Giới y khoa phẫn nộ sau vụ bác sĩ Bệnh viện Xanh Pôn bị đánh

Tác giả: L.Anh

– Vụ việc xảy ra đêm 13-4, bác sĩ bị đánh là V.H.C. – bác sĩ khoa phẫu thuật tạo hình Bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội. Facebook giới thầy thuốc lan truyền thông điệp giận dữ và yêu cầu được bảo vệ.

KD: Hành động côn đồ của kẻ vô lý đánh bác sĩ cần được xử lý thích đáng. Nhưng dù vậy, bao nhiêu sự ngạo ngược nhức nhối diễn ra lâu nay nói điều gì?

.Trong một XH văn minh, có hai ông thầy lẽ ra rất cần được kính trọng: Thầy giáo- người chữa bệnh tâm hồn, thầy thuốc: người chữa bệnh thể chất. Ấy vậy mà hai ông thầy này trong XH hiện nay thời Kim Tiền, rất dễ bị làm nhục, bị xúc phạm, làm tổn thương nhân phẩm. Vì sao? Câu hỏi này đã bao lần đặt ra, nhưng chắc chắn không có câu trả lời. Chừng nào pháp luật- công cụ điều chỉnh, giáo dục và răn đe con người còn được “cầm tay chỉ việc” như một đứa trẻ. Chừng nào, sự bất công còn đè nặng, ám ảnh tâm thức con người, chừng đó, Đạo lý còn dúm dó trước cái Ác, cái phi nhân tính

——————

Bác sĩ Bệnh viện Xanh Pôn bất ngờ bị người nhà bệnh nhân hành hung – Ảnh chụp từ clip

Theo ông Trần Thiết Sơn, trưởng khoa phẫu thuật tạo hình, hơn 23h đêm 13-4, khoa tiếp nhận một bệnh nhi hơn 7 tuổi có vết thương chảy máu ở vùng thái dương, được người thân đưa vào.

Trong khi đang trao đổi với bác sĩ C. (tổng cộng thời gian hai bên trao đổi được 5 phút), thì người nhà bệnh nhân bất ngờ đứng lên đấm liên tiếp vào mặt bác sĩ.

Các cán bộ y tế đứng gần đó vào can ngăn, người nhà bệnh nhân liền bỏ các đồ vật trong túi, trong đó có cả ví tiền ra bàn.

Ông Sơn cho biết “việc trao đổi giữa hai bên là bình thường”. Bệnh nhi sau đó được khâu vùng thái dương bị thương và điều trị kịp thời.

Với người nhà đã hành hung bác sĩ, bệnh viện đã gọi Công an phường Điện Biên, Q.Ba Đình vào cuộc và công an đã đưa người hành hung bác sĩ ra Công an phường ngay sau đó.

Đây là vụ hành hung bác sĩ thứ 3 trong nửa đầu tháng 4-2018 và hầu hết các vụ việc đều không liên quan đến thái độ của bác sĩ.

Ngày 15-4, Facebook của giới thầy thuốc đã lan truyền thông điệp giận dữ và yêu cầu được bảo vệ.

“Cần một hiệu ứng mạnh hơn, như một cú sốc điện mà chúng tôi phải sử dụng khi tính mạng bệnh nhân ngàn cân treo sợi tóc”, bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu – phó giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, đại biểu Quốc hội – viết trong trang cá nhân.