Những Robot thời công nghệ 4.0

Tác giả: theo FB Nguyễn Trường Uy

.KD: Bạn bè gửi cho bài viết này và gọi là “Hội đồng Chít, chít”. Đọc mới biết câu chuyện thật bi hài. Chợt nhớ thành ngữ dân gian: Mười rằm cũng ừ/ Mười tư cũng gật.

Mình tạm gọi là Những Robot thời công nghệ 4.0. Và cũng xin coi là title bài, cho nó nho nhã. Chứ thật ra cũng giống cái “hội đồng… dân gian” thật  😀  😀  😀 .

Ông Đặng Việt Dũng và Nguyễn Xuân Anh, “kẻ lên voi, người xuống… chó con”, khi biết thông tin này, họ sẽ thế nghĩ thế nào nhỉ? Mừng hay đau, vì các “chít, chít”  😀

—————— 

Chiều 9-7, HĐND thành phố Đà Nẵng đã bầu ông Đặng Việt Dũng, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy, quay trở lại giữ chức phó chủ tịch UBND Đà Nẵng với 44/48 phiếu bầu. Ông Dũng 58 tuổi, gần hai năm nữa đến tuổi về hưu.

Điều đáng nói là cách đây 1 năm 2 ngày (vào ngày 7-7-2017), cũng chính các đại biểu này đã biểu quyết miễn nhiệm ông Dũng với tỉ lệ 100% sau khi Nguyễn Xuân Anh “truất” ghế phó chủ tịch của ông Dũng.

Sau đó, khi Xuân Anh ngã ngựa, vào ngày 24-11-2017, 100% đại biểu (48/49 đại biểu, người còn lại là Xuân Anh) đã giơ tay tán thành bãi nhiệm Xuân Anh khỏi chức Chủ tịch HĐND (ảnh). Trong khi hơn một năm trước đó, vào ngày 16-6-2016, 100% đại biểu này cũng đã giơ tay tán thành bầu Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, làm Chủ tịch HĐND.

Mấy chục vị đại biểu HĐND năm này giơ tay tán thành năm sau giơ tay bãi chức kiểu vậy thì dân sẽ nói gì về các ông bà đây?

Đọc thêm:

Ông Đặng Việt Dũng quay lại ghế phó chủ tịch UBND Đà Nẵng

– Ông Đặng Việt Dũng, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng, vừa được các đại biểu HĐND Đà Nẵng bỏ phiếu bầu giữ chức Phó chủ tịch UBND Đà Nẵng với 91,67% số phiếu.

Ông Đặng Việt Dũng quay lại ghế phó chủ tịch UBND Đà Nẵng - Ảnh 1.

Các đại biểu bỏ phiếu bầu ông Đặng Việt Dũng quay lại chức danh phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng – Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Chiều 9-7, HĐND thành phố Đà Nẵng đã tổ chức bầu ông Đặng Việt Dũng, trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, giữ chức Phó chủ tịch UBND Đà Nẵng với 44/48 phiếu bầu, trong đó một phiếu không hợp lệ.

Điều đáng nói là cách đây 1 năm 2 ngày (ngày 7-7-2017), cũng chính các đại biểu HĐND Đà Nẵng đã biểu quyết thông qua nghị quyết miễn nhiệm chức danh trên đối với ông Dũng với tỉ lệ 100%.

Ông Đặng Việt Dũng – 58 tuổi, quê quán xã Hoà Khương, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng, có trình độ lý luận Chính trị cao cấp, tiến sĩ kỹ thuật – từng là Phó chủ tịch thường trực UBND phụ trách mảng Văn xã từ tháng 6-2016. 

Ông Đặng Việt Dũng quay lại ghế phó chủ tịch UBND Đà Nẵng - Ảnh 2.

Ông Đặng Việt Dũng (ghế đầu từ bên phải sang) quay lại chức danh cũ – Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Đến ngày 24-2-2017, ông Nguyễn Xuân Anh, lúc đó là bí thư Thành ủy Đà Nẵng, đã ký quyết định điều động ông Dũng sang giữ chức Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy.

Nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết việc bầu ông Dũng trở lại giữ chức Phó chủ tịch UBND là đảm bảo theo tinh thần Kết luận 292 của Ủy ban kiểm tra Trung ương.

Theo đó, “trong khi Thường trực Thành ủy chưa thống nhất phương án nhân sự nhưng vẫn lấy danh nghĩa Thường trực Thành ủy báo cáo Ban thường vụ Thành ủy quyết định điều động, phân công ông Đặng Việt Dũng, ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, phó chủ tịch thường trực UBND TP giữ chức trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy là vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, vi phạm qui định số 42/QĐ-TW của Ban Bí thư, thực hiện không đúng hướng dẫn của Ban Tổ chức trung ương về công tác nhân sự cấp ủy”.

Ông Đặng Việt Dũng quay lại ghế phó chủ tịch UBND Đà Nẵng - Ảnh 3.

Ông Lê Minh Trung (đeo kính) – Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Ông Lê Minh Trung được bầu là Phó Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng

Cũng trong hôm nay, HĐND TP Đà Nẵng đã bầu ông Lê Minh Trung, Hiệu trưởng Trường chính trị Đà Nẵng, giữ chức phó chủ tịch HĐND Đà Nẵng. Ông Trung, 42 tuổi, quê quán xã Đồng Tháp, huyện Đan Phượng, Hà Nội. 

Ngoài ra, HĐND Đà Nẵng đã miễn nhiệm chức danh Trưởng Ban Kinh tế – Ngân sách HĐNDTP đối với bà Phan Thị Thúy Linh do bà Linh được giới thiệu để bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và xã hội.

Trong một diễn biến khác, lúc 16h50, chủ tọa kỳ họp cho biết Ban bí thư Trung ương Đảng vừa đồng ý cho bầu chức danh chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng thay ông Nguyễn Xuân Anh.

Trước đó, Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã có công văn thống nhất về việc giới thiệu ông Nguyễn Nho Trung, Phó chủ tịch phụ trách HĐND TP Đà Nẵng, để bầu giữ chức vụ này.

————–

https://tuoitre.vn/ong-dang-viet-dung-quay-lai-ghe-pho-chu-tich-ubnd-da-nang-20180709165510472.htm

Đọc thêm:

Ông Nguyễn Xuân Anh bị bãi nhiệm chức Chủ tịch HĐND Đà Nẵng

48 trên tổng số 49 đại biểu đã bỏ phiếu tán thành bãi nhiệm chức Chủ tịch và đại biểu HĐND với ông Nguyễn Xuân Anh trong phiên họp bất thường sáng nay.

9h10 sáng nay, phiên họp bất thường của HĐND TP Đà Nẵng dưới sự chủ trì của Phó chủ tịch HĐND Nguyễn Nho Trung đã bãi nhiệm chức danh Chủ tịch và đại biểu HĐND TP Đà Nẵng khóa 9 với ông Nguyễn Xuân Anh (nguyên Bí thư Thành uỷ).

Biểu quyết bằng hình thức giơ tay sau phiên thảo luận kín, 48/49 đại biểu tán thành việc bãi nhiệm tương đương tỷ lệ 97,95%. Chỉ một đại biểu vắng mặt là ông Nguyễn Xuân Anh – người đã có đơn xin phép trước kỳ họp và được chấp thuận.

ong-nguyen-xuan-anh-bi-bai-nhiem-chuc-chu-tich-hdnd-da-nang

Ông Nguyễn Nho Trung chủ trì kỳ họp bất thường xem xét bãi nhiệm chức Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng với ông Nguyễn Xuân Anh. Ảnh: Nguyễn Đông.

Ông Nguyễn Nho Trung nói trong phát biểu khai mạc rằng đây là nội dung quan trọng, cần có sự xem xét toàn diện, nghiêm túc, đồng thuận. “Tôi đề nghị đại biểu phát huy dân chủ, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thảo luận”, ông Trung nói.

Theo quy trình, Nghị quyết về việc bãi nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng đối với ông Nguyễn Xuân Anh sẽ được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội phê chuẩn.

Trao đổi qua điện thoại với VnExpress sau phiên họp bãi nhiệm, ông Nguyễn Xuân Anh từ chối chia sẻ câu chuyện vì “đang có chút việc”.

Sau kỳ họp trên, Thường trực HĐND TP Đà Nẵng đã thống nhất phân công ông Nguyễn Nho Trung chỉ đạo, điều hành hoạt động của cơ quan này cho đến khi bầu nhân sự mới vào chức danh Chủ tịch HĐND thành phố.

Trước đó hôm 14/11, ông Nguyễn Xuân Anh cũng vắng mặt tại cuộc gặp gỡ giữa HĐND với cử tri vì “việc gia đình”. Người điều hành thay thế là Phó chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung.

ong-nguyen-xuan-anh-bi-bai-nhiem-chuc-chu-tich-hdnd-da-nang-1

Đường thăng tiến và phát ngôn gây chú ý của ông Nguyễn Xuân Anh. Đồ họa: Việt Chung – Nguyễn Đông – Hoàng Thùy

Ngày 6/10, Ban chấp hành Trung ương Đảng đã cách chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Ủy viên Ban thường vụ, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020; và cho thôi chức Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa 12 với ông Nguyễn Xuân Anh.

Ông Nguyễn Xuân Anh chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2015-2020. Ông Xuân Anh cũng được cho đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ; chủ trì xem xét, quyết định một số nhân sự có biểu hiện áp đặt; trực tiếp chỉ đạo nhiều công việc cụ thể của chính quyền.

Ngoài ra, ông Xuân Anh còn kê khai, sử dụng bằng cấp không đúng quy định; thiếu trung thực, vi phạm tiêu chuẩn cấp ủy viên và Quy định những điều đảng viên không được làm; thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng ôtô do doanh nghiệp biếu, tặng và sử dụng 2 nhà ở của doanh nghiệp, “gây dư luận xấu trong xã hội”.

Ông Nguyễn Xuân Anh năm nay 41 tuổi, quê xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng, được Ban chấp hành Đảng bộ TP Đà Nẵng khóa 21 bầu giữ chức Bí thư Thành uỷ ngày 6/10/2015. Khi đó ông là một trong hai Bí thư trẻ nhất nước (39 tuổi).

Ngày 16/6/2016, kỳ họp thứ nhất, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX đã bầu ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, làm Chủ tịch HĐND thành phố với tỷ lệ phiếu tán thành 100%.

Theo quy định của Hiến pháp 2013, đại biểu Hội đồng nhân dân bị bãi nhiệm khi không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của Nhân dân. 

Trường hợp ông Nguyễn Xuân Anh vào đầu tháng 10 đã nhận kỷ luật về Đảng, tuy nhiên chế tài đó không thay thế kỷ luật hành chính và các hình thức xử lý của pháp luật.

Quy định về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm nêu rõ, đảng viên bị thi hành kỷ luật về Đảng thì cấp ủy quản lý đảng viên đó phải kịp thời chỉ đạo tổ chức nhà nước, trong thời hạn 30 ngày làm việc kể từ ngày công bố quyết định kỷ luật về Đảng, phải xem xét, xử lý kỷ luật về hành chính theo quy định.