thứ hai, chị bảo, trường chúng tôi sau gần 30 năm thành lập chưa tự chủ được nguồn giáo viên. Điều này là hoàn toàn bình thường, chả có gì lạ. Lương Thế Vinh chỉ có 40% giáo viên tại chỗ, còn lại chúng tôi mời giáo viên ở các trường khác.

– Thứ ba, chị nói: Cô T dạy ở Lương Thế Vinh là ‘ tay ngang’, hoàn toàn không đúng. Cô T dạy ở Lương Thế Vinh trước khi dạy ở N.T (Tôi quá ngạc nhiên vì lần đầu tiên nghe nói có người làm chính ở khu vực tư và làm thêm ở khu vực công).

– Thứ tư, chị đề đạt nguyện vọng ‘thay giáo viên chủ nhiệm’ thì chúng tôi cũng sẽ đáp ứng! Chỉ chờ có vậy, 3 phụ huynh kia đã lập tức lên tiếng theo đúng kịch bản đã sắp đặt sẵn rằng:’ Chúng tôi không muốn thay giáo viên chủ nhiệm. Cứ phải nghiêm khắc như vậy thì con chúng tôi mới ngoan… Ai đề nghị thay cô chủ nhiệm thì đó là ý kiến cá nhân?…’

Ngay sau đó, cô giáo chủ nhiệm được mời vào phòng và cô bắt đầu ‘nói lên suy nghĩ của mình’. Rồi cuối cùng, cô bảo ‘Tôi cũng có quyền từ chối dạy học sinh nào mà tôi không thích’.

Ngoài những điều trên, trong bài chia sẻ của chị, chị cũng chỉ ra những điểm bất cập ‘đằng sau cánh cửa của trường Lương Thế Vinh như bản kiểm điểm ‘nhiều như bươm bướm’, học thêm, tiền học phí… Tuy nhiên, sau nhiều lần trao đổi, kết quả cuối cùng chị và gia đình đành phải rút hồ sơ để chuyển học cho con.

Chị Giáng Hương nhận định: ‘Trước khi quyết định cho con học Lương Thế Vinh, tôi cũng lên mạng để tìm thông tin và rất mong muốn được nghe những ‘lời nói thật’. Nhưng thông tin ít quá, chỉ thấy các mẹ rỉ tai ‘Lương Thế Vinh bây giờ không như ngày xưa…’. Giờ thì tôi và con đã thấm thía cái sự ‘danh giá’ của ngôi trường này.’

Bài chia sẻ của chị Giáng Hương hiện đang nhận được nhiều sự quan tâm của dân mạng

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này!

>> XEM THÊM: PGS TS Văn Như Cương – Người hiệu trưởng đặc biệt của thế hệ tôi 

———————- 

http://tiin.vn/chuyen-muc/hoc/xon-xao-buc-tam-thu-phu-huynh-to-truong-luong-the-vinh-giao-duc-ha-khac-khong-co-tinh-nguoi-chi-co-ky-luat-va-nuoc-mat.html