Yêu cầu làm rõ khu ẩm thực trái phép của em trai Bí thư TP. Thanh Hóa

Tác giả: Lam Thanh

KD: Những ai ngang nhiên dẫm đạp lên những quy định của pháp luật, nếu không phải là các vị chức sắc thì là họ hàng các vị chức sắc cậy thế làm càn?

Nói “XH thương tôn pháp luật”- chắc là để giành riêng cho dân thực hiện chăng?

—————-

Cổng vào khu trang trại – Ảnh: PlO
Chủ tịch UBND TP. Thanh Hóa Lê Anh Xuân vừa có chỉ đạo yêu cầu làm rõ thông tin về việc ông Nguyễn Xuân Hương, em trai của ông Nguyễn Xuân Phi, Bí thư TP. Thanh Hóa, xây dựng khu ẩm thực trái phép trên đất nông nghiệp.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, Quản lý đô thị, Đội kiểm tra quy tắc đô thị TP và UBND xã Quảng Thịnh nhanh chóng làm rõ thông tin, báo cáo về UBND TP Thanh Hóa trước ngày 16.5.

Trước đó, ngày 22.10.2014, UBND TP Thanh Hóa có quyết định cho phép gia đình ông Nguyễn Xuân Hương (trú tại phường Tân Sơn) được thuê 70.363,5 m2 đất nông nghiệp tại thôn Thịnh Vạn, xã Quảng Thịnh, TP. Thanh Hóa để làm dự án trang trại kinh tế tổng hợp cá – lúa.

Theo đó, ông Hương thuê 70.000m2 đất để làm dự án trang trại kinh tế tổng hợp cá – lúa sẽ được thực hiện các hạng mục đầu tư xây dựng gồm cải tạo, đào ao, nuôi thủy sản, trồng cây ăn quả, hoa, cây cảnh, cây xanh đô thị tạo vùng đệm, nuôi cá với với số tiền đóng thuê đất 32 triệu đồng/năm.

Tuy nhiên, khu trang trại cá-lúa này đã được ông Hương ‘hô biến’ cho xây dựng một hệ thống Làng ẩm thực xứ Thanh với nhiều công trình kiên cố gồm khu nhà sàn, nhà chòi phục vụ dịch vụ kinh doanh thương mại, khu vui chơi giải trí, kèm dịch vụ ăn uống quy mô lớn cùng với đó gồm nhiều cây cảnh quý hiếm tại đây.

Công văn chỉ đạo làm rõ khu ẩm thực trái phép của Chủ tịch TP.Thanh Hóa

Vào tháng 3.2017, ông Nguyễn Xuân Hương đã có đơn gửi UBND xã Quảng Thịnh và UBND TP.Thanh Hóa, trình bày: Thực hiện Quyết định số 9698/QĐ-UBND ngày 22.10.2014 của UBND TP.Thanh Hóa về việc cho phép ông này thuê đất tại khu trại cá, thôn Thịnh Vạn, xã Quảng Thịnh để đầu tư thực hiện dự án Trang trại kinh tế tổng hợp cá-lúa.

Theo ông Hương, qua quá trình triển khai thực hiện dự án, đến nay, gia đình đã đầu tư cơ bản các điều kiện để phục vụ cho sản xuất của trang trại như: nạo vét ao, mở rộng đường vào vận chuyển hàng hóa…

Sau đó, gia đình nhận thấy khu đất trên có thể kết hợp với mô hình sản xuất kinh doanh tổng hợp sinh thái, tận dụng thời gian rảnh rỗi của người lao động, đồng thời đáp ứng được nhu cầu vui chơi giải trí của thiếu nhi, người dân đô thị, tránh lãng phí đất đai. Khu đất trên cũng phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt, tại Quyết định 222/QĐ- UBND ngày 17.1.2014 phê duyệt quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000, Khu đô thị Tây Nam TP.Thanh Hoá, là đất dịch vụ hỗn hợp.

Do đó. ông Hương đề nghị UBND TP.Thanh Hóa cho phép gia đình được lập phương án chuyển đổi một phần diện tích đất thuê khoảng 6.000m2 làm nông nghiệp sang hình thức sản xuất kinh doanh thương mại.

———–

http://motthegioi.vn/thoi-su-c-66/xa-hoi-c-94/yeu-cau-lam-ro-khu-am-thuc-trai-phep-cua-em-trai-bi-thu-tp-thanh-hoa-88046.html

Bài tiếp:

Khu ẩm thực hơn 70.000m2 trên đất trang trại ở TP Thanh Hóa

Được thuê đất làm trang trại tổng hợp cá – lúa, xong ông Nguyễn Xuân Hương (TP Thanh Hóa) lại làm khu ẩm thực lộng lẫy khiến người dân ngỡ ngàng.

Ngày 22/10/2014, UBND TP Thanh Hóa có quyết định cho phép gia đình ông Nguyễn Xuân Hương (trú tại phường Tân Sơn) được thuê đất nông nghiệp với diện tích 70.363,5 m2 tại thôn Thịnh Vạn, xã Quảng Thịnh để thực hiện dự án trang trại kinh tế tổng hợp cá – lúa.

Thanh Hóa,biệt phủ,lâu đài
Cổng vào khu ẩm thực
Thanh Hóa,biệt phủ,lâu đài
Ngôi nhà bảo tàng được làm bằng gỗ

Thời gian ông Hương được thuê đất là 50 năm. Hợp đồng thuê được ông Vũ Đức Kính, Phó chủ tịch UBND TP ký.

Theo nội dung cho thuê đất, chủ đầu tư dự án trang trại kinh tế tổng hợp cá – lúa sẽ được thực hiện các hạng mục đầu tư xây dựng gồm: cải tạo, đào ao, nuôi thủy sản, trồng cây ăn quả, hoa, cây cảnh, cây xanh đô thị tạo vùng đệm, nuôi cá.

Thanh Hóa,biệt phủ,lâu đài
Thanh Hóa,biệt phủ,lâu đài
Các chòi trong khu ẩm thực đất chưa được chuyển đổi

Tuy nhiên, nhiều hạng mục đã được xây dựng sai nội dung của dự án. Khu đất đã được chủ đầu tư đưa vào kinh doanh nhà hàng, khu vui chơi…

Tôi tiếp quản có đầu tư xây dựng thêm ít

Ông Nguyễn Xuân Hương cho biết, năm 2014, TP Thanh Hóa sáp nhập 19 phường, xã. Thời điểm đó, xã Quảng Thịnh (huyện Quảng Xương) có rất nhiều nổi cộm. Trong đó có việc tranh chấp khu trang trại ao cá (trang trại cá – lúa bây giờ) kéo dài 14 năm không giải quyết được.

Thanh Hóa,biệt phủ,lâu đài
Căn nhà gỗ trong khuôn viên

Sau khi sáp nhập với TP, Đảng ủy, UBND TP Thanh Hóa bàn cách tháo gỡ bằng việc nhờ một người nào đó đứng ra mua lại, tuy nhiên không ai dám nhúng tay vào.

“Lúc này vợ chồng tôi đang làm nhà máy gạch cũng có ít vốn liếng nên mua lại khu đất trên. Tiền thân khu này đã có nhà sàn, chòi canh.

Khi tôi tiếp quản thì đầu tư xây dựng thêm ít nên giờ mới được như vậy. Mục đích cũng chỉ nuôi cá, làm rau sạch và có tý nhà hàng phục vụ những sản phẩm trong trang trại”, ông Hương chia sẻ.

Trang trại chưa được phê duyệt chuyển đổi

Trao đổi với VietNamNet, một lãnh đạo TP Thanh Hóa cho biết, hiện tại trang trại này chưa được các cấp thẩm quyền phê duyệt chuyển đổi để xây dựng khu ẩm thực Xứ Thanh trên đất cá – lúa.

Thanh Hóa,biệt phủ,lâu đài
Cây Linh Kỳ Mộc được treo tấm biển 1.500 tuổi trong khuôn viên

Ông Hương đã có đơn gửi UBND TP Thanh Hóa xin được lập phương án chuyển đổi một phần diện tích đất thuê khoảng 6.000m2 làm nông nghiệp sang hình thức sản xuất kinh doanh thương mại.

“Khu đất trên cũng phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt tại quyết định 222/QĐ-UBND, ngày 17/1/2014, phê duyệt quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu đô thị Tây Nam TP Thanh Hóa, là đất dịch vụ hỗ hợp.

Vì vậy, TP đang giao  cho các phòng ban chuyên môn làm các bước tiếp theo theo quy định”, vị lãnh đạo này cho hay.

———–

http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chong-tham-nhung/khu-am-thuc-hon-70-000m2-trai-phep-cua-em-trai-bi-thu-tp-thanh-hoa-450219.html