GS Phan Huy Lê qua đời ở tuổi 84

.
.
KD: Thế là một tên tuổi lớn nữa của nền Sử học VN lại ra đi. Xin đăng bài viết này lên Blog để bạn đọc chia sẻ. Như một nén tâm nhang kính cẩn vĩnh biệt GS, và chia buồn cùng gia quyến của GS.
.
Ông cũng là thầy dạy ông xã mình. Đám cưới của mình, GS cùng phu nhân- đến dự. Ấn tượng sâu sắc với mình từ thời trẻ khi đó, ở ông toát lên sự trí tuệ, lịch lãm và hiền hậu, với nụ cười thường trực, thân thiện và rất dễ thương.
.
Cầu mong anh hồn GS thanh thản miền cực lạc
——————
>> Người phụ nữ phía sau GS Phan Huy Lê

GS Phan Huy Lê,Phan Huy Lê
GS. Phan Huy Lê tại sự kiện trao tặng huân chương của Viện Văn khắc và Mỹ văn Pháp tháng 2/2017. Ảnh: Lê Văn

Nguồn tin riêng của VietNamNet cho biết, cách đây khoảng một tuần, GS. Phan Huy Lê đã phải nhập viện cấp cứu vì bệnh tim. Sau đó, GS còn gặp một số vấn đề sức khoẻ về phổi.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, ông đã được các bác sĩ cứu chữa tận tình nhưng không qua khỏi.

GS Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG Hà Nội) cho biết, GS Lê vừa có chuyến công tác 3 ngày từ Trường Sa trở về hồi tháng 6 vừa qua.Ông cũng là người cao tuổi nhất đoàn.

GS Phan Huy Lê sinh năm 1934 tại xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Ông là hậu duệ đời thứ 14 của dòng họ Phan Huy vốn nổi danh về khoa bảng với những tên tuổi lớn như Phan Huy Cẩn, Phan Huy Ích, Phan Huy Thực, Phan Huy Vịnh, Phan Huy Chú… Cụ thân sinh ra ông là Phan Huy Tùng, từng làm quan trong triều đình Huế.

GS Phan Huy Lê,Phan Huy Lê
GS Phan Huy Lê đưa tiễn GS Đinh Xuân Lâm tại tang lễ ngày 27/1/2017. Trong giới sử học Việt Nam, tương truyền có 4 nhà khoa học lớn là “Lâm, Lê, Tấn, Vượng” (GS Đinh Xuân Lâm, GS Phan Huy Lê, GS Hà Văn Tấn và GS Trần Quốc Vượng). Trong số này, hiện còn GS Hà Văn Tấn. Ảnh: Lê Anh Dũng

Là một trong những học trò của GS Trần Văn Giàu, sau khi tốt nghiệp cử nhân Sử – Địa Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, ông nhận chức danh trợ lý giảng dạy bộ môn Lịch sử Việt Nam cổ trung đại, khoa Lịch sử – Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội (nay là ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội).

Năm 1958, ông là chủ nhiệm bộ môn Lịch sử Việt Nam cổ trung đại khi mới 24 tuổi.

Từ năm 1988 đến nay, ông là Chủ tịch Hội Sử học Việt

Năm 1995, GS. Phan Huy Lê sáng lập khoa Đông phương học, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐHQG Hà Nội.

Ông nhận danh hiệu Nhà giáo nhân dân năm 1994, là người Việt Nam đầu tiên được Nhật Bản trao tặng Giải thưởng quốc tế văn hoá châu Á Fukuoka năm 1996.

Năm 2002, ông được Chính phủ Pháp trao tặng Huân chương Cành cọ Hàn lâm.

GS Phan Huy Lê,Phan Huy Lê
GS Phan Huy Lê ghi sổ tang chia buồn với gia đình tại tang lễ GS Phan Đình Diệu ngày 18/5/2018. Ảnh: Lê Anh Dũng

Ông là tác giả của hàng trăm công trình nghiên cứu có giá trị về lịch sử, trong đó có những công trình nổi bật như “Chế độ ruộng đất và kinh tế nông nghiệp thời Lê Sơ”, “Lịch sử chế độ phong kiến Việt Nam”, “Khởi nghĩa Lam Sơn”, “Phong trào nông dân Tây Sơn”, “Lịch sử và văn hoá Việt Nam”, “Các giá trị truyền thống và con người Việt Nam hiện nay”, “Tìm về cội nguồn”, “Lịch sử Thăng Long – Hà Nội”

Năm 2000, ông được trao giải thưởng Nhà nước về khoa học – công nghệ với tác phẩm “Tìm về cội nguồn”.

Năm 2016, công trình “Lịch sử và văn hóa Việt Nam – Tiếp cận bộ phận” của ông được trao giải thưởng Hồ Chí Minh.

GS Phan Huy Lê,Phan Huy Lê
GS Phan Huy Lê cùng vợ chụp ảnh chung với Đại sứ Pháp – ông Bertrand Lortholary tại lễ trao huy chương của Viện Hàn lâm Văn Khắc và Mỹ Văn Pháp cho GS ngày 20/3/2017. Ảnh: Lê Văn

Ngoài ra, ông còn là ủy viên của nhiều Hội đồng Quốc gia như Hội đồng Quốc gia chỉ đạo biên soạn Từ điển Bách khoa, Hội đồng Chính sách Khoa học và Công nghệ Quốc gia, Hội đồng Lý luận Trung ương, Hội đồng Khoa học và Đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội, Hội đồng Học hàm Nhà nước, Hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia…

————

Theo VNN