Bí thư Hà Nội: Sẽ giải quyết vướng mắc căn biệt thự của người hiến 5.000 lượng vàng

Tác giả: Quang Phong

Ông Hoàng Trung Hải – Bí thư Thành ủy Hà Nội – cho biết, sau khi lo lễ tang cụ Hoàng Thị Minh Hồ, thành phố sẽ tiếp tục xem xét giải quyết những vấn đề liên quan đến căn biệt thự 34 Hoàng Diệu.

KD: Lại một cuộc căng thẳng đây. Số hai Cụ quả là vất vả. Vất vả từ lúc làm ăn phát đạt cho đến khi về già, con đàn cháu đống, cũng … không bình yên.

Người giàu cũng khóc!

—————————–
 >> Người hiến 5.000 lượng vàng cho cách mạng được tổ chức lễ tang cấp cao
 >> “Thử thách lòng tin qua chuyện về gia đình hiến 5.000 lượng vàng”

Ngày 10/11, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, ông Hoàng Trung Hải – Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, trước mắt thành phố và các đơn vị liên quan tập trung lo lễ tang cụ Hoàng Thị Minh Hồ – vợ nhà tư sản Trịnh Văn Bô, người hiến hơn 5.000 lượng vàng cho cách mạng trong Tuần lễ Vàng năm 1945.

Trước vấn đề liên quan đến căn biệt thự số 34 Hoàng Diệu của gia đình cụ Hoàng Thị Minh Hồ vẫn chưa được hoàn thiện về mặt pháp lý, theo ông Hoàng Trung Hải đây là vấn đề đã tồn tại nhiều năm qua và cũng liên quan đến nhiều cơ quan khác nhau.

Vợ chồng cụ Hoàng Thị Minh Hồ hiến tặng nhà nước hơn 5.000 lượng vàng năm 1945
Vợ chồng cụ Hoàng Thị Minh Hồ hiến tặng nhà nước hơn 5.000 lượng vàng năm 1945

Thời gian tới, sau khi anh em trong gia đình cụ Hồ thống nhất với nhau, thành phố sẽ tiếp tục xem xét giải quyết những vấn đề liên quan đến căn nhà này”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nói.

Cụ Hoàng Thị Minh Hồ là vợ nhà tư sản Trịnh Văn Bô – một thương nhân nổi tiếng giữa thế kỷ 20. Cụ Trịnh Văn Bô là một nhà tư sản theo chủ nghĩa dân tộc, từng ủng hộ Chính phủ Cách mạng lâm thời Việt Nam 5.147 lượng vàng trong Tuần lễ vàng năm 1945. Số vàng này gần gấp đôi ngân khố Chính phủ bấy giờ.

Cách mạng Tháng Tám 1945, vợ chồng cụ Minh Hồ dành ngôi nhà 48 Hàng Ngang để cán bộ cách mạng làm việc. Ngôi nhà 48 Hàng Ngang là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh soạn thảo Tuyên ngôn độc lập, khai sinh Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ngày 2/9/1945. Sau đó gia đình cụ cũng hiến căn nhà này cho Nhà nước để làm di tích cách mạng.

Đến năm 1954, vợ chồng cụ Minh Hồ tiếp tục cho nhà nước mượn căn biệt thự tại 34 Hoàng Diệu, có khuôn viên rộng gần 3.000 m2. Năm 1975, khi gia đình cụ đệ đơn xin lại căn biệt thự 34 Hoàng Diệu thì sự việc trở nên phức tạp.

Trải qua hàng chục năm, câu chuyện liên quan đến căn biệt thự 34 Hoàng Diệu mới được hóa giải, gia đình cụ Hồ được về ở căn nhà của mình. Tuy nhiên, đến nay những chính sách pháp lý liên quan đến căn biệt thự 34 Hoàng Diệu của gia đình cụ Hoàng Thị Minh Hồ vẫn chưa được hoàn thiện.

————-

http://dantri.com.vn/su-kien/bi-thu-ha-noi-se-giai-quyet-vuong-mac-can-biet-thu-cua-nguoi-hien-5000-luong-vang-20171110122305733.htm