Cà phê thứ Bảy: “Bàn về văn minh”

Tác giả: Nhạc sĩ Dương Thụ- Giám đốc Cà phê thứ Bảy


Anh chị và các bạn thân mến!

Vào lúc 14h30 chiều thứ bảy 07/07/2018

tại SALON VĂN HÓA quán CÀ PHÊ THỨ BẢY,

lầu 1, số 3A Ngô Quyền,  Hoàn Kiếm, Hà Nội

sẽ diễn ra buổi “Cà phê” với NNC NGUYỄN QUỐC VƯƠNG

Chủ đề: Thấy gì từ cuốn “Bàn về Văn Minh”

 Của FUKUZAWA YUKICHI

Chủ trì: NNC  LẠI NGUYÊN ÂN

Rất mong các bạn đến tham dự.

Hân hạnh được đón tiếp

 LỜI DẪN

 Bàn về Văn Minh

 Bàn về Văn Minh là tác phẩm quan trọng bậc nhất cùa Fukuzawa Yukichi cũng như thời Duy Tân Nhật Bản, ra đời từ năm 1875 nhưng nhiều kiến giải của nó cho đến tận ngày nay vẫn còn đáng xem xét, đặc biệt ở nơi nào mà tinh thần độc lập và phẩm chất văn minh vẫn còn là những khái niệm chưa thể hiện sáng tỏ.

Fukuzawa được xem là một nhà tư tưởng lớn trong công việc Duy Tân Minh Trị, mở đầu cho nền văn minh khai hóa hiện đại, đưa nước Nhật vào quỹ đạo của một quốc gia hiện đại thực sự.

Khi Fukuzawa sinh ra vào năm 1835 nước Nhật lúc đó chỉ là một xứ sở nhỏ bé, còn lạc hậu như nhiều quốc gia Châu Á khác trước một phương tây hùng mạnh tiên tiến thừa sức áp đảo mình. Vây mà khi ông mất vào năm 1901, người ta nhìn thấy một nước Nhật khác hẳn, như thể là nó đã vươn vai đứng dậy với một sức mạnh thần kỳ, tự xếp mình vào hang ngũ các cường quốc tiến bộ đi trước mình vài thế kỷ.

 

 

Fukuzawa Yukichi (1835 – 1901)

.

 

Hiếm khi có nhà tư tưởng tiên phong nào có được hạnh phúc như Fukuzawa Yukichi: Nhìn thấy phần lớn tư tưởng của mình được học tập, vận dụng và hiện thành lịch sử.

Tác phẩm của Fukuzawa Yukichi rất lớn, nhưng chỉ một ít được dịch sang tiếng Việt: Như Khuyến Học, Phúc Ông Tự Truyện… gần đây nhất là Bàn về Văn Minh , một kiệt tác cần đọc để có thể cảm hiểu sâu sắc về tinh thần độc lập và bản chất văn minh.