Cách chức Ủy viên Trung ương của nguyên Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son

Tác giả: Nhật Lâm- Bá Chiêm
.
Ban Chấp hành Trung ương quyết định kỷ luật cách chức Ủy viên Trung ương Đảng với ông Nguyễn Bắc Son, khai trừ Đảng ông Trần Văn Minh.
.
KD: Son mà thành  … đen!
Đã mang lấy họa vào thân/ Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa  😀
.
*Rất buồn cười, khi bài này đưa lên FB, có những cái còm nhận xét cho rằng kiểu kỷ luật này giống “Triệt sản phụ nữ thời… mãn kinh”. Hay  😀
.
* Xin trích stt của nhà báo Lê Thọ Bình (theo FB Luật Hiến Pháp): SAI PHẠM CỦA ÔNG SON KHÔNG CHỈ LÀ NHỮNG CON SỐTrung ương Đảng đã cách chức Ủy viên TƯ Đảng khoá XI và Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ TT&TT nhiệm kỳ 2011- 2016 đối với ông Nguyễn Bắc Son.

Những sai phạm quanh thương vụ MobiFone mua AVG xác định vi phạm của ông Nguyễn Bắc Son là rất nghiêm trọng; không chỉ làm thất thoát lớn tài sản nhà nước, mà còn khiến cho MobiFone – một trong những doanh nghiệp nhà nước hiếm hoi làm ăn có lãi, lâm vào thua lỗ, chưa biết đến khi nào mới hồi phục được.

Không những thế “chủ ý” sai phạm của ông Son đã khiến cho nhiều cán bộ vốn là những người được đào tạo bài bản, có năng lực, tâm huyết như ông Lê Nam Trà, Cao Duy Hải, Phạm Đình Trọng, Phạm Hồng Hải, đặc biệt là ông Trương Minh Tuấn (người đang ở giai đoạn phát triển đầy nhiệt huyết) hoặc là rơi vào vòng lao lý, hoặc là bị xử lý kỷ luật. Và sẽ còn không ít những cán bộ khác, rồi đây, sẽ bị xử lý ở các mức độ khác nhau.

Chưa dừng lại ở đấy, trong nhiệm kỳ 2011 – 2016, trên cương vị Bộ trưởng Bộ TT&TT, ông Son đã gây ra cho Bộ TT&TT những tổn thất không thể đo đếm được bằng những con số, nhất là trong công tác cán bộ. Cán bộ đang làm việc này ông đảo sang làm việc khác.

Điển hình là trường hợp ông Nguyễn Xuân Cường. Ông Cường đang là Tổng giám đốc Tổng Cty Truyền thông đa phương tiện (VTC), người đang từng bước đưa VTC từ chỗ thua lỗ, đã cắt được lỗ và bắt đầu kinh doanh có lãi, ông điều về làm Phó viện trưởng Viện CN phần mềm và NDS. Một doanh nhân về làm… nhà nghiên cứu. Kết quả là ông Cường xin rời… nhà nước. Nhà nước không chỉ mất một doanh nhân giỏi quản lý doanh nghiệp, mà còn khiến VTC giờ đây chỉ còn là “cái bóng” của chính mình.

Vì vậy, những sai phạm của ông Son không đơn thuần chỉ dừng lại ở những con số.

—————-

Ngày 4/10, Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII bước sang ngày làm việc thứ ba.

Buổi sáng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng làm việc tại tổ, thảo luận về Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khoá X về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020.

Cach chuc Uy vien Trung uong cua nguyen Bo truong Nguyen Bac Son hinh anh 1
Ông Nguyễn Bắc Son, nguyên Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông. Ảnh: Hoàng Hà.

Buổi chiều, Ban Chấp hành Trung ương Đảng làm việc tại hội trường, tiếp tục thảo luận về Báo cáo nêu trên.

Trước đó, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã xem xét, quyết định thi hành kỷ luật ông Nguyễn Bắc Son, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông bằng hình thức cách chức Ủy viên Trung ương Đảng khoá XI và Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Thông tin và Truyền thông nhiệm kỳ 2011-2016. 

Ban Chấp hành Trung ương Đảng cũng đã xem xét, quyết định thi hành kỷ luật ông Trần Văn Minh, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, nguyên Phó Bí thư Thành uỷ, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng.

Trước đó, trung tuần tháng 7, Bộ Chính trị đã họp để xem xét, thi hành kỷ luật ông Nguyễn Bắc Son và tập thể, cá nhân liên quan những vi phạm trong thương vụ Tổng công ty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu AVG.

Theo kết luận của Bộ Chính trị, ông Nguyễn Bắc Son phải chịu trách nhiệm chính về những khuyết điểm của Ban cán sự đảng Bộ Thông tin Truyền thông nhiệm kỳ 2011-2016.

Những vi phạm của ông Nguyễn Bắc Son và một số cá nhân khác là rất nghiêm trọng, đã làm thất thoát lớn tài sản của Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến hoạt động và quá trình cổ phần hóa của Tổng công ty Mobifone, đến uy tín của tổ chức đảng và Bộ Thông tin và Truyền thông, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Ông Nguyễn Bắc Son sinh năm 1953, quê ở Hà Nội. Ông có học vị Tiến sĩ, là Uỷ viên trung ương Đảng khoá X, XI, đại biểu Quốc hội khoá XIII.

Cán bộ cấp cao không đầu tư tài chính, mua bất động sản ở nước ngoài

Từng Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban chấp hành Trung ương phải nghiêm túc với bản thân và kiên quyết chống đầu tư tài chính, mua bất động sản ở nước ngoài.

———–

https://news.zing.vn/cach-chuc-uy-vien-trung-uong-cua-nguyen-bo-truong-nguyen-bac-son-post881924.html