Lộng lẫy thu vàng nước Nga

Tác giả: KD/KD

.KD: Và vẻ đẹp của mùa thu Nga, kể cả khi những chiếc lá thu đã tròn một vòng sinh- tử, vẫn làm nên vẻ đẹp riêng đến ngơ ngẩn du khách.

.Cảm ơn nước Nga, cảm ơn Mùa thu vàng nước Nga đã khiến con tim lại bồi hồi  😀

—————- 

Dù đã đi khá nhiều nước châu Âu, và đi Nga, ko hiểu sao với mình thiên nhiên và kiến trúc Nga vào mùa thu vẫn có nét ám ảnh rất riêng biệt, rất khó quên. Và vì thế, lại lọ mọ lên đường theo “tiếng gọi” của các cụ… hưu trí báo ND. 

Không phải không có lý khi người ta gọi mùa thu nước Nga là thu vàng. Các cánh rừng Nga dịp này đang lộ hết vẻ lộng lẫy của sắc đẹp, chỉ một màu vàng ươm, hoặc thỉnh thoảng chấm phá bằng màu đỏ sậm, quyến rũ một cách mê hồn với bất cứ ai.

Và mình cứ mê mẩn đi trong những cánh rừng, có những tia nắng “thủy tinh” chiếu xiên xiên, với những thảm lá vàng- lá phong, lá sồi, lá bạch dương, thùy dương… , hoặc rơi dịu dàng trên chiếc ghế đá công viên mình ngồi chụp ảnh 

Chợt nhớ mùa thu Nga của nữ thi sĩ nổi tiếng Olga Berggoltz viết năm 1938, khi mới 28 tuổi. Mùa thu Nga của nàng quyến rũ, mong manh: 


“Những đàn sếu bay qua. Sương mù và khói toả.
Matxcơva lại đã thu rồi!
Bao khu vườn như lửa chói ngời,
Vòm lá sẫm ánh vàng lên rực rỡ
Những tấm biển treo dọc trên đại lộ
Nhắc ai đi ngang dù đầy đủ lứa đôi
Nhắc cả những ai cô độc trong đời:
“Tránh đừng động vào cây, mùa lá rụng”


.
Nhưng lá vẫn rụng. Và vẻ đẹp của mùa thu Nga, kể cả khi những chiếc lá thu đã tròn một vòng sinh- tử, vẫn làm nên vẻ đẹp riêng đến ngơ ngẩn du khách.

Cảm ơn nước Nga, cảm ơn Mùa thu vàng nước Nga đã khiến con tim lại bồi hồi  😀