Vụ dâm ô ở Vũng Tàu: Kháng nghị hủy án, tạm đình chỉ chủ tọa

Tác giả: Hoàng Điệp

.TAND Cấp cao tại TP.HCM đã kháng nghị bản án xử cho ông Nguyễn Khắc Thủy hưởng án treo, đồng thời thẩm phán Huỳnh Ngọc Thiện cũng bị đề nghị tạm đình chỉ công tác (Hoàng Điệp).

KD: Cũng hiếm có một vụ án nào mà kết quả của tòa phúc thẩm bị dư luận XH la ó đến thế, đồng thời phân rẽ hai luồng dư luận:

1) Luồng dư luận phản đối kết quả 18 tháng tù treo cho bị cáo Nguyễn Khắc Thủy với những lý do rất “vớ vẩn” : Là Đảng viên, già yếu…

2) Những người am hiểu luật pháp thì phản đối “luồng 1” vì cho rằng tòa án chỉ xử căn cứ vào “chứng” không thể căn cứ vào “cung”, trong khi “chứng” rất mù mờ.

Bên nào cũng có lý lẽ của họ.

Tuy nhiên, dư luận “luồng 2”- những người am hiểu pháp luật cần thấy những điều “mù mờ” khác rất khó hiểu ngay từ đầu:

1- Vụ việc này đã bị gần như “ỉm” đi ngay từ đầu. Trước áp lực dư luận dữ dội mới buộc phải đem ra xét xử.

2- Chứng cứ “vật chứng” duy nhất là bức ảnh một người đàn ông Ấn Độ nói rằng anh ta chụp được việc ông Thủy đang sờ vùng kín trẻ em thì bỗng nhiên biến mất, liệu có rất… “đúng quy trình”???

3-Về nhân thân, NKT nguyên là GD Ngân hàng tỉnh. Phải nói rằng, trong thực tế thời buổi này, mối quan hệ của một cựu quan chức đầu tỉnh về tài chính chắc chắn rất rộng. Và cũng cần phải nói thẳng rẳng rằng trong thời buổi quá nhiều ô uế, bẩn thỉu hiện nay, người viết đã từng viết một bài trên TVN về vụ việc “chạy án” ở cấp huyện- mới cấp huyện thôi nhé- đã đủ trò mẹo mực, ra giá rất xấu hổ, thì dư luận XH họ không tin bản án 18 tháng tù treo- là có thể hiểu được.

Có ai hiểu biết về pháp luật trong vụ này có thể khẳng định với tôi rằng, vụ này xử rất… minh bạch ngay từ đầu không? Nếu khẳng định rất minh bạch thì dư luận “Luồng 2”- luồng của các vị am hiểu luật pháp, tòa án có lý.

Còn nếu không chứng minh được tòa xử rất “minh bạch”, và cái vụ mất bức ảnh kia không có gì khuất tất “đúng quy trình”  thì cái QĐ mới nhất- của “TAND Cấp cao tại TP.HCM đã kháng nghị bản án xử cho ông Nguyễn Khắc Thủy hưởng án treo, đồng thời thẩm phán Huỳnh Ngọc Thiện cũng bị đề nghị tạm đình chỉ công tác” rất cần được chú ý, tiếp tục theo dõi…

——————

Vụ dâm ô ở Vũng Tàu: Kháng nghị hủy án, tạm đình chỉ chủ tọa - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Khắc Thủy tại phiên tòa

Nguồn tin từ TAND cấp cao tại TP.HCM ngày 17-5 cho biết lãnh đạo tòa đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm của TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xét xử ông Nguyễn Khắc Thủy phạm tội dâm ô với trẻ em.

Hủy bản án phúc thẩm

Theo đó, quyết định kháng nghị giám đốc thẩm của TAND cấp cao tại TP.HCM đề nghị Ủy ban thẩm phán TAND cấp cao tại TP.HCM hủy bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và yêu cầu xét xử phúc thẩm lại theo đúng pháp luật.

Đây là vụ án kéo dài nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận vì người bị tố cáo có hành vi dâm ô với trẻ em nguyên là một cán bộ ngân hàng đã lớn tuổi. Đối tượng mà bị cáo Thủy dâm ô là những trẻ em sinh sống trong một khu chung cư ở TP Vũng Tàu.

Bản án sơ thẩm cáo buộc bị cáo Thủy dâm ô với cháu T.H.A. (sinh năm 2003) trong căn hộ ở khu chung cư này và tuyên bị cáo Thủy mức án 3 năm tù giam. Ngay sau khi nhận mức án, bị cáo này đã kháng cáo kêu oan.

Tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX nhận định những cáo buộc này không có cơ sở, chưa có chứng cứ vững chắc dù đại diện Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp giữ quyền công tố tại phiên tòa đề nghị giữ nguyên mức án sơ thẩm vì đủ căn cứ để buộc tội bị cáo Thủy.

Tuy nhiên, HĐXX đã chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo Thủy và tuyên mức án 18 tháng tù và cho hưởng án treo vì tòa xác định bị cáo chỉ có hành vi dâm ô với cháu N.N.A.D., sinh năm 2008.

Vụ dâm ô ở Vũng Tàu: Kháng nghị hủy án, tạm đình chỉ chủ tọa - Ảnh 2.

HĐXX trong phiên xử phúc thẩm vụ án – Ảnh: T.L

Tạm đình chỉ công tác thẩm phán chủ tọa

Ngay sau khi bản án được tuyên đã gây ra một làn sóng phẫn nộ trong dư luận vì nhiều ý kiến cho rằng mức án trên không mang tính răn đe đối với bị cáo.

Do đó, TAND tối cao đã chỉ đạo rút hồ sơ lên để xem xét và nếu đủ căn cứ thì kháng nghị giám đốc thẩm.

Trong khi đó, một số chuyên gia về tố tụng khẳng định thiếu căn cứ để tuyên mức án treo cho bị cáo Nguyễn Khắc Thủy và việc xem bị cáo là đảng viên là tình tiết để giảm nhẹ mức hình phạt là không đúng quy định của pháp luật.

Ngày 16-5, TAND cấp cao tại TP.HCM đã rút hồ sơ lên để xem xét và ngày 17-5 tòa này đã ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm.

Liên quan tới vụ việc, lãnh đạo TAND tối cao đã chỉ đạo chánh án TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tạm đình chỉ công tác của thẩm phán chủ tọa phiên tòa để họp và xem xét kiểm điểm.

Thẩm phán chủ tọa và các thẩm phán trong HĐXX cùng phải làm giải trình để đánh giá trách nhiệm của từng người trong việc xét xử bản án phúc thẩm vừa nêu.

Được biết, chủ tọa phiên tòa phúc thẩm là thẩm phán Huỳnh Ngọc Thiện.

Tòa án nhân dân tối cao rút hồ sơ vụ án dâm ô ở Vũng Tàu Tòa án nhân dân tối cao rút hồ sơ vụ án dâm ô ở Vũng Tàu

TTO – Ông Nguyễn Trí Tuệ, phó chánh án TAND tối cao, cho Tuổi Trẻ Online biết tòa này đã yêu cầu phòng nghiệp vụ rút hồ sơ vụ án “dâm ô” mà TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để xem xét.

——–

https://tuoitre.vn/vu-dam-o-o-vung-tau-khang-nghi-huy-an-tam-dinh-chi-chu-toa-201805171734289.htm