Thanh Hóa: Thêm một “chân dài” được bổ nhiệm thần tốc

173322_4

Theo hồ sơ, bà Nguyễn Thị Phương Thảo (SN 28/11/1990) sau thời gian hợp đồng (4 tháng), thời gian thử việc ở Phòng hành chính tổng hợp – Chi cục bảo vệ thực vật Thanh Hóa (đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT) 11 tháng, đến ngày 29/8/2014, Giám đốc Sở NN&PTNT đã ký quyết định tiếp nhận bà Thảo về công tác tại Văn phòng Sở từ ngày 1/9/2014.

Tới ngày 01/10/2014, Giám đốc Sở ký quyết định công nhận hết thời gian tập sự và bổ nhiệm vào ngạch kế toán viên với bà Thảo.

Thanh Hóa: Thêm một “chân dài” được bổ nhiệm thần tốc

Thanh Hóa: Thêm một “chân dài” được bổ nhiệm thần tốc

Cũng trong ngày 01/10/2014, Giám đốc Sở ký quyết định giao cho bà Thảo phụ trách kế toán cơ quan Sở một năm từ ngày 01/10/2014.

Ngày 28/9/2015, Giám đốc Sở ký quyết định bổ nhiệm bà Thảo làm kế toán trưởng của cơ quan này từ ngày 1/10/2015, thời hạn 5 năm.

Dư luận đặt câu hỏi về việc bà Phương Thảo là ai mà được Giám đốc Sở NN&PTNT Thanh Hóa Lê Như Tuấn ưu ái đến như vậy?

Việc bố trí kế toán trưởng thiếu kinh nghiệm, non nghiệp vụ , thời gian công tác tại Sở mới 30 ngày, vừa hết tập sự đã bố trí phụ trách kế toán ngay, tròn một năm chưa hoàn thành tốt đã bố trí làm kế toán trưởng khiến dư luận rất bức xúc.

Các cơ quan chức năng đã vào cuộc kiểm tra, làm rõ sai phạm.

Ngày 30/5/2018, Ban Nội chính Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có văn bản gửi Giám đốc Sở NN&PTNT, trong đó yêu cầu Đảng ủy – Ban giám đốc Sở này cần chỉ đạo, kiểm điểm, có hình thức kỷ luật đối với Trưởng phòng tổ chức – cán bộ trong tham mưu công tác cán bộ, tham mưu chưa đúng, mới xem điều kiện bằng cấp mà chưa chú ý đến năng lực, trình độ, đạo đức, tư cách, kinh nghiệm công tác, bổ nhiệm cán bộ thiếu khách quan.

Từ đó, dẫn tới cán bộ sai phạm nghiêm trọng trong quản lý, gây dư luận xấu trong cán bộ, công nhân viên chức trong việc bổ nhiệm kế toán trưởng.

Thông báo kết luận các vi phạm có từ ngày 14/12/2017, nhưng Sở không tham mưu điều chuyển cán bộ vi phạm mà vẫn giữ nguyên vị trí công tác; báo cáo sai quy định của Luật công chức, khi xử lý cán bộ vi phạm trong việc điều chuyển công tác, bao che không thuyên chuyển kế toán trưởng khi đã có kết luận của Ban thường vụ Tỉnh ủy.

Hàng loạt các sai phạm tại Sở NN&PTNT chưa được xử lý dứt điểm, không những thế, trước khi “hạ cánh”, ông Lê Như Tuấn – Giám đốc Sở này đã ký quyết định bổ nhiệm một loạt cán bộ không đúng quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản hỏa tốc gửi Sở Nội vụ yêu cầu tiến hành xác minh, báo cáo chủ tịch trước ngày 20/6/2018.

Giám đốc Sở NN-PTNT Thanh Hóa trong một cuộc họp tại Sở này thời điểm còn đương chức

Giám đốc Sở NN-PTNT Thanh Hóa trong một cuộc họp tại Sở này thời điểm còn đương chức

Dù sự việc vẫn đang trong quá trình kiểm tra, tuy nhiên theo tìm hiểu, tại Sở NN-PTNT Thanh Hóa còn có trường hợp được ưu ái, bổ nhiệm vào vị trí nhưng chưa đủ điều kiện và dính nhiều sai phạm.

Cụ thể, đó là trường hợp của bà Nguyễn Thị Phương Thảo (SN 1990), là kế toán trưởng Sở NN-PTNT Thanh Hóa. Theo hồ sơ, sau thời gian hợp đồng 4 tháng, thời gian thử việc ở Phòng hành chính tổng hợp, Chi cục bảo vệ thực vật Thanh Hóa (thuộc Sở NN-PTNN) 11 tháng, thì ngày 29-8-2014, bà Thảo đã được ông Lê Như Tuấn, Giám đốc Sở NN-PTNT, ký quyết định tiếp nhận về công tác tại Văn phòng Sở ngày 1-9-2014.

Đúng 1 tháng sau, ngày 1-10-2014, ông Tuấn tiếp tục ký quyết định công nhận hết thời gian tập sự và bổ nhiệm vào ngạch kế toán viên với bà Thảo, đồng thời giao cho bà này phụ trách kế toán Sở này từ ngày 1-10-2014. Đến ngày 28-9-2015, bà Thảo được bổ nhiệm làm kế toán trưởng của cơ quan này từ ngày 1-10-2015 (có thời hạn 5 năm).

Như vậy, dù mới được tiếp nhận về sở đúng 1 tháng (1-9-2014 về sở) thì bà Thảo đã được “ưu ái” phụ trách kế toán của Sở này (ngày 1-10-2014), và đúng 1 năm sau khi vừa hết tập sự, bà Thảo đã được bổ nhiệm làm kế toán trưởng. Tất cả quá trình bộ nhiệm đều dưới thời ông Tuấn làm giám đốc Sở NN-PTNT Thanh Hóa.

Không chỉ bổ nhiệm “non”, thiếu kinh nghiệm, bà Thảo cùng một số người liên quan đã mắc những sai phạm trong tài chính đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa yêu cầu xử lý kỷ luật. Theo đó, tại Thông báo Kết luận số 689 ngày 14-12-2017 của Ban thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đối với Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở NN-PTNT yêu cầu phải kiểm điểm rõ người, rõ việc, có hình thức cụ thể, tương xứng với tính chất, mức độ vi phạm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục tất cả các tồn tại mà Đoàn kiểm tra đã chỉ ra.

Trong đó, cần chỉ đạo, kiểm điểm, có hình thức kỷ luật đối với Trưởng phòng Tổ chức cán bộ trong tham mưu công tác cán bộ, tham mưu chưa đúng, mới xem xét điều kiện bằng cấp mà chưa chú ý đến năng lực trình độ, đạo đức, tư cách, kinh nghiệm công tác, bổ nhiệm cán bộ thiếu khách quan, có động cơ cá nhân. Từ đó, dẫn đến cán bộ sai phạm trong quản lý, gây dư luận xấu trong cán bộ, công nhân viên chức trong việc bổ nhiệm Kế toán trưởng.

Kết luận từ ngày 14-12-2017 nhưng Sở NN-PTNT không tham mưu điều chuyển cán bộ vi phạm (tới mức phải khởi tố) mà vẫn giữ nguyên vị trí công tác, báo cáo sai quy định của Luật Công chức, khi xử lý cán bộ vi phạm trong việc điều chuyển công tác, bao che không thuyên chuyển Kế toán trưởng khi đã có kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Phải kiểm điểm, có hình thức kỷ luật từ cảnh cáo trở lên đối với Phó Chánh Văn phòng và Kế toán trưởng của sở.

Dù có sự chỉ đạo nhưng sự việc kiểm điểm, xử lý tại sở này vẫn rơi vào im lắm, nên ngày 30-5-2018, Ban Nội chính Tỉnh ủy Thanh Hóa đã tiếp tục có văn bản gửi Giám đốc Sở NN-PTNT “nhắc” lại thông báo của Ban Thường vụ.

Lâm Quang Dũng (Tổng hợp)

“19 tuổi đã có biệt phủ, mới phó phòng tài sản đã đồ sộ”

“19 tuổi đã có biệt phủ, mới phó phòng tài sản đã đồ sộ”

Đại biểu Nguyễn Anh Trí “thốt” lên khi thảo luận dự án Luật Phòng, chống tham nhũng sửa đổi tại Quốc hội hôm nay 13-6: có những “hotgirl” mới 19 tuổi đã sở hữu biệt phủ, có người…
——————–