Quyền lực và Bộ công an

Tác giả: theo FB Huy Đức

.“Ghế” trong ngành CA chủ yếu được “đóng” trong hai nhiệm kỳ vừa qua. Mầm mống của những vụ “đánh bạc nghìn tỷ” hay “Vũ Nhôm” đều được nuôi dưỡng từ hai nhiệm kỳ tướng tá “đông như quân Nguyên” đó.

.Đây không phải nhiệm kỳ đầu tiên có tướng tá CA bị tống giam, nhưng đây là nhiệm kỳ đầu tiên mà các tướng không phải bị tống giam vì xung đột nội bộ ngành. Khối u đã có từ trước và nay mới bị “phẫu thuật”. (Huy Đức)

.KD: Từ trước, CA vẫn là lĩnh vực “bất khả xâm phạm”. Cứ đọc trên các báo thì biết. Nếu có các vụ việc chỉ được đưa tin, không báo nào dám viết bài bình luận. Huy Đức nói đúng: Đây không phải nhiệm kỳ đầu tiên có tướng tá CA bị tống giam, nhưng đây là nhiệm kỳ đầu tiên mà các tướng không phải bị tống giam vì xung đột nội bộ ngành. Khối u đã có từ trước và nay mới bị “phẫu thuật”.

.Thật ra, các thế lực thù địch dù âm mưu đến mấy, chúng cũng không thể phá hoại sự vững chắc của XH này, nếu như chính “các người trong cuộc” tự phá. Bằng tha hóa, bằng tham nhũng… đủ kiểu

.Buồn lắm cho đất nước này!

————–

Ảnh: Trung tướng Bùi Văn Thành vừa bị cách chức Thứ trưởng Bộ CA. Thượng tướng Trần Việt Tân vừa bị cách chức UV Ban CH Đảng bộ CA Trung ương

Nói “Cách Mạng” thì hơi đao to búa lớn vì lần cải tổ này vẫn mang nhiều tính cơ học hơn là dựa trên những nền tảng khoa học về quyền lực.

Tuy nhiên, sáng nay, khi ngồi với các sỹ quan CA cao cấp nghỉ hưu, nghe nói về “ý nghĩa kinh tế” của những “thư mời, giấy triệu tập…” mới thấy việc bỏ bớt 6 tổng cục, 60 cục và 300 phòng, giảm được cho doanh nghiệp và các cơ quan đơn vị những cái gánh nặng thế nào.

Một sỹ quan D3 (HVAN) kể: Khi làm cuốn sách tưởng niệm cố bộ trưởng Bùi Thiện Ngộ, Thủ tướng Phan Văn Khải viết bài, nhắc chuyện Nhà nước từng đề nghị phong đại tướng cho ông Ba Ngộ nhưng ông từ chối vì cho rằng, “chỉ những người cầm quân trong chiến tranh mới xứng danh đại tướng“. Ông Ba Ngộ và người kế nhiệm ông, ông Lê Minh Hương, chỉ nhận quân hàm thượng tướng.

Nhưng, những người chủ biên cuốn sách đã phải cắt câu nói này của Thủ tướng vì Bộ trưởng lúc đó của họ “chỉ nhận quân hàm đại tướng mà thôi” [Trong lịch sử Bộ Công an có hai đại tướng là dân “tay ngang”, Mai Chí Thọ và Lê Hồng Anh].

“Ghế” trong ngành CA chủ yếu được “đóng” trong hai nhiệm kỳ vừa qua. Mầm mống của những vụ “đánh bạc nghìn tỷ” hay “Vũ Nhôm” đều được nuôi dưỡng từ hai nhiệm kỳ tướng tá “đông như quân Nguyên” đó.

Mạng xã hội vẫn nhầm lẫn là Vũ Nhôm điều khiển được các tướng. Vũ Nhôm là công cụ chứ không phải là kẻ chủ mưu. Tội danh chính xác nhất cho Vũ Nhôm phải là “người tiêu thụ tài sản do người khác” ăn cắp của công (nhà, đất) mà có.

Đây không phải nhiệm kỳ đầu tiên có tướng tá CA bị tống giam, nhưng đây là nhiệm kỳ đầu tiên mà các tướng không phải bị tống giam vì xung đột nội bộ ngành. Khối u đã có từ trước và nay mới bị “phẫu thuật”.

Sở dĩ các tướng có thể phạm tội trắng trợn như vậy là vì đã có thời, quyền lực của Bộ Công an là một thành trì. Chính trị gia thường ở trong tay các tướng chứ không phải các tướng đứng dưới các chính trị gia.

Dẹp bỏ các đầu mối, xử lý tội phạm trong ngành là cần thiết. Nhưng, cả bộ máy CA và chức năng của nó còn phải được tiếp tục kiện toàn. Một khi, vẫn có ngành nào đó, hay nhà lãnh đạo nào đó, nắm giữ quyền lực tuyệt đối, khi đó sự tha hoá của hệ thống vẫn có nguy cơ tuyệt đối.