Bình về bài thơ Dư hương

Tác giả: Đào Ngọc Chung

KD: Bất ngờ mình nhận được đoạn bình thơ này của bạn đọc Đào Ngọc Chung- ông là nhà thơ, và cũng là một thầy giáo mình quen biết từ những năm mình còn là cô nhà báo trẻ, thỉnh thoảng gặp khi vào làm việc với Sở GD Hà Tây. Ông nói, ông thích bài thơ Dư hương của mình, và muốn mình đăng đoạn bình để đưa lên FB. Nhưng mình chỉ xin đăng lên Blog cho bạn đọc chia sẻ, lúc thư thái.

Thật ra, bài Dư hương mình viết khi nhớ tới một người bạn rất iu quí mình, giờ đã đi rất xa, rất xa… Đó là một người biết truyền năng lượng sống cho mình luôn mạnh mẽ, lạc quan, yêu đời và làm việc hết lòng. Có một tình bạn đẹp với những giá trị tinh thần đầy trân quý và thiêng liêng, thanh sạch, với mình, những năm tháng đó thật tuyệt vời. Không bao giờ thấy cô đơn… kể cả những khi phải đạp xe một mình. Cảm ơn Bạn, cảm ơn một con tim và một nhân cách

Còn đây là lời bình của anh Đào Ngọc Chung về bài thơ Dư hương… Cảm ơn anh Đào Ngọc Chung đã chia sẻ:

Có lẽ đây là hương sắc bông hồng mà mỗi người chúng ta nên nâng niu ,thụ hưởng và lưu giữ trong đời. Có thể bông hoa nở trong mùa Valentin ; cũng có thể trong phút thăng hoa cảm xúc ,dâng hiến tình yêu. An lành ,thánh thiện quá ,cả bàn tay người trao hoa và nhận hoa đều ” dịu lành dư hương ” ! Chính dư hương dịu lành đó đã lan tỏa ,ngân rung tâm hồn ,khiến nàng thơ phải cất lời âu yếm :” và anh ơi. ” để cùng nhớ lại ,cùng cảm nhận cảm giác :” dư hương thấm rất sâu ” ,tận trái tim yêu ! Nhưng đâu phải họ chỉ tặng hoa cho riêng nhau ? Hình như tự trong lòng ,từ trước khi gặp nhau ,họ đã có chung niềm vui ,như lẽ sống ,được dâng hiến cho Người ,cho Đòi những bông hoa chân ,thiên mĩ của tâm hồn mình .Họ đã đồng cảm ,đồng điệu và truyền thêm năng lượng sống cho nhau. Và để hôm nay ,bông hoa đó bất chợt bung nở để lại “dư hương ” tuyệt đẹp cho tuyển tập thơ tình của chúng ta !

Còn đây là bài thơ:

Dư hương…

Tác giả: Kim Dung/ Kỳ Duyên

———————

Người ta bảo: Mang gai đến cuộc đời
Tay ta thì chảy máu
Mang hoa hồng đến cho người
Tay ta dịu lành dư hương

.Và anh nhé
Ta mang hoa hồng cho nhau
Dư hương thấm rất sâu
Ta mang hoa hồng cho đời
Dư hương thơm mỗi người