Thất thoát lớn nhất ở tài sản QG là đất đai

Tác giả: VietNamNet

.KD: Hoàn toàn đúng. Nhưng không phải chỉ ở quản lý. Cái gốc của nó là gì các vị có biết không? Chính ở Điều quy định Đất đai là “sở hữu toàn dân”. Chính cái khái niệm mù mờ này đã đẻ ra biết bao hệ lụy:

+C/q cơ sở liên minh, liên kết với các doanh nghiệp, tạo nên những kiểu Mafia tồi tệ, nhân danh các dự án, chiếm đất, hưởng lợi, và đẩy dân vào chỗ “sống chết mặc bay, tiền ông bỏ túi”

+ Tạo ra các vụ khiếu kiện, khiếu nại đất đai kéo dài năm này sang năm khác mà không giải quyết được dứt điểm. Đời sống XH luôn bất an bất ổn, vì xung đột kiểu này

+ Một số kẻ quan chức tha hóa “bị lộ giữa các đ/c chưa bị lộ” đi tù, rất phí công sức nhà nước “đào tạo, bồi dưỡng kế cận”  😀  .  Dân mất niềm tin vào một XH họ đã từng rất lý tưởng háo hức đi theo, thông qua các đại án, các quan chức “cạp đất”

+Cả XH rất mất công, mất sức, thời gian, tiền bạc vào những vụ việc mà thực ra nó là cái ngọn- hậu quả tai hại của cái gốc

Thế nhưng cái gốc đó- Đất đai là “sở hữu toàn dân”, thì không thể thay đổi.

Rút cục, XH như Đèn cù, chạy loanh quanh “cho đời thêm mỏi mệt”. Năm nay, VNN trực tuyến, bảo đảm chỉ ít lâu sau, lại tiếp tục trực tuyến chủ đề này  😀 

————-

Thất thoát lớn nhất đối với tài sản quốc gia chính là tài sản về đất đai. Đây có thể nói là một tệ nạn quốc gia, sờ đâu sai đó.

Đó là nhận định của PGS.TS Ngô Trí Long, chuyên gia kinh tế tại chương trình Bàn tròn trực tuyến của VietNamNet vừa diễn ra. Chương trình kỳ này có chủ đề: “Nhìn lại lỗ hổng trong quản lý đất công, làm sao tránh thất thoát”.

Khách mời tham gia bao gồm:

Ông NGUYỄN TÂN THỊNH – Phó Cục trưởng Cục Quản lý công sản – Bộ Tài Chính.

PGS. TS NGÔ TRÍ LONG – Chuyên gia Kinh tế

Ông LÊ HOÀNG CHÂU – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh

Có thể nói rằng, trong hàng chục năm qua, đất công luôn là vấn đề nhức nhối. Những người có quyền, có chức vụ thì biến đất công thành đất tư, doanh nghiệp tranh thủ quan hệ, tìm cách mua đất công với giá rẻ.

Vụ việc nổi cộm- những vi phạm trong mua bán đất, nhà đất công sản của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ Nhôm) ở Đà Nẵng gây xôn xao dư luận hồi đầu năm nay có thể coi một trong những hồi chuông cảnh báo về sự quản lý lỏng lẻo, sử dụng sai trái nguồn đất công của nhà nước.

Tại Hội nghị tổng kết công tác của ngành Tài chính đầu năm 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, công tác quản lý tài sản công đang có nhiều quan ngại, còn thất thoát, lãng phí lớn, thậm chí còn để các nhóm lợi ích làm phép nhằm hưởng lợi khổng lồ trên tài sản công.

Câu nói của Thủ tướng còn đúng với nhiều trường hợp “đổi đất lấy hạ tầng” ở cơ chế BT. Những mảnh đất vàng được đổi hay giao cho các doanh nghiệp làm dự án đang nảy sinh nhiều vấn đề như lỗ hổng về định giá đất, dẫn tới gây thất thu ngân sách nhà nước.

Chia sẻ với chương trình, PGS.TS Ngô Trí Long đã nêu rõ quan điểm “đây là một tệ nạn”. Ông dẫn chứng, có những ngành bên bờ vực phá sản nhưng được một cơ chế, nhờ quan hệ thân hữu với chính quyền, người có chức, có quyền nên được cung cấp cho một mảnh đất đó mà không thông qua đấu giá hay không thông qua các phương pháp mà nhà nước quy định. Hậu quả là gây thất thoát rất lớn cho ngân sách.

Trong khi đó, ông Lê Hoàng Châu dù thừa nhận mối quan hệ thân hữu đó trong giới kinh doanh bất động sản, nhưng ông cho rằng, chỉ là số ít.

Ông Nguyễn Tân Thịnh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý công sản cũng nhìn nhận: Nếu chúng ta định giá đất đó đó sát thị trường và công khai minh bạch thông qua việc đấu giá nhà đất đó sẽ chống hiện tượng xảy ra trong thời gian qua.

(Đón xem phần II)

XEM THÊM BẢN TEXT PHẦN I TALKSHOW TẠI LINK DƯỚI ĐÂY:

Đất công bán rẻ: Cấp nào quản lý, cấp ấy phải chịu trách nhiệm

Đất công bán rẻ: Cấp nào quản lý, cấp ấy phải chịu trách nhiệm

Thất thoát lớn nhất đối với tài sản quốc gia chính là tài sản về đất đai. Theo cơ chế phân cấp hiện nay trong luật định, tài sản do cấp nào quản lý, cấp đó quyết định và phải chịu trách nhiệm về các vấn đề có liên quan.

VietNamNet

Thực hiện: Lương Bằng- Phạm Huyền

———

http://vietnamnet.vn/vn/ban-tron-truc-tuyen/media/that-thoat-lon-nhat-o-tai-san-quoc-gia-la-dat-dai-452771.html