‘Giáo chủ’ Trung Nguyên mở kim khẩu

Tác giả: Blog Lê Thiếu Nhơn

.KD: Mình không hề biết vợ chồng ông chủ Cafe Trung Nguyên, lại cũng chưa bao giờ trực tiếp tiếp xúc để quan sát, nhìn nhận họ, nên không thể bình thế nào cho bản chất và chính xác vấn đề. Báo chí, mạng XH đưa tin loạn lên với nhiều động cơ khác nhau, và nhận thức, tầm hiểu biết khác nhau. Thật buồn cho Tập đoàn cafe Trung Nguyên, cho gia đình ông chủ này. Ai là kẻ hưởng lợi nhất trong vụ việc này?

Xin đăng để bạn đọc quan tâm thì đọc và chia sẻ. Chỉ buồn cười, đọc cả ba bài viết vẫn chẳng hiểu được bản chất vấn đề

———- 

Chiều ngày 13-8, ông chủ tập đoàn Trung Nguyên đã gặp mặt 6 nhà báo của 4 tờ báo mà ông gọi là “những người anh em báo chí thiện lành”. Nếu cho đây là cuộc trò chuyện với giới truyền thông thì hơi khiên cưỡng, bởi lẽ thành phần tham dự chỉ gồm những nhà báo có quan hệ thân thiết và sẵn sàng viết theo đúng ý đồ của Trung Nguyên. Nói cách khác, đó là “nhà báo cánh hẩu” của Đặng Lê Nguyên Vũ.

Đặc biệt, buổi hội ngộ kỳ thú ấy có cả nhà báo Vũ Kim Hạnh, người vừa có mấy bài thánh thót đứng về phía người đã “thông linh” đón nhận “mặc khải” của đấng tối cao. Nhà báo Vũ Kim Hạnh vốn là Tổng Biên tập báo Tuổi Trẻ đấy, đùng một phát tham gia vào chiến dịch tặng sách khoa trương của Trung Nguyên và vụt đứng ngang hàng với á hậu Thuý Vân và ca sĩ Thảo Trang. Thật vinh quang cho nhà báo Vũ Kim Hạnh, thật hãnh diện cho nhà báo Vũ Kim Hạnh!

 Tại buổi chiêu thuyết các nhà báo phe ta, Đặng Lê Nguyên Vũ lại ba hoa suốt 4 giờ đồng hồ. Người “biết tuyệt đối” Đặng Lê Nguyên Vũ tỉ tê rằng: “Người anh em có tin không, trước đây khi qua thiền, qua không ăn, thậm chí có nhiều ngày không uống, nhưng không sao cả. Bây giờ qua không ngủ, không ăn vẫn không sao cả. Dù qua vẫn còn bị thử thách nhưng hiện giờ không có bệnh tật nào xâm nhập nổi… Mỗi ngày qua hút 20 điếu xì gà. Thử hỏi người thường có chịu được vậy không. Thế đấy, năng lượng là thế đấy”.

Chưa hết, người được trao truyền thiên chức thiêng liêng “cứu thế giới” khẳng định hùng hồn: “Không có gì huyền bí cả, qua sẽ chứng minh đó là khoa học hết, chỉ có điều người không có căn duyên thì khó có thể hiểu. Qua đã viết hết, rất cặn kẽ thành những bộ sách, gửi tới những người quan trọng!”.

Còn dự án tặng sách phóng đại lên 5 tỷ USD, ông chủ Trung Nguyên giải thích, Trung Nguyên không bỏ ra chừng ấy tiền, mà Trung Nguyên phất cờ thì những mạnh thường quân khác sẽ góp tay vào và có được khoản kinh phí như mơ kia. Ơ hay, chiến dịch quảng bá của Trung Nguyên mà đòi người khác móc ví, đúng là… hâm toàn tập. Khoác lác không được, thì nguỵ biện vớ vẩn!

Ngoài thành phần tham dự, một số nhà báo nhôm nhoam khác hò reo trên Facebook cá nhân về sự kiện Đặng Lê Nguyên Vũ mở kim khẩu: “Triết gia thường cô độc”. Chắc uống cà phê nhiều quá cũng khiến thần kinh có vấn đề. Đặng Lê Nguyên Vũ mà là triết gia à? Trình độ gì, trước tác gì mà thành triết gia? Tất cả diễn ngôn sáo rỗng của Đặng Lê Nguyên Vũ chỉ nằm ở mức “nói như ca sĩ, nghĩ như cầu thủ”. Thông tin của Đặng Lê Nguyên Vũ thì tầm phào, lý luận của Đặng Lê Nguyên Vũ thì hời hợt và tư tưởng của Đặng Lê Nguyên Vũ thì nông choèn! Vậy mà đám lâu la nịnh hót Đặng Lê Nguyên Vũ vẫn dỏng tai nghe và nắc nỏm như gặp vị á thánh huyền ảo và mầu nhiệm. Không thể không thừa nhận sự khéo léo và khôn ngoan của bộ phận truyền thông tập đoàn Trung Nguyên và những nhà báo hết thời láo nháo vây quanh Đặng Lê Nguyên Vũ, họ đã áp dụng triệt để và thành công mỹ mãn cái màn hí lộng “nhào vô kiếm ăn, khen cho nó chết đi bây”!

————– 

Đọc tiếp:

Mấy ông làm đại gia

Tác giả: theo FB Hoàng Linh

Mới nghe khái niệm mới “nhà báo thiện lành”, đó là cách gọi 6 nhà báo hân hạnh được Đặng Lê Nguyên Vũ mời tọa thiền bàn thiên hạ.Cũng hay hay trong bối cảnh nhiều người đâm sau lưng anh em mà không nghĩ đến sự trả thù của nạn nhân.

Chính anh Nguyễn Công Khế cũng phải mất vài phút cho sự kiện này “Chiều 13-8-2018. Ông Đặng Lê Nguyên Vũ xuất hiện trước các nhà báo nói chuyện kinh doanh của Trung nguyên và trả lời nhiều câu hỏi của các nhà báo trong 4 tiếng đồng hồ. Theo các nhà báo có mặt, khi đề cập đến chuyện kinh doanh,ông Vũ trao đổi rất say sưa và có “lửa”lắm.”

Nhà báo Bùi Ngọc Hải từ Soha, người được mời tọa thiền luận thiên hạ nêu: Chiều 13-8, chỉ có 5 nhà báo và 1 cựu nhà báo trong cuộc gặp “chỉ để hiểu chứ không phải họp báo” với Vua cafe Việt Đặng Lê Nguyên Vũ. (Soha, Thanh Niên, Tiền Phong, Một thế giới, Zing, trong đó Bùi Hải không phải là người quen cũ).

Suốt 4 tiếng đồng hồ, ông Vũ đã mang lại bất ngờ lớn cho những người khách, khi tái xuất trở lại như một nhà hùng biện, khác hoàn toàn với hình ảnh nhắm mắt, lắc đầu ngây dại trên clip được tung lên trước đó.

Nếu nói “ngôn ngữ là biểu hiện sống động nhất của tư duy” thì ông Vũ đã chứng tỏ tư duy mình rất mạch lạc, không chỉ sáng rõ mà còn mẫn tiệp, thậm chí “minh triết” – như nhận xét của nữ phóng viên kinh tế sắc sảo báo Thanh niên, người đã chơi khá thân với Vua cafe Việt trước khi thiền định và mất liên lạc hoàn toàn với ông suốt 5 năm qua.

Không dùng một từ thừa, các khái niệm, thuật ngữ được dùng rất chuẩn xác, hàm xúc, đầy tính triết lý.

Vẫn là một ông Vũ doanh nhân nhiều trăn trở về thời cuộc như thuở nào nhưng với tư duy sắc sảo hơn, khúc chiết hơn. Vẫn là mục tiêu phụng sự một nước Việt siêu Việt, hùng cường.

Vẫn là một ông Vũ nói về chuyện “mặc khải” của lần tái xuất gần đây, và dù mọi người không hiểu lắm “những tri thức về vũ trụ, nhân loại, được trao truyền”, nhưng không ai có thể phủ nhận: Vua cafe Việt có lý lẽ và sự lôi cuốn sâu sắc về những điều ông nói.

(hết trích dẫn)

Tôi thấy có một điểm chung giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và nhiều đại gia hoặc thủ trưởng khác là cái luân xa “giáo chủ”, nó sẽ tự động bật lên khi họ trên đỉnh cao thành công hoặc bị hoang tưởng.

Tôi có ông bạn nghen, là người quen chung với anh Chau Micae và nghệ sĩ Bảo Quốc.Ông này làm nước ngọt, bia và phất lên thành một đại gia, từ đó ông từ chối các bộ veston chỉ mặc áo rồng phụng, đi ngựa trong đại công ty và phát biểu những câu sâu sắc, khó hiểu đến nỗi phải sinh ra một phòng để “dịch” những câu nói của ông ra nghĩa thông thường để công nhân hiểu.

Có ông khác, làm khu công nghiệp, khu du lịch buổi chiều hay lang thang dạo mát,có 2 thằng đi theo, thằng ghi chép những câu nói của ông, thằng lên ý tưởng ngay tại chỗ để làm bảng đồng bia đá ghi phát biểu hoặc thơ của ông này.

Nói chung kể cả ngày cũng không hết những tính tật, lập dị của những ông chủ cõi trên. Anh chị có câu chuyện nào tương tự, vui vui, kể nghe chơi.

—————–

Bài trên Một thế giới:

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ xuất hiện trước báo giới

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ trong buổi gặp mặt báo giới

Trong không gian Trung Nguyên được bài trí thoáng đãng, ấm cúng và có ý tưởng, ông Vũ đã trả lời những câu hỏi mà các nhà báo thẳng thắn đặt ra. Về việc tại sao Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên không lên tiếng trước những luồng dư luận những ngày qua, ông Vũ cho biết mình biết hết mọi chuyện, biết dụng ý các chiến ịch tấn công mình.

Trong những ngày qua, tần suất thông tin về ông Đặng Lê Nguyên Vũ – Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên xuất hiện dày đặc một cách bất thường. Điều đáng nói là thông tin từ phía của ông Vũ hầu như vắng bóng.

Mãi đến chiều nay 13.8, ông Vũ mới mời đại diện một số báo đến gặp mặt với tinh thần trò chuyện để trải lòng về những chuyện đã qua. Các nhà báo được mời tham dự thừa nhận họ rất tò mò về người đàn ông kín tiếng trong suốt thời gian dài qua. Có thể nói đây là buổi xuất hiện mà ông Vũ đã nói rất nhiều, rất vui vẻ sau hơn 5 năm vắng bóng trên phương tiện truyền thông. Sau gần 4 giờ trò chuyện một cách thoải mái, hầu hết đều thừa nhận có một Đặng Lê Nguyên Vũ minh mẫn, thông thái và cả hài hước.

Trong không gian Trung Nguyên được bài trí thoáng đãng, ấm cúng và có ý tưởng, ông Vũ đã trả lời những câu hỏi mà các nhà báo thẳng thắn đặt ra. Về việc tại sao Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên không lên tiếng trước những luồng dư luận những ngày qua, ông Vũ cho biết mình biết hết mọi chuyện, biết dụng ý các chiến dịch tấn công mình. Bản thân ông rất buồn nhưng không muốn nói qua, nói lại vì những điều đó có thể khiến căng thẳng được đẩy lên cao và khiến người trong cuộc tổn thương. Khi đề cập đến gia đình, ông Vũ tỏ ra rất tình cảm, đặc biệt khi nói về các con.

Ông Vũ khẳng định mình không bị ảnh hưởng nhiều bởi những lời đồn ác ý nhưng ông lo lắng những tác động tiêu cực đó có thể ảnh hưởng đến tinh thần của các nhân viên trong tập đoàn. Trong tâm trí của người hướng thiền, ông Vũ coi những chuyện không hay xảy ra với mình thời gian qua giống như một thử thách, một kiếp nạn và ông tin kiếp nạn đó sắp đi qua.

Việc trên mạng xuất hiện clip cắt cảnh ông liên tục lắc đầu với trạng thái thẫn thờ, ông Vũ giải thích khi đó đang nghe những điều mà ông cảm thấy rất buồn nên việc lắc đầu chỉ là cách thể hiện thái độ. Và trong buổi gặp mặt thân mật này, đúng là ông Vũ cũng nhiều lần lắc đầu mỗi khi nhắc đến những câu chuyện không vui về gia đình. Nhưng khi nói về công việc kinh doanh và các dự định thì ánh mắt của Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên rất hoạt bát.

Ông Vũ giải thích rõ thông tin về 5 tỉ USD dành cho dự án sách một cách tường tận. Theo ông Vũ, đó là dự án giáo dục mà Tập đoàn Trung Nguyên khởi xướng trong một thời gian dài hơi chứ không phải một chốc một lát. Ông cũng bày tỏ hy vọng sau khi Tập đoàn Trung Nguyên phất ngọn cờ này thì chính quyền các cấp và các doanh nghiệp sẽ hưởng ứng. Khi ấy thì con số 5 tỉ USD cho dự án mang tri thức cho mọi người không có gì to tát.

Một câu hỏi hóc búa dành cho ông Vũ là giải thích chuyện mang dàn xe trăm tỉ đi theo chương trình tặng sách có phải là lãng phí không? Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên nói thẳng đó là chiến lược có toan tính. Ông triết lý: “Tôi mang sách đi hướng dẫn mọi người làm giàu thì trước hết tôi phải thể hiện mình là người giàu”. Hơn nữa, nếu chỉ phát sách theo cách bình thường thì chỉ một số báo đưa tin chứ khó lan tỏa thông tin, gây được tiếng vang trong xã hội. Và sau cùng, dàn xe sau khi phục vụ chiến dịch thì nó vẫn là tài sản của ông Vũ và Tập đoàn Trung Nguyên nên ông kết luận chuyện dùng siêu xe không hề lãng phí.

Trong ngôn ngữ mang nhiều màu sắc triết học có tính chiêm nghiệm, Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên thể hiện mạnh mẽ khát vọng của mình đối với cộng đồng. Khi hỏi về khát khao lớn nhất của mình, ông Vũ không nói riêng về Trung Nguyên mà bày tỏ mong muốn một Việt Nam phát triển cùng bước tiến của thế giới.

————

http://motthegioi.vn/thoi-su-c-66/ong-dang-le-nguyen-vu-xuat-hien-truoc-bao-gioi-94540.html

%d người thích bài này: