Con trai của ông Nguyễn Khắc Thủy đang tù chung thân vì tham nhũng 27 tỷ đồng

Vụ án Nguyễn Khắc Thủy ấu dâm đang làm nóng rẫy công luận. Ít nhất, ông Thủy đã ấu dâm với 3 bé gái, còn những tố cáo khác chưa đủ bằng chứng thì chưa nói đến. Thế nhưng trong bản án phúc thẩm vừa qua, ông Thủy được hưởng bán án 18 tháng tù treo vì có nhân thân tốt, có công với ngành ngân hàng. Thử hỏi nhân thân tốt chỗ nào khi năm 2001 ông Nguyễn Khắc Thủy đã bị khởi tố vì tham nhũng, năm 2010 con trai Nguyễn Khắc Thủy cũng bị khởi tố vì tham ô 27 tỷ.

KD: Nhà thật “có phước”. Được cả bố lẫn con  😦

Khổ nhất, có lẽ là người vợ. Con trai đi tù vì tham ô đã đau một nhẽ. Giờ đến thằng chồng lại ra tòa vì bị nghi dâm ô trẻ em. Có nỗi đau và tủi nhục nào hơn thế  😦

——————-

Thái độ câng câng, trâng tráo của Nguyễn Khắc Thủy ở cả hai phiên tòa càng đẩy thêm sự bức xúc của công luận.

Bằng việc hạ án sơ thẩm 3 năm tù giam xuống còn 18 tháng tù treo, thẩm phán Huỳnh Ngọc Thiện như thể trêu ngươi công lý, thách thức dư luận. Thái độ câng câng, trâng tráo của Nguyễn Khắc Thủy ở cả hai phiên tòa càng đẩy thêm sự bức xúc của công luận.

Ông ta làm như đang đóng vai quan tòa để buộc tội Hội đồng xét xử. Ông ta dọa đốt thẻ đảng và tự thiêu nếu tuyên ông ta phạm tội. Tuy nhiên, bản án sơ thẩm giảm án chứ không tuyên trắng án nhưng chưa thấy ông ta tự thiêu hay đốt cái gì cả.

Ngay sau khi Hội đồng xét xử phiên phúc thẩm tuyên án, Viện kiểm sát tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lập tức báo cáo khẩn cấp lên Viện kiểm sát tối cao về bản án này.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội trưởng Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM cho rằng, giảm mức án từ 3 năm tù giam xuống 18 tháng tù treo là một điều vô lý. Đã là dâm ô trẻ em, sao được cho tại ngoại, hưởng án treo? Và tòa án tối cao đã quyết định rút hồ sơ vụ án để xem xét.

Nếu như giữ nguyên bản án sơ thẩm thì dư luận không đến nỗi bức xúc như vậy. Vì bức xúc quá nên người ta mới quyết tâm tìm xem, Nguyễn Khắc Thủy là ai, thân thế sự nghiệp thế nào? Và cố tìm thì cũng không khó.

Cách đây 17 năm, ông Thủy từng bị VKSND Tối cao khởi tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, trong việc hỗ trợ giúp Lê Ân (Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Thương mại cổ phần Vũng Tàu) lừa đảo chiếm đoạt tài sản công dân. Hóa ra đây là “đóng góp” của ông Thủy trong ngành ngân hàng? Nói tới đây, ai sẽ là kẻ “há miệng mắc quai” đây?

Còn vào tháng 11/2010, Công an Bà Rịa – Vũng Tàu từng khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Quốc Thái (SN 1972), nhân viên Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chi nhánh Vũng Tàu, về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Do thua lỗ chứng khoán, Thái đã làm giả sổ đỏ bán nhà đất, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của các nạn nhân.

Căn nhà 33 Đồ Chiểu (phường 1, TP Vũng Tàu) do cha Thái là ông Nguyễn Khắc Thủy (nguyên Giám đốc Ngân hàng Nhà nước tỉnh BR-VT) đứng tên chủ sở hữu. Được cha mẹ ủy quyền, Thái thế chấp sổ đỏ căn nhà tại Ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) chi nhánh Bà Rịa để vay 4,5 tỷ đồng.

 

Con trai ông Nguyễn Khắc Thủy – Nguyễn Quốc Thái trước phiên tòa, đằng sau là ông Thủy

Đến hạn không có tiền trả ngân hàng, Thái thế chấp luôn cho căn nhà này cho bà Phạm Thị Linh Dung (ở đường Nguyễn Hữu Cảnh, TP Vũng Tàu) với thoả thuận để bà Dung trả tiền thay cho Thái. Tiếp đến, không có tiền trả bà Dung, tháng 8-2010, Thái đã bán đứt cho bà Dung căn nhà với giá 4,5 tỷ đồng.

Nghiêm trọng hơn, sau khi bán căn nhà 33 Đồ Chiểu cho bà Dung, Thái lại nhờ một đối tượng làm giả 3 sổ đỏ căn nhà này rồi đem đi công chứng, làm thủ tục chuyển nhượng cho 3 cá nhân khác, chiếm đoạt 10,8 tỷ đồng.

Căn nhà số 30 Đồ Chiểu do vợ chồng Thái đứng tên chủ sở hữu Thái cũng đã bán cho ông Nguyễn Hoàng Thông (đường Lý Thường Kiệt, TP Vũng Tàu) với giá 4 tỷ đồng. Sau đó, Thái tiếp tục chế ra 3 sổ đỏ giả, bán nhà cho 3 nạn nhân khác, chiếm đoạt 10,8 tỷ đồng.

Cũng với thủ đoạn trên, Nguyễn Quốc Thái còn làm giả nhiều sổ đỏ để bán căn nhà 10K2 Trung tâm Thương mại TPVũng Tàu) và một lô đất tại khu Á Châu. Vụ việc vỡ lở khi những người mua nhà đất của vợ chồng Thái tới UBND TP – Vũng Tàu hoàn tất thủ tục mua bán, sang tên trước bạ.

Với việc Thái lừa đảo tới 27 tỉ đồng, thử hỏi bao nhiêu gia đình tan cửa nát nhà? Người tích cóp tiết kiệm được đã đành mất, nhưng những người vì nghe theo lời dụ dỗ ngon ngọt của Thái mà đi vay mượn trở thành con nợ thì hậu quả còn đau lòng hơn. Với các hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”, TAND tỉnh tuyên phạt Thái với mức án tù chung thân.

Thẩm phán Huỳnh Ngọc Thiện tại phiên tòa phúc thẩm. 

Nguyễn Khắc Thủy là Giám đốc ngân hàng nhà nước tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Con ông cũng vào ngành ngân hàng, nghĩa là nối nghiệp cha. Điều này ai cũng thấy việc Thái vào ngành ngân hàng là do cha “cơ cấu”. Nếu Thái không nôn nóng ham ăn, chắc hẳn y còn lừa đảo được nhiều hơn nữa.

Nói thế để biết, với tiền án tiền sự như vậy, cùng thân nhân là con trai đang đi tù chung thân, liệu ông Nguyễn Khắc Thủy có xứng đáng được giảm án hay không? Nếu ai làm người ấy chịu, gác án chung thân của con ông Thủy sang một bên thì Nguyễn Khắc Thủy cũng từng phạm tội. Thế nhưng, Hội đồng xét xử phiên phúc thẩm không lấy đó làm tình tiết tăng nặng mà đưa ra một chiều tình tiết giảm nhẹ như có 50 năm tuổi đảng và “thành tích” công hiến cho ngành ngân hàng. Không có căn cứ nào của luật pháp cho thấy tuổi đảng là tình tiết giảm nhẹ, còn thành tích cống hiến cho ngành ngân hàng thì như vừa nhắc đến, ông ta đã “thiếu tránh nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng” (cho ngành ngân hàng) thì cống hiến cái gì?

Có vẻ như Thẩm phán Huỳnh Ngọc Thiện trong vụ này “cố đấm ăn xôi” nhưng trôi được hay không là rất khó.

Khả năng bản án Giám đốc thẩm bác bỏ án phúc thẩm của thẩm phán Huỳnh Ngọc Thiện gần như chắc chắn. Khi ấy, không chỉ đưa Nguyễn Khắc Thủy vào trại giam chứ không để ông ta nhởn nhơ bên ngoài chửi bới, thách thức mà còn cần phải xem xét lại trình độ, trách nhiệm của thẩm phán Huỳnh Ngọc Thiện.

(Tổng hợp)

———–

https://www.websurf.in/browse.php/n3PpV5vu/z8VpqcZK/AlVC_2Bb/6DuPRngZ/bhqxa2xE/F3XV2GBG/BOWhbgIY/9k8jg9S_/2BCYYvUJ/cCXBsU5x/EYlHr7to/WIFs8nfa/qO_2BQlJ/bWiEThg_/2BgOJUQm/WZ1RKq_2/Fg6w_3D_/3D/b29/

 

%d người thích bài này: