VKSND tỉnh BR-VT báo cáo khẩn cấp vụ tuyên án Nguyễn Khắc Thủy 18 tháng tù treo

Tác giả: Nguyễn Tuấn

KD: Có hai vụ việc gần đây đang khiến dư luận XH bất bình, phản ứng dữ dội. Đó là Bs Hoàng Công Lương (trong vụ việc 8 bênh nhân chạy thận ở BV tỉnh Hòa Bình bị chết) có khả năng bị xét xử trước pháp luật và vụ ông già Nguyễn Khắc Thủy xâm hại tình dục trẻ vị thành niên nhưng chỉ bị 18 tháng tù treo.

Vì sao một bs trẻ trong một vụ án có tới 08 bệnh nhân chạy thận bị chết lại được dư luận XH đồng tình bênh vực, kể cả những người nhà của nạn nhân? Ngược lại, vụ ông già Nguyễn Khắc Thủy 03 năm tù giam (tòa sơ thẩm) xuống 18 tháng tù treo (tòa phúc thẩm) lại bị dư luận XH la ó, phẫn nộ.

Đặc biệt phản cảm là thái độ trong phiên xét xử với bộ mặt vênh vênh của kẻ phạm tội bệnh hoạn- Nguyễn Khắc Thủy, và sự cúi đầu “lễ độ”, thậm chí rất tươi cười niềm nở với bị cáo của các vị quan tòa phúc thẩm?

Công lý VN đứng ở đâu trong XH này? Hay đang mải làm… xiếc?

——————

Sau phiên xét xử phúc thẩm tuyên bị cáo Nguyễn Khắc Thủy 18 tháng tù treo gây bức xúc dư luận, Viện KSND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT) đã gửi báo cáo khẩn cấp lên Viện KSND Tối cao về vụ án.
Bị cáo Nguyễn Khắc Thủy tại phiên tòa phúc thẩm.

Cụ thể, báo cáo của Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã gửi khẩn cấp lên Phòng nghiệp vụ VKSND Cấp cao tại TP.HCM và Vụ nghiệp vụ VKSND Tối cao.

Hãy nhìn bức ảnh này:

Cụ thể, báo cáo của Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã gửi khẩn cấp lên Phòng nghiệp vụ VKSND Cấp cao tại TP.HCM và Vụ nghiệp vụ VKSND Tối cao.

VKSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu khẳng định cáo trạng của VKSND TP Vũng Tàu và bản án sơ thẩm đã tuyên đúng người, đúng tội, không oan sai. Đồng thời, khi lượng hình, cấp sơ thẩm cũng đã cân nhắc những tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ mà tuyên 3 năm tù giam đối với bị cáo Thủy.

Ở phiên phúc thẩm, VKSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã bảo lưu quan điểm truy tố của cấp sơ thẩm. VKSND tỉnh này đề nghị giám đốc thẩm vụ án.

Trong khi đó, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM cũng đã vào cuộc, có văn bản gửi VKSND Cấp cao tại TP.HCM yêu cầu xem xét lại vụ án.

Theo luật sư Trần Thị Ngọc Nữ – Chi hội trưởng Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM, việc TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tuyên cho bị cáo Thủy hưởng án treo thể hiện sự không nghiêm minh, không tương xứng với tính chất và hành vi của Nguyễn Khắc Thủy bởi lẽ ông ta phạm tội “tày trời” với nhiều cháu thiếu nhi, thuộc trường hợp phạm tội nhiều lần.

Như đã đưa tin, vào giữa năm 2016, chị Trần Thị Thu Thủy (mẹ bé T.N.T, 6 tuổi) đã làm đơn tố cáo ông Nguyễn Khắc Thủy (SN 1940, ngụ tại chung cư Lakeside Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) nhiều lần dâm ô bé T.

Người đàn ông nước ngoài là anh ViJay sống tại chung cư này vào năm 2014 cũng đã từng nhìn thấy trực tiếp ông Nguyễn Khắc Thủy có hành vi dâm ô em bé khác 5 tuổi tại khuôn viên của chung cư.

Anh ViJay ngay thời điểm này đã chụp hình và gửi đơn tố cáo ông Nguyễn Khắc Thủy tại Công an phường Nguyễn An Ninh (TP Vũng Tàu) nhưng sau đó lá đơn của nhân chứng ViJay được cho là “thất lạc”, không tìm thấy.

Sau khi mẹ bé T. làm đơn tố cáo Nguyễn Khắc Thủy và báo chí vào cuộc, đã có thêm vài em bé đứng ra tố cáo ông Thủy về các hành vi xâm hại các em nhiều lần.

Tháng 8/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Vũng Tàu ra quyết định khởi tố vụ án Dâm ô trẻ em.

Tháng 2/2017, Hãng luật GOLD KEY đã gửi Thư cầu cứu khẩn thiết tới Chủ tịch nước Trần Đại Quang về vụ việc nghiêm trọng này.

Ngày 27/3/2017, Viện KSND TP Vũng Tàu đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Khắc Thủy. Cơ quan CSĐT Công an TP Vũng Tàu tiếp tục điều tra Nguyễn Khắc Thủy về hành vi dâm ô với trẻ em.

Tháng 11/2017, trong phiên tòa xét xử sơ thẩm, TAND TP Vũng Tàu tuyên Nguyễn Khắc Thủy 3 năm tù về tội Dâm ô trẻ em. Tuy nhiên, trong bản án phúc thẩm vừa qua, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã bác bỏ một số chứng cứ, xem xét các tình tiết giảm nhẹ để giảm án, tuyên bị cáo Thủy 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo cùng về tội dâm ô trẻ em.

———

http://infonet.vn/vksnd-tinh-brvt-bao-cao-khan-cap-vu-tuyen-an-nguyen-khac-thuy-18-thang-tu-treo-post262153.info

Đọc:

“Khi tội phạm ngẩng cao đầu, công lý phải gục đầu”

Tác giả: Bùi Hải

"Khi tội phạm ngẩng cao đầu, công lý phải gục đầu"
Bị cáo Nguyễn Khắc Thủy tại phiên tòa.

Nguyễn Khắc Thủy đã ngẩng đầu rất cao trong phiên toà mà ông này được hưởng án treo.

Nhưng khi phiên toà phúc thẩm khép lại, người đàn ông này lập tức trở thành bị cáo của hàng triệu phiên toà lương tâm phẫn nộ khác vừa được mở.

Tại sao bản án và hình ảnh ngẩng cao đầu của bị cáo ấy lại gây phẫn nộ? Không khó để tìm ra câu trả lời.

Những người mẹ, ông bố của những thiên thần đã bị “yêu râu xanh” đáng tuổi ông dâm ô, đã phải trải qua một hành trình rất gian khổ đòi công lý.

Khi tội phạm ngẩng cao đầu, công lý phải gục đầu - Ảnh 1.
Bác sĩ kiểm tra sức khoẻ cho bị cáo Thuỷ. Ảnh: Minh Mẫn.

Đã có lúc họ tưởng như tuyệt vọng và thua trắng. Đã có lúc gia đình nạn nhân bị đe doạ vướng vòng lao lý vì tội vu khống. Đã có lúc phóng viên cùng tờ báo bảo vệ nạn nhân phải hứng chịu những áp lực không nhỏ từ luật pháp và lòng tin.

Hai lý do khiến bị cáo 77 tuổi được giảm án là tuổi cao sức yếu và có cống hiến lâu năm cho ngành ngân hàng.

Ngay sau khi Nguyễn Khắc Thủy vui vẻ rời toà, nhiều người đã và đang làm ngân hàng rất phẫn nộ. Họ không chấp nhận việc người ta mượn ngành nghề của mình làm áo giáp che chắn cho tội phạm.

Nhiều phóng viên và nhân chứng cũng cảm thấy phẫn nộ. Họ đã phải mất rất nhiều công sức đẻ săn được hình ảnh bị cáo 77 tuổi đã khỏe mạnh như thế nào, sau khi không phải diễn màn truyền nước và cấp cứu tại phiên toà.

Vai diễn ấy có thể che mắt ai đó, chứ không che mắt được những người muốn biết sự thật, càng không che mắt lương tâm và công lý.

Việc một bị cáo ấu dâm được nhận “trách nhiệm treo” không chỉ khiến cho người bị hại rã rời, nó còn khiến hàng triệu ông bà bố mẹ khác lo lắng cho một tiền lệ xấu: Tội phạm tình dục không nhận được sự răn đe nghiêm khắc.

Trong đông đảo những người phẫn nộ, có người đã nói đến một bản án bổ sung không thể áp dụng trong thực tế “phải thiến”.

 Nhưng không chỉ có bị cáo mới cần bị “thiến” cái thái độ thách thức của mình.

Bất kỳ ai cầm cân nảy mực mà không đặt công lý vào những nhát búa, đều phải bị “thiến” vị trí, để không thể “xâm hại niềm tin”, xâm hại pháp luật.

Bất kỳ nơi nào, khi tội phạm không bị “thiến” thái độ thách thức pháp luật, vẫn ngẩng cao đầu trên vành móng ngựa, thì tính răn đe của luật pháp sẽ trở thành trò đùa và công lý sẽ phải gục đầu cay đắng.

————-

http://soha.vn/khi-toi-pham-ngang-cao-dau-cong-ly-phai-guc-dau-20180512110108378.htm