Từ vụ giải cứu ở Thái Lan- nghĩ về Việt Nam

Tác giả: theo FB Thắng Thế Lê

.Tất cả họ, hằng ngàn người trong họ, làm cho triệu triệu người ngoài kia thưởng thức một show cứu người mà nó ngoạn mục, bi kịch, gay cấn, hồi hộp, ăn đứt cả giải túc cầu quốc tế. Chính phủ Thái xứng đáng được điểm 10.

.Hẳn chưa ai quên chuyện anh chàng Aiden Webb bị chết ở Hoàng Liên Sơn, Việt Nam? Gửi tin nhắn kèm tọa độ GPS mà còn tìm không ra, bị chết thảm. Dân chơi Mỹ gần đây thường kháo nhau là đến Thailand chơi chết còn có xác mang về, chứ Việt Nam thì dễ mất xác hoặc khó mà lành lặn…(hết trích)

.KD: Không con dân nào muốn nghĩ xấu về xứ sở của mình cả. Nhưng tại sao, trong vụ giải cứu đội bóng nhí Thái Lan, trên FB có không ít ý kiến so sánh, và buồn rầu nghĩ về Việt Nam. Sự “nghĩ xấu” là tố chất “phản động, tự diễn biến” của người Việt hay từ thực tế bất ổn của XH này mà con dân VN …. thất vọng, mất hẳn lòng tin???

.Title bài, chủ Blog xin đặt  😦

———————- 

Ôi tin vui nhất ngày hôm nay:

*https://tuoitre.vn/chien-dich-giai-cuu-doi-bong-thai-lan-thanh-cong-my-man-cuu-duoc-13-nguoi-20180710121858356.htm

Chúc mừng đất nước Thái Lan. Chúc mừng Đội giải cứu. Chúc mừng gia đình và các em Đội bóng Lợn Hoang  😀

Đêm qua lẩn thẩn lang thang trên mạng đọc được chia sẻ rất hay ho thú vị của một bác về vụ giải cứu đội bóng “Lợn Hoang” của Thailand.

Đại ý rằng người Thái biết đất nước họ sống nhờ đồng tiền du lịch, hang động kiếm tiền thứ nhì sau những bãi biển cát trắng (Phuket chẳng hạn), hai hang động Phraya Nakhon và Morakot nức danh thế giới. Người Thái đã thỉnh các thợ lặn thứ thiệt người Anh đến khảo sát, thám hiểm, quan trắc, và lên kế hoạch khai thác cũng như kế hoạch cứu nạn khi hữu sự .. cho nên, việc 12 chú nhỏ mất tích trong hang động bằng mọi giá phải tìm kiếm, và tìm được thì ưu tiên cứu nạn được đặt ở mức báo động cao nhất.

Cho dù người Anh là bậc thầy thế giới về lặn hang động, nhưng vùng hang động Tham Luang nền đất yếu, cơ sở hạ tầng thô sơ, ở tít biên giới cực bắc, và đang trong mùa mưa giông ròng rã 6 tháng trời, người Thái đã nhờ lực lượng người nhái Hoa Kỳ trợ giúp về tiếp liệu, vận chuyển người, các phương tiện, và khều luôn cả quân đội Úc tiếp tay.

Họ là dân tộc thức thời, biết cái niêu cơm của dân tộc họ như chỉ mành treo chuông. Song song bên cạnh là các trận tranh giải túc cầu quốc tế ở Nga, người Thái chứng tỏ cho cả thế giới thấy đẳng cấp làm việc của hệ thống công quyền của họ, là biết tránh ra chỗ khác để các bậc thầy làm việc. Không thể không nhắc lại một lần nữa, kỹ thuật, hiểu biết, chuyên môn mới chỉ là một nửa câu chuyện, ý chí và sức mạnh ủi đất là một nửa kia còn lại của câu chuyện. Các bậc thầy lặn hang động người Anh, Úc, đến cả lính người nhái Thái không thể thi thố tài năng của họ nếu không có sự yểm trợ về tiếp liệu của quân đội Hoa Kỳ (qua lực lượng người nhái SEALs), tổ chức kỷ luật quân đội là cái máy ủi đất, và chính nó đứng đằng sau cánh gà sân khấu yểm trợ cho các thợ lặn hoàn thành sứ mạng của họ.

Tất cả họ, hằng ngàn người trong họ, làm cho triệu triệu người ngoài kia thưởng thức một show cứu người mà nó ngoạn mục, bi kịch, gay cấn, hồi hộp, ăn đứt cả giải túc cầu quốc tế. Chính phủ Thái xứng đáng được điểm 10.

Hẳn chưa ai quên chuyện anh chàng Aiden Webb bị chết ở Hoàng Liên Sơn, Việt Nam? Gửi tin nhắn kèm tọa độ GPS mà còn tìm không ra, bị chết thảm. Dân chơi Mỹ gần đây thường kháo nhau là đến Thailand chơi chết còn có xác mang về, chứ Việt Nam thì dễ mất xác hoặc khó mà lành lặn…(hết trích)

– – –
Hãy xem tiếp tấm ảnh này và nội dung mà nó truyền tải, thực sự quá đỉnh cao (và đáng yêu) về trí tuệ, nhận thức của người Thái.

Hình ảnh dễ thương, thu hút & độc đáo mô tả 13 “chú lợn rừng” trên hành trình của họ về nhà, hộ tống ra khỏi hang động bởi những người cứu hộ từ nhiều quốc gia.

Voi trắng: Tỉnh trưởng – Chỉ huy trưởng (Voi cũng là một biểu tượng của Chiang Rai)

Lợn hoang: Những đứa trẻ và huấn luyện viên

Ngựa trắng: Tất cả mọi người tham gia vào nhiệm vụ giải cứu

Biểu tượng dấu Seal: Hải quân Thái Lan

Ếch: tất cả các thợ lặn đẳng cấp thế giới

Sư tử: đội cứu hộ từ Anh

Kangaroo: đội cứu hộ từ Úc

Gấu trúc Panda: đội cứu hộ từ Trung Quốc

Sếu: đội cứu hộ từ Nhật Bản

Nai có sừng: đội cứu hộ từ Thụy Điển

Hổ: đội cứu hộ từ Myanmar

Voi nâu: đội cứu hộ từ Lào

Chó: đơn vị K9

8 con chim nhạn: đội leo núi từ Libong Thái Lan

Rắn hổ mang Naga (Dragon): đội bơm nước, đội khoan

Đại bàng: đội cứu hộ từ Mỹ

Iron Man Người sắt: Elon Musk

Bầy chim trắng: truyền thông. Có con chim quạ đen: ý kiến trái chiều, tin đồn ​​xấu gây trở ngại. Không cần phải chú ý nhiều. Hãy cho qua. (St)