Ông Nguyễn Bắc Son bị kỷ luật xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Bộ TTTT

Tác giả: PV

Ngày 22.10, theo nguồn tin của Dân Việt, tại phiên họp trù bị của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã báo cáo với Quốc hội việc xử lý kỷ luật ông Nguyễn Bắc Son.

KD: Có lẽ, chẳng có QG nào nghĩ ra được cái cách kỷ luật “kỳ dị, quái dị” kiểu này  😀  . Bởi nếu có tội, thì phải truy tố hình sự trước tòa án, theo Luật định!

.Xin đăng bài viết của FB Vũ Hữu Sự cùng chủ đề, để hiểu người dân nghĩ gì về loại kỷ luật có một ko hai này

MẤT NGUYÊN NHƯNG CÒN NGUYÊN

Tình cờ đi qua nhà một ông “nguyên” vừa bị mất “nguyên”, nguyên nhà báo Vũ Hữu Sự nghe được cuộc đối thoại này. Xin chép lại nguyên văn.

Cháu: – Ông ơi, thế là ông mất “nguyên” thật hả ông ?

Ông :- Cháu nói cái gì ?

Cháu :- Cháu vừa xem báo, thấy người ta nói ông vừa bị đảng cách cái chức nguyên Ủy viên Trung ương đảng, nguyên bí thư Ban cán sự, còn Chính phủ thì cách cái chức nguyên Bộ trưởng của ông.

Ông:- Ồ, những cái đó, ông đã vứt vào sọt rác từ lâu rồi. Giờ chúng nó lại còn bới ra. Kệ mẹ chúng nó, những cái “nguyên” đó, tha hồ cho chúng nó cách. Cách đến cả chục cái, ông cũng đéo sợ. Mất cái “nguyên” nọ, nhưng ông lại còn nguyên những cái khác. Thế là đủ rồi.

Cháu :- Còn nguyên những cái gì hả ông ?

Ông :- Thì hai cái biệt thự, một cái bố mẹ cháu với anh em cháu đang ở. Một cái cô chú cháu đang ở, đều ở khu đô thị Dương Nội ấy. Với lại một cái biệt thự nữa ở khu đô thi Ciputra, hai cái nữa ở ven hồ Tây. Ba biệt thự đó ông cho thuê, mỗi tháng kiềm được 10 ngàn đô. Thêm cái biệt thự ông bà đang ở đây nữa. Cả 6 biệt thự đó, cái ít nhất cũng 1 triệu đô. Cái nhiều nhất đến 5 triệu đô. Ngoài ra, hơn 2 triệu cổ phiếu ở Ngân hàng thương mại cổ phần V.Tất cả những thứ đó đều có được từ thời ông còn làm việc. Nay tất cả đều còn nguyên, đời ông bà, đời bố mẹ cháu, rồi đến đời con của cháu nữa, xài cũng không hết. Vậy thì ông cần gì những cái thứ “nguyên” hão huyền kia, hả cháu.

Cháu :- Nhưng cháu nghe báo nói là vì ông không dân chủ, không làm đúng pháp luật, rồi lại còn lập ra sân sau sân trước. Vậy là thế nào, hả ông ?

Ông:- Không thế, thì lấy đâu ra những thứ như ông vừa kể. Cháu phải nhớ, là những thằng vừa “cách” những cái “nguyên” ấy của ông, chúng nó cũng chẳng khác gì ông. Chẳng qua là chúng nó chưa bị lộ thôi.

————————

Ông Nguyễn Bắc Son (ảnh IT).

Cụ thể, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trần Văn Túy trình bày Báo cáo về việc xử lý kỷ luật đối với ông Nguyễn Bắc Son, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) trước Quốc hội.

Tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội phiên 28 (từ ngày 15 đến 17.10), ông Nguyễn Bắc Son bị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Bộ TTTT nhiệm kỳ 2011 -2016.

Trước đó, tại Hội nghị Trung ương 8 khóa XII, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã xem xét, quyết định thi hành kỷ luật ông Nguyễn Bắc Son, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ TTTT bằng hình thức: Cách chức Ủy viên Trung ương Đảng khoá XI và Bí thư Ban cán sự đảng Bộ TTTT nhiệm kỳ 2011 – 2016. 

Trước nữa, tại phiên họp ngày 12.7, Bộ Chính trị đã kết luận về trường hợp của ông Nguyễn Bắc Son trong thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần của AVG. Ông Nguyễn Bắc Son, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ TTTT chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng nhiệm kỳ 2011 – 2016. Đồng chí đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu dân chủ trong lãnh đạo, chỉ đạo, không bàn bạc, thảo luận trong tập thể Ban cán sự đảng, trực tiếp chỉ đạo và quyết định nhiều nội dung liên quan đến Dự án không đúng quy định; ký văn bản trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án và giao cho cấp dưới ký một số văn bản liên quan đến Dự án có nội dung trái quy định, không đúng nhiệm vụ được phân công; thiếu chỉ đạo, kiểm tra quá trình thực hiện Dự án, để xảy ra nhiều vi phạm rất nghiêm trọng.

Trước đó có trường hợp ông Vũ Huy Hoàng cũng bị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương giai đoạn 2011 -2016.