Nếu không khởi tố, đừng hòng lần ra các đường dây cướp đất ở Thủ Thiêm

Tác giả: theo FB Hoàng Hải Vân

KD: Buổi sáng sớm, mở báo Tuổi trẻ, ám ảnh mình nhất là những gương mặt đau khổ uất nghẹn của những người dân Thủ Thiêm. Vội đi có việc. Giờ đọc được bài này của nhà báo Hoàng Hải Vân- vội đưa lên để bạn đọc chia sẻ.

Có biết bao nhiêu vấn đề đặt ra xung quanh vụ này. Luật Đất đai, sự làm bậy của những lợi ích nhóm nào, nay cần được phanh phui sáng tỏ, và “cho vào lò”. Bởi nếu không đời sống XH này luôn bất an, bất ổn. Và người dân- họ không còn tin vào bộ máy chính quyền. Đó là bi kịch, là cái giá đau đớn của một chế độ.

Ủng hộ ý kiến của nhà báo Hoàng Hải Vân!

Xin đăng cả những bức ảnh khiến mình đã ngồi lặng đi rất lâu  😦

—————

Như đã nói ở các stt trước, Quyết định 6565/QĐ-UBND ngày 27-12-2005 của UBND TP.HCM “phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm tỷ lệ 1/5000” ngang nhiên phế bỏ Quyết định 367/TTg ngày 04 tháng 6 năm 1996 của Thủ tướng Chính phủ, dù viện dẫn vào văn bản nào cũng đều trái luật.

Cái quyết định trái luật đó đã hợp pháp hóa việc thu hồi đất của dân nằm ngoài quy hoạch mà Thủ tướng đã phê duyệt, dẫn đến việc khiếu kiện kéo dài mười mấy năm nay, dân hỏi bản đồ quy hoạch gốc đâu thì bảo không tìm thấy. Đồ án quy hoạch gốc gồm 13 tấm bản đồ vẫn còn ở nhà riêng cựu Chủ tịch TP Võ Viết Thanh nhưng không tồn tại ở những nơi lẽ ra nó phải được lưu trữ theo quy định của pháp luật, điều đó chỉ có thể giải thích là nó đã bị hủy để phi tang nhằm đối phó với tình trạng khiếu kiện của dân. Hậu quả như mọi người đã thấy, là vô cùng nghiêm trọng.

Theo Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật (kể cả luật năm 1996 sửa đổi năm 2001 và Luật hiện hành) thì một văn bản quy phạm pháp luật ban hành trái luật thì phải được thu hồi, hủy bỏ một phần hoặc hủy bỏ toàn bộ. Nhưng vì văn bản này tồn tại quá lâu gây ra những hậu quả nghiêm trọng như đã nói, cho nên không chỉ thu hồi mà phải truy cứu trách nhiệm hình sự.

Điều đáng buồn là Bộ luật hình sự hiện hành không có tội ban hành các văn bản quy phạm pháp luật trái luật, cũng không còn tội “cố ý làm trái”, nhưng vẫn có thể áp dụng tội “Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất” theo Điều 225 Bộ luật hình sự để khởi tố. Thông tin từ cuộc tiếp dân nóng bỏng diễn ra ngày hôm qua xung quanh việc thu hồi đất sai và bồi thường không đúng luật có thừa chứng cứ để khởi tố tội này. Khởi tố một tội, mới có thể điều tra để lần ra các tội khác mà tôi nghĩ là sẽ nghiêm trọng hơn.

Thông tin về những tiêu cực ở Thủ Thiêm từng bị bưng bít trong một thời gian quá dài. Đồng tiền đã và đang mạnh hơn luật pháp. Cuộc thanh tra dự án Thủ Thiêm vào năm 2015 nửa chừng đã bị một văn bản “mật” yêu cầu dừng lại (theo báo điện tử Dân Việt, 3-5-2018) đã cho thấy điều đó. Nếu chỉ thanh tra, kiểm tra khơi khơi thì chẳng ăn thua gì. Chưa chi đã có một đương kim Thứ trưởng Bộ Xây dựng bênh chằm chằm cái quyết định của UBND thành phố, một cựu Thứ trưởng Bộ Đất tuyên bố không có cái bản đồ quy hoạch gốc Thủ Thiêm. Và dường như phần lớn các bộ, ngành liên quan khác đang chực chờ đứng ra bảo vệ những hành vi sai trái. Khởi tố một cái, tôi tin rằng mấy cái mồm kia sẽ không dám mở.

Một loạt đại gia và quan chức trở nên siêu giàu từ cái Quyết định sai luật của UBND TP.HCM, kéo theo đó là nỗi oan mất nhà mất đất của biết bao dân nghèo. Không khởi tố thì không thể lần ra những đường dây làm giàu bằng cướp bóc đó được!

Đọc thêm:

Dân Thủ Thiêm rơi nước mắt kiến nghị với đại biểu Quốc hội

Tác giả: Tự Trung- Hữu Khoa

————–

– Nhiều cư dân bị giải tỏa trong dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã bật khóc trong buổi tiếp xúc cử tri của đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM khi trình bày bức xúc về việc giải tỏa đền bù dự án.

Dân Thủ Thiêm rơi nước mắt kiến nghị với đại biểu Quốc hội - Ảnh 1.

Bà Lê Thị Nga trình bày bức xúc tại buổi tiếp xúc cử tri chiều 9-5 – Ảnh: TỰ TRUNG

Nhiều cư dân đã có mặt từ rất sớm khi cuộc tiếp xúc cử tri tại Hội trường Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận 2, TP HCM còn chưa bắt đầu.

Trong buổi làm việc đặc biệt kéo dài hơn 6 giờ, hàng chục người dân đã thay mặt các hộ dân bị giải tỏa nói lên nhiều vấn đề liên quan ranh quy hoạch, giá đền bù và một số bất hợp lý trong dự án, kiến nghị cơ quan chức năng cho thanh tra toàn diện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Dưới đây là các hình ảnh cử tri tại buổi tiếp xúc chiều tối 9-5.

Cuộc tiếp xúc cử tri của đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM chiều 9-5 – Thực hiện: TVO

Dân Thủ Thiêm rơi nước mắt kiến nghị với đại biểu Quốc hội - Ảnh 3.

Bà Trần Thị Mỹ phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri – Ảnh: TỰ TRUNG

Dân Thủ Thiêm rơi nước mắt kiến nghị với đại biểu Quốc hội - Ảnh 4.

Củ tri nêu bức xúc – Ảnh: TỰ TRUNG

Dân Thủ Thiêm rơi nước mắt kiến nghị với đại biểu Quốc hội - Ảnh 5.

Cử tri Trần Kim Long bật khóc khi phát biểu về những bức xúc của mình – Ảnh: H.KHOA

Dân Thủ Thiêm rơi nước mắt kiến nghị với đại biểu Quốc hội - Ảnh 6.

Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Quyết Tâm chia sẻ với cử tri – Ảnh: HỮU KHOA

Dân Thủ Thiêm rơi nước mắt kiến nghị với đại biểu Quốc hội - Ảnh 7.

Bà Phượng khóc tại buổi tiếp xúc cử tri – Ảnh: HỮU KHOA

Dân Thủ Thiêm rơi nước mắt kiến nghị với đại biểu Quốc hội - Ảnh 8.

Bà Lê ThịThảo mệt lả được người dân xung quanh chăm sóc – Ảnh: H.KHOA

Dân Thủ Thiêm rơi nước mắt kiến nghị với đại biểu Quốc hội - Ảnh 9.

Đau buồn. mệt mỏi – Ảnh: HỮU KHOA

Dân Thủ Thiêm rơi nước mắt kiến nghị với đại biểu Quốc hội - Ảnh 10.

Cử tri bức xúc giãi bày tại buổi tiếp xúc – Ảnh: TỰ TRUNG

Dân Thủ Thiêm rơi nước mắt kiến nghị với đại biểu Quốc hội - Ảnh 11.

Cử tri nêu bức xúc – Ảnh: HỮU KHOA

Dân Thủ Thiêm rơi nước mắt kiến nghị với đại biểu Quốc hội - Ảnh 12.

Ngưởi dân đưa bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm ra tại buổi tiếp xúc cử tri – Ảnh: TỰ TRUNG

Hầu hết người dân thuộc diện giải tỏa để thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm để giao đất, nhưng vẫn còn một số người dân ở lại trong các căn nhà chưa được tháo dỡ, trong điều kiện sinh hoạt khó khăn.

Dân Thủ Thiêm rơi nước mắt kiến nghị với đại biểu Quốc hội - Ảnh 13.
Dân Thủ Thiêm rơi nước mắt kiến nghị với đại biểu Quốc hội - Ảnh 14.

Trong khi đó, một phần đất Thủ Thiêm hiện đã được giao cho các chủ đầu tư để xây dựng công trình. Trong đó, có Khu đô thị Sala với hạ tầng, nhiều tiện ích sang trọng đã mọc lên trên phần đất cũ của các cư dân Thủ Thiêm.

Dân Thủ Thiêm rơi nước mắt kiến nghị với đại biểu Quốc hội - Ảnh 15.
Dân Thủ Thiêm rơi nước mắt kiến nghị với đại biểu Quốc hội - Ảnh 16.

Bí thư Thành uỷ sẽ được báo cáo về Bí thư Thành uỷ sẽ được báo cáo về ‘đường ngàn tỉ/km’ ở Thủ Thiêm

TTO – Ranh quy hoạch Khu đô thị Thủ Thiêm, giá đất đền bù thấp và việc đầu tư làm 4 con đường 12km tốn 12.000 tỉ đồng đã làm nóng cuộc tiếp xúc cử tri quận 2 của Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM.

———-

https://tuoitre.vn/dan-thu-thiem-roi-nuoc-mat-kien-nghi-voi-dai-bieu-quoc-hoi-20180510074215117.htm