Nói thêm về quả địa cầu được gán cho là Trung Quốc sản xuất

Tác giả: theo FB Nguyễn Việt Long

.KD: Bạn bè gửi cho stt này, xung quanh vụ “Quả địa cầu”. Để rộng đường dư luận, tôn trọng tính thông tin đa chiều. Xin đăng toàn bài để bạn đọc chia sẻ và hiểu thêm thông tin.

————  

Trong hình ảnh có thể có: mọi người đang chơi thể thao
Không có văn bản thay thế tự động nào.
Không có văn bản thay thế tự động nào.
Không có văn bản thay thế tự động nào.
Không có văn bản thay thế tự động nào.

Một số cư dân mạng đang to mồm chửi anh Tàu vẽ bản đồ ghi bằng “tiếng Nga” “xén đất” của Việt Nam trên quả địa cầu cung cấp cho Ukraine mà không có bằng cớ gì. Đã có một số bài phản bác rằng bản đồ đó không phải do Trung Quốc làm ra với lý lẽ xác đáng:
– Bản đồ không vẽ đường lưỡi bò trên biển Đông.
– Đài Loan được tô màu khác với Trung Quốc đại lục (được coi là quốc gia khác), trái với quan điểm hiện nay của Trung Quốc coi ĐL là 1 tỉnh của Trung Quốc.

Anh Phan Việt Hùng đã tìm ra website bán quả địa cầu trên. Tại đó có ghi nước sản xuất là Ukraine, loại bản đồ dành cho học sinh phổ thông, có thể mua tại Kharkov với giá 175 grivna (tiền Ukraine).
https://prom.ua/p30965378-globus-mira-politicheskij.html
Tôi xin nói thêm:
– Một số người tưởng bản đồ in chữ Nga nhưng đó là chữ Ukraine, trong đó có dùng chữ i mà tiếng Nga không dùng. Biển Đông trên bản đồ được ghi là Південно-китайське море, trong khi nếu là tiếng Nga thì phải ghi là Южно-Китайское море.
– Tại đường biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ, bản đồ cũng vẽ bất lợi cho Trung Quốc và trái với quan điểm của nước này. Có 2 khu vực lớn tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Ấn Độ mà bên nào cũng nói là của mình (tranh chấp tại đây đã dẫn đến cuộc chiến biên giới năm 1962):
1) khu vực Aksai Chin thuộc bang Jammu và Kashmir hiện do Trung Quốc chiếm.
2) bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ ở phía đông nước Bhutan mà Trung Quốc nhận là lãnh thổ của mình.
Trên quả địa cầu thì 2 vùng đó đều tô màu thuộc Ấn Độ.
Theo tôi thì đây chỉ là bản đồ được vẽ rất cẩu thả không cần chính xác lắm. Nếu nhìn kỹ ta có thể thấy là ngay cả Mông Cổ cũng được vẽ lấn cả đất đai của Trung Quốc và Nga.
Như vậy đây không thể là bản đồ liên quan đến chính phủ Trung Quốc.
Nếu có chăng một cơ sở sản xuất nào đó của Tàu làm ra để cung cấp cho thị trường Ukraine mà bất chấp quan điểm chính thống của Trung Quốc (điều này chỉ là giả định cho hết nhẽ chứ hiện không có chứng cớ gì) thì họ chỉ vì tiền và cũng không đáng để ta quan tâm hay bức xúc (lẽ ra người Trung Quốc phải bức xúc hơn ta chứ nhỉ?). Mà mấy quả địa cầu hay bản đồ loại này đâu có giá trị pháp lý gì về mặt biên giới.
Hình 1: Quả địa cầu.
Hình 2: Những mô tả về đặc điểm, giá tiền và xuất xứ địa cầu trên trang web.
Hình 3: Bản đồ vẽ theo quan điểm Tàu. Lưu ý nước Bhutan nhô lên so với bên phải nó.
Hình 4: Bản đồ vẽ theo quan điểm phương Tây: vùng Aksai Chin ăn sâu vào lãnh thổ Trung Quốc và nước Bhutan không nhô lên vì bên phải có lãnh thổ Ấn Độ.
Hình 5: Những khu vực tranh chấp trên biên giới Trung Quốc – Ấn Độ theo Google Maps. Vùng Aksai Chin được khoanh đỏ, còn tên bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ được gạch chân màu đỏ.
Hình 6: Vùng Aksai Chin.