Bóng đá Việt Nam diễn “trò hề”: Đau và tiếc

Tác giả: Duy Nguyễn
.
.
KD: Có gì mà cái ông tác giả này phải đau và tiếc nhỉ? Chắc cái lĩnh vực Bóng đá VN này từ trước đến nay toàn giỏi giang và văn hóa lắm chăng? Một lĩnh vực mà hành xử lẫn nghĩ suy chỉ …cơ bắp thì thứ văn hóa “cơ bắp” đó mới phản ánh thật nhất chất lượng con người, dù là quan chức.
.
Thú thật, chỉ khi U23 làm nên chiến thắng trong con mắt mình có sự thiện cảm, chia sẻ tài năng, sự cố gắng của các cầu thủ trẻ, chưa đến mức nhiễm bẩn nhiều thứ. Còn từ trước đến nay cứ nhìn lượng khán giả mỗi trận đấu, và các vụ bán độ bất chấp thể diện QG, đủ hiểu cả tài năng lẫn văn hóa Bóng đá của xứ này đứng ở đâu. Có lúc mình đã nghĩ, giải tán luôn cả cái lĩnh vực này đi, chả chết ai. Để tồn tại thì toàn chuyện tiêu cực, vô văn hóa! Bực cả mình!
.
ÔI trời, bạn bè gửi cho “clip sex”- các quan chức bóng đá chửi nhau như hàng tôm hàng cá, kinh quá. Chửi nhau toàn Đ.M là câu đầu tiên. Do clip ko hiển thị được nên chủ Blog đành… tường thuật “bóng đá miệng” tại chỗ  😀    😀   😀
—————-
.

Đau không? Đau chứ…    

Cũng giống như rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực trong xã hội, việc đấu đá nội bộ, hay những bất đồng khó có thể hàn gắn trong một tổ chức là điều khó tránh. Và với bóng đá Việt Nam, những gì xảy ra trong một clip được tung lên mạng xã hội vào đêm 18/5 cũng chẳng phải là mới.

trọng tài,trọng tài Dương Văn Hiền,VFF,bóng đá Việt Nam
Cuộc đấu khẩu giữa PCT VPF và phó ban trọng tài Dương Văn Hiền khiến nhiều người sốc nặng

Cầu thủ đòi giết trọng tài, trọng tài đòi nắn gân cầu thủ, hay cầu thủ cầm dao đuổi HLV, lãnh đội thậm chí đã từng có một cò bóng đá bị quân của mình “xử lý” đến gãy tay và phải vào bệnh viện là điều chưa bao giờ mới với bóng đá Việt Nam.

Thế nhưng, nghe những gì đã diễn ra trong cuộc họp dàn xếp mâu thuẫn của ban kiểm tra VFF dành cho 2 cá nhân cấp phó ở VPF cũng như ban trọng tài thực sự khiến nhiều sốc nặng.

Sốc không bởi những lời lẽ, cách hành xử chợ búa hay cách thủ thế được cho thiếu phù hợp… mà bất ngờ khi đó xuất phát từ những người được coi “chức cao, vọng trọng” ở VPF lẫn ban trọng tài. Và điều đáng kể nữa, họ cũng đã có tuổi.

Không được chứng kiến tận mắt cuộc họp, nhưng chỉ nghe những tiếng chửi, lời thách thức và cả tiếng va chạm của ly, tách trên bàn đủ hiểu nếu như không phải chỗ đông người được can ngăn e đã có chuyện lớn hơn.

Nhìn những điều như thế khó có thể không đau cho bóng đá Việt Nam, khi đến người lớn có học, có chức vụ ở thượng tầng – nơi được các cầu thủ, người hâm mộ ít nhiều có chút nể nang còn như thế, thì ở dưới chẳng cần phải nói…

Tiếc không? Tiếc chứ!

Cách đây 2 năm, có nghĩa khoảng 16 năm kể từ khi bóng đá nước nhà lên chuyên nghiệp với nhiều sự đổi thay nhưng điều mà người hâm mộ môn thể thao Vua Việt Nam vẫn nhắc nhiều, đáng tự hào nhất vẫn là sự kiện tuyển U16 của Văn Quyến, Như Thuật, Minh Đức… lọt vào tới bán kết giải châu lục.

Cũng cách đây 2 năm, tức 8 năm sau khi chức vô địch AFF Cup lần đầu tiên của tuyển Việt Nam vẫn in đậm trong tâm trí người hâm mộ nước nhà. Và tất nhiên, đó vẫn là một mốc lịch sử để được nhắc, nhớ và tự hào.

trọng tài,trọng tài Dương Văn Hiền,VFF,bóng đá Việt Nam
càng tiếc hơn khi các giải đấu của BĐVN đang tốt dần lên nhờ vào…

Thế nhưng, chỉ trong năm 2016 những cột mốc ấy đã ngay lập tức trở thành quá khứ, và nhường chỗ cho một sự kiện mới của bóng đá Việt Nam khi tuyển U19 vào bán kết giải châu lục, đồng thời lấy vé dự VCK U20 Thế giới.

Chưa dừng lại ở đó, những gì diễn ra tại Thường Châu (Trung Quốc) vào tháng 1/2018 một lần nữa làm nức lòng người hâm mộ cũng như cho bóng đá Việt Nam với chiến tích lịch sử mà U23 Việt Nam cùng HLV Park Hang Seo làm được.

trọng tài,trọng tài Dương Văn Hiền,VFF,bóng đá Việt Nam
hiệu ứng chiến thắng của U23 Việt Nam

Và từ chiến công này, giải đấu tưởng chừng như vứt đi là V-League bỗng hồi sinh mạnh mẽ trở lại để người ta thấy một cơ hội mới với bóng đá Việt Nam. Bằng chứng rõ hơn với lượng khán giả cũng như nhà tài trợ đổ tiền vào bóng đá tăng vượt trội so với trước đây.

Không chỉ có thế, đào tạo tạo trẻ – cội rễ của một nền bóng đá cũng đã được quan tâm hơn rất nhiều, để tạo ra một cơ hội không thể tốt hơn cho môn thể thao Vua tại Việt Nam “phất cờ”, thì bỗng dưng câu chuyện ở thượng tầng đang đẩy cơ hội đã nói vào thế bế tắc.

Còn ai dám tin để theo dõi, để đổ tiền cho bóng đá khi nhìn cái cách mà phó chủ tịch VPF, phó ban trọng tài hành xử với nhau như thế? Rất khó, và cơ hội tốt bị bỏ lỡ như thế không tiếc làm sao được!

———–

http://vietnamnet.vn/vn/the-thao/bong-da-trong-nuoc/bong-da-viet-nam-dien-tro-he-dau-va-tiec-451957.html