Cán cân công lý đang ở trong tay Chủ tịch nước

Tác giả: Nguyễn Ngọc Chu

.Một quyết định ân xá của chủ tịch nước cho Đặng Văn Hiến sẽ là sáng suốt, đúng đắn và rất cần thiết.

.Quyết định ân xá không chỉ loại bỏ oan trái sắp cướp đi số phận của Đặng Văn Hiến, không chỉ xóa đi sự chiếm đoạt đất đai bất công phi pháp đối với gia đình anh, mà còn cứu vớt phần nào cho sự sai trái của chính quyền cấp dưới về chính sách đất đai

.KD: Ts Nguyễn Ngọc Chu gửi cho mình bài viết này. Một tiếng bài viết thẳng thắn, chỉ rõ những nguyên nhân cốt lõi đã đẩy Đặng Văn Hiến vào con đường tội lỗi. Đau xót cho số phận người nông dân Đặng Văn Hiến trước những “phi lý” mà công ty Long sơn- kẻ chủ mưu, gián tiếp gây ra cái chết của những người công nhân ít hiểu biết, đói nghèo, bị xô đẩy vào vòng “đối đầu” với Đặng Văn Hiến- kẻ bị dồn tới đường cùng, tuyệt vọng bảo vệ đất đai, tài sản của gia đình anh ta.

.Chủ Blog chỉ xin biên tập một vài chỗ cho phù hợp tinh thần Blog 😀

——————–

TAND Cấp cao tại TP HCM ngày 12/7/2018 đã tuyên y án tử hình Đặng Văn Hiến với lời vạch đường cay nghiệt : “ông có 7 ngày để viết đơn xin chủ tịch nước ân xá”

Lẽ phải sờ sờ, quyền phán quyết nằm trong tay mình, đang tâm đi theo vết xe đổ, đã không tuyên án bảo vệ được lẽ phải, lại đẩy chiếc cân công lý vào tay chủ tịch nước. Oái ăm thay, hổ thẹn thay hỡi các vị quan tòa.

BẢN CHẤT VẤN ĐỀ

Với mục đích đuổi gia đình ông Hiến để chiếm đất, sáng sớm ngày 23-10-2016, Công ty Long sơn đã đưa hàng chục người đến tấn công gia đình ông Đặng Văn Hiến. Ông Hiến đã bắn chỉ thiên, nhưng người của công ty Long Sơn vẫn tiếp tục tấn công, nên ông buộc phải bắn người để bảo vệ đất. Một kết cục bi thảm là 3 người thiệt mạng, 13 người bị thương.

 1. GIAO ĐẤT HOANG PHÍ BA VẠ

Nguyên nhân đầu tiên, dẫn đến vụ án mạng ngày 23-10-2016, bắt nguồn từ quyết định của UBND tỉnh Đắk Nông giao cho công ty Long sơn hơn 1000 héc ta đất (10 km2) trên cả vùng đất đang canh cư của người dân, với điều kiện, khi thu hồi phải thỏa thuận với dân.

Tấc đất tất vàng. Thế mà UBND Đắk Nông giao cho công ty Long Sơn những 10 km2 đất, không đếm xỉa đến hoàn cảnh thân phận những người dân đang sống trên mảnh đất đó. Với họ, mỗi tấc đất khai hoang khai hóa là mồ hôi nước mắt, là nguồn sống hàng ngày. Đó là một quyết định giao đất không chỉ hoang phí, ba vạ mà còn nhẫn tâm.

 1. VÔ TRÁCH NHIÊM

UBND Đắk Nông không chỉ giao đất hoang phí ba vạ, nhẫn tâm, mà còn vô trách nhiệm. Vì đã không giải phóng mặt bằng theo quy định của pháp luật, lại tự ban phát cho công ty Long Sơn quyền lấy đất mà tự thỏa thuận với dân. Đó là sự vô trách nhiệm xuất phát từ cao ngạo ngồi trên pháp luật. Đây là nguyên nhân thứ hai đưa đến kết cục bi thảm.

 1. CHIẾM ĐẤT TRẮNG TRỢN

Trên thực tế, khi lấy đất, chỉ một số trường hợp là có thỏa thuận, còn phần lớn thì công ty Long Sơn tự ý cưỡng chế, thuê cả xã hội đen đe dọa dân để cưỡng chế. Đó là chiếm đất trắng trợn. Đây là nguyên nhân thứ ba dẫn đến kết cục bi thảm.

 1. MÂU THUẪN KÉO DÀI MÀ KHÔNG ĐƯỢC CHÍNH QUYỀN GIẢI QUYẾT

Bởi thế, mâu thuẫn giữa công ty Long sơn với nhân dân tiểu khu 1535 xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông (trong đó có gia đình anh Đặng văn Hiến) đã kéo dài 8 năm. Công ty Long Sơn ủi chiếm đất không chịu bồi thường, dân viết đơn khiếu nại không được giải quyết, nên tự phải bảo vệ đất, chống lại công ty Long Sơn.

Nếu UBND tỉnh Đắk Nông kịp thời giải quyết các đơn khiếu kiện của nhân nhân tiểu khu 1535 xã Quảng trực, huyện Tuy Đức thì bi kịch ngày 23 – 10 – 2016 đã không xảy ra.

Từ những điều nêu trên, cho thấy UBND tỉnh Đắk Nông mới chính là người có lỗi lớn nhất trong bi kịch 23 – 10 – 2016. Còn anh Đặng Văn Hiến chỉ là nạn nhân đau đớn của sự cai trị của chính quyền tỉnh Đắk Nông.

LẤY ĐẤT CỦA ANH ĐẶNG VĂN HIẾN GIAO CHO CÔNG TY LONG SƠN MÀ KHÔNG ĐỀN BÙ CÓ BẤT CÔNG KHÔNG ?

Công ty Long Sơn biện hộ rằng đất của anh Đặng Văn hiến không được cấp hợp pháp, nên công ty Long Sơn không đền bù.

Thế nào là hợp pháp?

 1. Từ ngàn xưa, biên giới của tổ quốc được vạch ra, không phải mảnh đất nào cũng có chủ nhân, thửa đất nào cũng được cấp hợp pháp.
 2. Rừng núi mênh mông, đồng bào dân tộc di cư đến đâu, làm nhà, khai phá đất đai canh tác thì họ đích thực là chủ nhân của ngôi nhà mình dựng lên, là chủ nhân của những thửa đất mà mình khai phá. Đó là quy luật tự nhiên ngàn đời.
 3. Từ những năm 60 thế kỷ trước, nhà nước đã cổ động và tổ chức cho đồng bào miền xuôi lên miền núi khai hoang khai hóa. Nên ở các tỉnh Tây Bắc mới có người từ Thái bình Nam định Nam hà… đến sinh cơ lập nghiệp. Sau năm 1975, đồng bào Hà Nội di đân vào Lâm Đồng nên mới có huyện Lâm Hà. Đất đai mà người dân mới đến làm nhà và canh tác là đất đai của Tổ Quốc nhưng chưa có chủ nhân cụ thể. Khi họ đến khai hoang khai hóa thì họ là chủ nhân hợp pháp.
 4. Quá trình di dân khai phá đất mới, có tổ chức, hay tự phát, đều đưa đến một thực tế hiển nhiên, rằng đất đai bờ cõi được mở mang, những người khai phá là chủ nhân đích thực hợp pháp của đất mới khai phá.
 5. Không chỉ là chủ nhân hợp pháp, ở một bình diện khác, những người khai phá có công mở mang bờ cõi, có công khai hoang khai hóa đất đai, là người dân sống bám đất canh giữ đất cho Tổ Quốc ở những vùng xa xôi hẻo lánh. Chính họ mới là chủ nhân đích thực, là người bảo vệ đất đai trực tiếp đầu tiên cho Tổ Quốc, chứ không phải là chính quyền. Càng không phải là những kẻ đại diện cho chính quyền lấy đất của Tổ quốc đi bán kiếm lời cho riêng mình.

Bởi thế khi anh Đặng Văn Hiến từ Lạng Sơn vào khai hoang đất mới là hiện tượng di dân tự nhiên. Chính quyền địa phương biết mà không ngăn cản là thừa nhận sự hợp lệ. Không biết mà để tồn tại, không ngăn cản được cũng là lỗi của chính quyền.

Nếu chính quyền cho rằng đất đai là của chính quyền thì sao không thể kiểm soát được?

Nếu đồng bào dân tộc cho rằng đất núi rừng là của họ dẫu họ chưa đặt chân đến vẫn là của họ, thì chính quyền có được phép đưa dân đến khai hoang không? Và một cuộc chiến chiếm đất của người da đỏ tương tự như nước Mỹ có xẩy ra không?

Còn nữa, một câu hỏi hiển nhiên là, đất anh Hiến khai phá để sinh sống đã nhiều năm trước, nay bỗng dưng UBND Đắk Nông tước đi miếng ăn của gia đình anh để giao cho công ty Long Sơn thì có hợp pháp không và có bất công không?

Giữa anh Đặng văn Hiến và công ty Long Sơn, ai mới là chủ nhân đích thực hợp pháp những thửa đât mà anh Đặng Văn Hiến đã khai phá nhiều năm trước đó?

TRỐN CHẠY CÔNG LÝ VÀ TRỐN TRÁNH TRÁCH NHIỆM

Tại sao các quan tòa TAND cấp cao HCM hôm 12/7/2018 không tự quyết định xóa án tử hình cho Đặng Văn Hiến, mà lại phải đùn đẩy lên cho Chủ tịch nước? Tại sao họ phải nhắc đi nhắc lại rằng Đặng Văn hiến có 7 ngày để viết đơn xin chủ tịch nước ân xá?

Đó là trốn chạy công lý và trốn chạy trách nhiệm.

Tại sao lại phải trốn chạy công lý? Do không đủ năng lực để nhìn thấy công lý hay không thể thoát khỏi sức ép của quyền lực và đồng tiền? Dù chỉ bất cứ một trong ba lý do trên cũng đã nói lên sự không đủ tư cách của các vị quan tòa.

Tiếp theo là trốn tránh trách nhiệm. Việc đáng ra phải kết thúc trong tay mình lại không chịu kết thúc, mà còn đẩy trách nhiệm lên trên. Có người sẽ phản bác rằng đây là quy định về trình tự.

Đã đến cái chết, là bước cuối rồi, thì ai không biết trình tự mà còn phải gợi ý đi gợi ý lại.

Nếu xử đúng, đã xóa án tử hình cho Đặng Văn Hiến rồi, thì còn đâu phải đến tay chủ tịch nước?

Lãnh đạo một lĩnh vực quan trọng- tòa án- mà khâu nào cũng yếu kém, không tự xử lý đúng trách nhiệm, việc cỏn con cũng phải đến tay thủ tướng, chủ tịch nước, thì đất nước làm sao mà mạnh được.

Bài học rút ra từ phiên tòa ngày 12/7/  2018 xử Đăng Văn Hiến là người dân thấp cổ bé họng sẽ chẳng hy vọng có được công lý, khi cán cân công lý nằm trong tay các vị quan tòa không đủ năng lực và phẩm chất.

Nhưng hệ quả của phiên tòa ngày 12/7/2018 xử Đăng Văn Hiến mới tai hại. Rằng Đất nước không thể phát triển giàu mạnh được khi mà môi trường quan tòa không trong sạch.

CÁN CÂN CÔNG LÝ ĐANG Ở TRONG TAY CHỦ TỊCH NƯỚC

Một quyết định ân xá của chủ tịch nước cho Đặng Văn Hiến sẽ là sáng suốt, đúng đắn và rất cần thiết.

 1. Quyết định ân xá không chỉ loại bỏ oan trái sắp cướp đi số phận của Đặng Văn Hiến, không chỉ xóa đi sự chiếm đoạt đất đai bất công phi pháp đối với gia đình anh, mà còn cứu vớt phần nào cho sự sai trái của chính quyền cấp dưới về chính sách đất đai, bù đắp phần nào về công lý cho sự phi công lý ê chề của tòa án. Sự sai trái về đất đai đã rõ. Sự phi công lý của toà án còn rõ hơn. Nếu ai đó còn nghi ngờ thì tự đặt câu hỏi rằng có vụ án nào mà không phải chạy? Chạy để bẻ công lý. Chạy để bảo vệ công lý. Mọi con đường chạy sẽ làm cho công lý biến hình.
 2. Quyết định ân xá sẽ làm cho người dân còn có thể tin, rằng trên đất nước này, dù họ có bị quyền lực, quan tòa và đồng tiền chà đạp đày đọa, thì ở một nơi nào đó vẫn còn có chỗ để tin, để bấu víu vào mà bảo vệ lẽ phải.
 3. Quan trọng nữa, quyết định ân xá là lời cảnh báo cho chính quyền và các chúa đất đang tiến hành thâu tóm đất đai phải sực tỉnh về giới hạn.

Những kẻ âm mưu lấy bằng được mạng sống của Đặng Văn Hiến chỉ để lấp liếm sai trái của mình sẽ tiếp tục rải các rào cản ngăn chặn sự ân xá của chủ tịch nước. Chúng vin vào lý do “nhẹ tay” với Đặng Văn Hiến sẽ cổ súy cho sự chống đối. Nhưng những kẻ đó đã nhầm.

Chủ tịch nước có ân xá hay không thì lẽ phải vẫn không thuộc về UBND Đắk Nông, không thuộc về công ty Long Sơn, không thuộc về Tòa án. Bảo vệ đất là lẽ sống của người Việt. Đất Việt toàn vẹn lãnh thổ bao ngàn năm trước mọi xâm lăng của kẻ thù cũng chỉ nhờ vào lẽ sống giản đơn bảo vệ đất. Không bảo vệ được đất của gia đình thì chẳng thể nào bảo vệ được đất đai của Tổ Quốc.