“Mô hình cá sạch” và “ngoại giao nhân dân”

KD: Đó có thể nói là “tư tưởng” của Cá Cử- Luật gia Nguyễn Trọng Cử- ông chủ Nhà hàng cá tầm, cá hồi khá nổi tiếng lâu nay, trong cuộc gặp mặt và giao lưu với Đoàn Nông nghiệp CHLB Đức diễn ra tối qua, ngày 28/2, tại Nhà hàng 46 An Dương (Hà Nội)

Trước đó, các vị khách đã thăm triển lãm của hai họa sĩ trẻ trưng bày ngay tại Phòng tổ chức các sự kiện văn hóa của Nhà hàng

Xin được giới thiệu “Mô hình cá sạch” của Luật gia Nguyễn Trọng Cử và một số hình ảnh trong cuộc giao lưu hữu nghị, ấm áp

Trong bài có sử dụng một số ảnh của Nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán  😀

————–

Từ nhiều năm nay “Mô hình cá sạch từ trại nuôi đến bàn ăn“ của ông không chỉ được người tiêu dùng trong nước yêu thích và ủng hộ, mà còn được nhiều đoàn khách quốc tế đánh giá là một mô hình độc đáo.

Tháng 2/2018 Đoàn của Phó Thủ tướng Cộng hoà Uzbekistan đã dành trọn một ngày lên Đà Bắc để thăm cơ sở nuôi cá của ông Cử và ký kết biên bản hợp tác. Với cây nhà lá vườn, như “Caviar made in Vietnam“, một bữa tiệc thịnh soạn được tổ chức ngay trên sông trại. Từ đó hình thành khái niệm “Mô hình cá sạch“ và “Ngoại giao nhân dân“. Vậy là người nuôi cá đi làm ngoại giao bằng chuyên môn của mình, một kiểu “ngoại giao nhân dân“. 

“Mô hình cá sạch từ trại nuôi đến bàn ăn“ có những tiêu chuẩn rất rõ ràng và khắt khe:

  • Giống cá tầm, cá hồi (ở hình thức trứng đã thụ tinh) và thức ăn được nhập từ châu Âu.
  • Cá được nuôi ở những nguồn nước sạch và tinh khiết, như nước từ đỉnh Hoàng Liên Sơn, từ núi Tam đảo và nước ở Hồ Hoà Bình (nơi cung cấp nước sạch cho Thủ đô Hà Nội);
  • Trong suốt quá trình nuôi không dùng chất tăng trọng và không sử dụng hoá chất;
  • Thịt cá trở nên tinh khiết hơn khi buộc phải nhịn ăn để phục vụ vận chuyển.
  • Ở hệ thống Nhà hàng Thác Bạc (Km 12 – Khu du lịch Sapa, Sông trại Đà Bắc – Hoà Bình, 44 Nguyễn Thị Định và 46 An Dương – Hà Nội), cá được trữ ở nhiệt độ 16 oC trong bể lọc sinh học theo công nghệ CHLB Đức và được chế biến tươi sống.

Trong khi người tiêu dùng luôn phải lo lắng về thực phẩm không an toàn và không rõ nguồn gốc, thì “Mô hình cá sạch từ trại nuôi đến bàn ăn” là một sự lựa chọn hàng đầu, đáng tin cậy của “Mâm cơm gia đình Việt”. Ngoài cá hồi (một trong 10 thực phẩm bổ dưỡng nhất của nhân loại), cá tầm (cho caviar – vàng đen trên bàn tiệc và đứng đầu thực phẩm thượng hạng năm nay), Trại của luật gia Nguyễn Trọng Cử còn cung cấp thêm hai sản phẩm mới là cá chiên (cá tiến vua) và cá trắm đen.

Các đại biểu được thưởng thức sản phẩm của trang trại Cá Cử tại cuộc giao lưu trong bữa tiệc buffet ấm áp, vui vẻ

Một nhà văn nổi tiếng khi biết về mô hình cá sạch này đã đặt cho luật gia Nguyễn Trọng Cử một tên mới: “Cá Cử“. Và “Cá Cử“ đã trở nên quen thuộc với làng FB.

Năm ngoái Đoàn Nông nghiệp của CHLB Đức đã đến thăm Sông trại “Cá Cử“. Năm nay Đoàn có buổi giao lưu với đại diện Hội Nghề cá Việt Nam, Sứ quán Đức, Viện Goethe và cơ quan truyền thông Việt Nam ở Nhà hàng Thác Bạc, 46 An Dương.

Trong buổi giao lưu, các đồng nghiệp của “Cá Cử“ và đại diện truyền thông Việt Nam có thể tìm hiểu về mục đích chuyến thăm Việt Nam và dự định của Đoàn Nông nghiệp Đức. Bà Anke Friedel-Nguyễn (vợ của “Cá Cử“ và là phiên dịch của Đoàn) có thể hỗ trợ đắc lực cho các cuộc đối thoại.