Thư giãn: Nỗi đau Khổng Tử

Tác giả: FB Song Hà

.“Có phải Giao Chỉ là cái chỗ có quan Thượng thư hay ngủ gật và nói ngọng không? Thế thì ta biết. Quan chuyên trách giáo dục mà còn nói ngọng líu lo nờ cao, nờ thấp, đi họp hở ra là ngủ ngáy o o, thì sinh ra trò dốt kể cũng không có gì lạ. Thảo nào năm nay ta thấy nhiều trò lẻn sang đó thi cử. Lúc đi là một con bò, lúc về nhiều đứa trở thành thủ khoa xuất sắc, điểm cao chót vót khiến ta không tin nổi mắt mình” (Song Hà).

KD: Bạn bè gửi cho bài viết này. Xin đăng lên để bạn đọc thư giãn  😀

————– 

Sau kỳ thi hội, Đức Khổng Tử cho gọi tất cả các học trò đến để nghe báo cáo kết quả kỳ thi.

Lần lượt các trò: Tăng Sâm, Nhan Hồi, Tử Cống, Tử Trương, Tử Du… đứng lên bẩm báo. Đúng như kỳ vọng của Khổng Tử, nhiều trò cưng của ông đều thi đỗ với kết quả rất cao. Khổng Tử lâng lâng nâng chén rượu ba kích, cảm động nói.

Kỳ thực ta vẫn biết đề năm nay dễ so với khả năng của hầu hết các trò. Ta đánh giá cao kết quả của các con, tuy nhiên có một điều làm ta thắc mắc nãy giờ, đó là trò Nhiễm Bá Ngưu ở lớp lực học bình thường, duy chỉ được đức hạnh sáng ngời, nhưng không hiểu sao kết quả thi lần này lại vượt trội so với các trò khác?!”

Mọi người xôn xao một lúc. Tăng Sâm nói nhỏ “Hay là Bá Ngưu gặp đúng bài tủ chăng?”. Nhan Hồi quả quyết “Tôi đồ rằng anh Ngưu tuy ở lớp học dốt nhưng đến lúc thi tinh hoa mới kịp phát tiết. Há đó chẳng phải là học tài thi phận sao?”. Tử Cống lẩm bẩm “À mà sao lúc đi thi chúng ta không gặp Nhiễm Bá Ngưu nhỉ? Tôi quả là có nhìn khắp trường thi nhưng tuyệt nhiên không thấy anh ấy”.

Không Tử nghe mọi người bàn tán về Bá Ngưu càng thêm tò mò, bèn quay sang hỏi Ngưu. Bá Ngưu rút lọ dầu gió Phật Linh chấm chấm mấy giọt vào mũi, đoạn vui mừng nói.

“Bach thầy! Việc này trò quên chưa báo lại với thầy, đó là hôm ấy trò không thi ở nước Lỗ ạ! Nên mọi người không nhìn thấy trò cũng đúng”.

“Thế ngươi thi ở đâu mà điểm cao vượt bậc thế, nói ta nghe?”. Khổng Tử tròn mắt hỏi.

“Dạ bạch thầy! Chẳng giấu gì thầy, trò có người thân ở phủ Hà Giang tít bên xứ Giao Chỉ, nên bữa đó trò đùm cơm, cưỡi ngựa sang ứng thí. Dạ, bên đó thi rất nhàn và lại điểm cao lắm ạ! Hễ ai không làm được bài hoặc học ngu như bò vẫn đạt 28- 29 điểm bình thường. Như trò đây làm chưa hết trang giấy, tô mực lung tung loạn cả lên, thậm chí vẽ hẳn chân dung Maria Ozawa ra bài làm môn Sinh học mà vẫn được 9,69 điểm ngon lành! Dạ, năm sau trò đề xuất cho các bạn khóa sau bên ta sang đó dự thi cho dễ!”.

Cả lớp nghe đến đây ai nấy há hốc mồm kinh ngạc. Khổng Tử đưa tay ra dấu im lặng, đoạn hỏi.

“Có phải Giao Chỉ là cái chỗ có quan Thượng thư hay ngủ gật và nói ngọng không? Thế thì ta biết. Quan chuyên trách giáo dục mà còn nói ngọng líu lo nờ cao, nờ thấp, đi họp hở ra là ngủ ngáy o o, thì sinh ra trò dốt kể cũng không có gì lạ. Thảo nào năm nay ta thấy nhiều trò lẻn sang đó thi cử. Lúc đi là một con bò, lúc về nhiều đứa trở thành thủ khoa xuất sắc, điểm cao chót vót khiến ta không tin nổi mắt mình”.

Nói đến đây Khổng Tử bỏ ra ngoài hút thuốc lào. Đang lim dim nhả khói, chợt gia nhân chạy đến loan tin có người nước Lỗ đi săn bắt vừa được một con kỳ lân què chân trái phía trước. Đức Khổng Tử đến xem rồi bưng mặt khóc, ông than rằng: “Đạo của ta đến lúc cùng!”, rồi quay về đóng cửa lớp gia sư.

Đó là mùa xuân năm Lỗ Ai công thứ 14 (481 TCN)