Đại biểu Quốc hội: ‘Đổi 100 USD phạt 90 triệu đồng’ là đúng

Tác giả: Duy Thành

Theo các đại biểu Quốc hội, việc đổi ngoại tệ tại tiệm vàng vi phạm quy định quản lý về ngoại hối nên “việc phạt là đúng”.

KD: Lại ông Nguyễn Đức Kiên! Ông hãy ra Hà Trung (Hà Nội) để xem. Nếu nói như ông thì CA bắt ko xuể đâu ông ạ. Cứ lảm nhảm mãi.

Theo mình, vụ bắt này chắc chắn có gì đó không bình thường. Rất có thể giữa chủ tiệm vàng có “ân oán” gì đó, hay chung chi không đẹp mà bị “chơi” lại thui, nhân danh công quyền. Bởi lâu nay, chả cứ tiệm vàng Cần Thơ, ngay ở HN, có cửa hàng vàng kiêm ngoại tệ nào không bán mua mặt hàng này! Một vụ việc “bắt phạt” không bình thường!

Xin đăng bài viết của nhà báo Nguyễn Thông về vấn đề này. Xin đăng nguyên văn, cả những từ nhà báo Nguyễn Thông “văng” vì bức xúc quá trước thân phận những người lao động luôn phải chịu thiệt thòi, bất công!

PHẬN DÂN ĐEN, LUẬT KẺ CẮP (Nguyễn Thông)
Lão Maddox khủng khỉnh, kinh tế thị trường đéo gì, dân có trăm đô đem ra tiệm vàng bán, là thứ giao dịch dân sự thông thường, lại giở trò bắt phạt cả đứa mua đứa bán, tởm.

Tôi hỏi ông, nếu ông có trăm đô, hoặc vài chục đô, cần đổi ra tiền An Nam, ông có định tìm cái ngân hàng quy định chó chết nào để bán không, hay tạt vào tiệm vàng cho nhanh gọn, đỡ mất công, chả ảnh hưởng gì đến công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội và hòa bình thế giới.

Lúc nào cũng giữ cái thói độc quyền, hơi tí là cấm, tinh dững vơ vét về nhà chúng nó chứ dân nước được lợi gì.

Chúng nó biếu nhau, đút cho nhau nghìn đô, vạn đô, thử hỏi thứ đô ấy ở đâu ra, sao không bắt? Con chúng nó được đưa ra nước ngoài, rửa tiền đem đô về cho chúng nó, có đứa ma bùn nào mang ra nơi quy định bán bao giờ chưa? Con cháu chúng nó đi xuất cảnh, nó lấy đô ở đâu để dúi cho con nó?…
Chỗ bắt đéo bắt, lại chỉ gõ vào đầu thằng dân đen. Túm thằng có tóc đéo túm, lại túm thằng trọc đầu.

Nó bảo bắt theo luật, xử phạt theo luật. Luật cái con tườu. Dẹp mẹ thứ luật cấm đoán vờ vẩn ấy đi.

——————– 

Ngày 23/10, chia sẻ với báo chí bên hành lang Quốc hội liên quan tới việc Nguyễn Cà Rê (Cần Thơ) bị phạt 90 triệu đồng khi đổi 100 USD tại tiệm vàng, ông Nguyễn Đức Kiên – Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế cho rằng, hành vi mua bán ngoại tệ của ông Rê là trái pháp luật, và việc UBND TP Cần Thơ ra quyết định xử phạt là đúng.

Ông Nguyễn Đức Kiên - Phó chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội. Ảnh: Võ Hải

Ông Nguyễn Đức Kiên – Phó chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội. Ảnh: Võ Hải

“Người dân vi phạm quy định pháp luật phải xử lý còn hình thức, cách thức như thế nào để kết hợp giữa tính giáo dục và tính nghiêm minh của pháp luật thì cần cân nhắc”, ông Kiên nói.

Phó chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế nói thêm, trong vụ việc này, nếu có sự tham gia ngay từ ban đầu của cơ quan chuyên môn là Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước TP Cần Thơ sẽ tốt hơn. Cơ quan có thẩm quyền cũng cần rút kinh nghiệm trong tuyên truyền để người dân hiểu rõ các quy định pháp luật liên quan tới tiền tệ. 

“Chúng ta cứ quen hay nói với nhau vì tình hay lỗi như thế làm gì đến mức phạt đó, hoặc người dân có thói quen… Nhưng tôi cho rằng không nên nói vậy, bởi khi xây dựng một Nhà nước pháp quyền phải hoạt động theo luật”, ông Kiên nêu rõ.

Tương tự, ông Hoàng Văn Cường – Phó hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội cũng cho rằng, theo quy định pháp luật, dù mua bán 10 USD hay 100 USD tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ cũng bị xử phạt.

“Việc cá nhân đổi ngoại tệ với nhau không nói làm gì, nhưng đây là cửa hàng kinh doanh vàng bạc nên phải chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về việc cấm mua bán ngoại tệ khi không được phép”, ông Cường nói.

Đại biểu TP Hà Nội nhấn mạnh, thành công của chúng ta trong việc quản lý tỷ giá ngoại hối, nhất là tỷ giá USD thời gian qua chính nhờ việc quản lý mua bán ngoại tệ, không để đôla hóa.

Cách đây vài ngày, UBND TP Cần Thơ đã có quyết định xử phạt hành chính 90 triệu đồng với ông Nguyễn Cà Rê (38 tuổi, ở phường An Hòa, quận Ninh Kiều) vì đã đổi 100 USD tại một tiệm vàng. Ông Rê, đồng thời, cũng bị tịch thu gần 2,3 triệu đồng đã đổi được.

Pháp lệnh Ngoại hối năm 2005 quy định, trên lãnh thổ Việt Nam, mọi giao dịch, thanh toán, niêm yết, quảng cáo không được thực hiện bằng ngoại hối, trừ các giao dịch với tổ chức tín dụng hoặc thanh toán qua trung gian gồm thu hộ, uỷ thác, đại lý. Do đó, hành vi của ông Rê, được xem là vi phạm pháp luật và áp theo khung xử phạt hành chính, theo Nghị định 96/2014, từ 80 đến 100 triệu đồng.

————– 

https://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/vi-mo/dai-bieu-quoc-hoi-doi-100-usd-phat-90-trieu-dong-la-dung-3828749.html