Vụ đổi 100 usd lấy 90 triệu tiền phạt: lệnh khám tiệm vàng ký trước 6 ngày

Tác giả: theo FB Hoàng Linh

Trong cuộc họp báo hôm nay 24-10, PV Tuổi Trẻ đã có câu hỏi mà tôi cho là xuất sắc đối với công an Cần Thơ. Trả lời câu hỏi của phóng viên Tuổi Trẻ tại cuộc họp báo vì sao lệnh khám xét nhà do chủ tịch UBND quận Ninh Kiều ký ngày 24-1-2018 – trước thời điểm khám xét tiệm vàng 6 ngày – trùng với thời điểm công an bắt quả tang mua bán ngoại tệ, ông Trần Văn Dương trưởng phòng tham mưu công an Cần Thơ khẳng định việc khám xét nhà là đúng quy định…

Tôi chưa đọc lại NĐ 96 để xem quy định liên quan là gì nhưng việc triển khai như thế này là hủy diệt quyền tài sản của người dân, triệt tiêu tinh thần kinh doanh của DN, gây hoang mang xã hội. Cần nhớ là mỗi năm hơn 13 tỷ kiều hối gửi về VN, gần 13 triệu du khách nước ngoài, 15 tỷ đô la vốn FDI,… và ai cũng có thể bị phạt ntn. Làm nghèo đất nước là đây chứ đâu”.

KD: Chết cười vì vụ việc bất thường này. Cái gì cũng “đúng quy định”. Từ văn bản ký “khám xét tiệm vàng” trước thời điểm tiệm này bị khám xét tới … 06 ngày; cho tới việc “hủy diệt quyền tài sản của người dân, triệt tiêu tinh thần kinh doanh của doanh nghiệp, làm nghèo đất nước”, chắc cũng… đúng quy định nốt chăng???  😦

Không chỉ bất thường về tính chất vụ việc bắt quả tang, phạt, khám xét, mà vụ 100 USD này cho thấy cái sự nhận thức lẫn quản lý về ngoại hối và nhu cầu thực tiễn phát triển rất …kỳ cục!

.Còn một bạn đọc thì hỏi mình: Tại sao có thể tự do sử dụng đồng nhân dân tệ ở mấy tỉnh biên giới phía bắc, mà lại triệt hạ bằng được người sử dụng đồng USD ở tận Cần Thơ?

.Mình chịu, không trả lời được. Xin chuyển câu hỏi này đến CA Cần Thơ  😀

————- 

Trong cuộc họp báo hôm nay 24-10, PV Tuổi Trẻ đã có câu hỏi mà tôi cho là xuất sắc đối với công an Cần Thơ.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Tuổi Trẻ tại cuộc họp báo vì sao lệnh khám xét nhà do chủ tịch UBND quận Ninh Kiều ký ngày 24-1-2018 – trước thời điểm khám xét tiệm vàng 6 ngày – trùng với thời điểm công an bắt quả tang mua bán ngoại tệ, ông Trần Văn Dương trưởng phòng tham mưu công an Cần Thơ khẳng định việc khám xét nhà là đúng quy định.

Ông Dương cũng cho biết trường hợp ông Nguyễn Cà Rê nếu có hoàn cảnh khó khăn thì làm đơn gửi UBND TP Cần Thơ xem xét giải quyết theo quy định.

Trả lời câu hỏi liệu có việc công an “gài bẫy” đối với chủ tiệm vàng hay không, ông Dương nói chưa tiếp cận hồ sơ nhưng những gì được báo cáo thì công an làm đúng luật.

Ông cũng khẳng định: nếu có việc “gài bẫy” thì công an phạt ông Rê 90 triệu để làm gì?

Giải thích thêm về việc công an khám xét nhà chủ tiệm vàng mà dư luận cho rằng có nhiều điểm đáng ngờ, thượng tá Dương cho biết đối với phía công ty của ông Lực thì cơ quan công an đã thực hiện đúng quy định, trình tự của pháp luật. 

Phía doanh nghiệp cũng đã thừa nhận, chấp hành đóng phạt và cũng không khiếu nại. 

“Vấn đề tạm giữ hàng hóa lâu là do án kinh tế rất phức tạp, phải chuyển đổi hình thức điều tra, xác minh. Còn đối với quyết định khám xét nhà thì tôi chưa nắm, có thể do quá trình trinh sát cơ quan công an đã có cơ sở từ trước rồi mới xin lệnh khám xét. 

Hiện cơ quan công an đã trao quyết định xử phạt cho cả hai bên, riêng ông Rê công an TP sẽ báo cáo Bộ Công an, Chính phủ để xem xét”, thượng tá Dương nói. 

Tuổi Trẻ tiếp tục đặt câu hỏi vì sao kim cương gia đình ông Lực để trong tủ, không bày bán nhưng vẫn bị tịch thu thì thượng tá Dương nói thêm: “Ông Lực không khiếu nại vấn đề này nên tôi không đề cập và không xem xét trả lời”.
Vụ việc này đã gây lắng cho doanh nghiệp và người dân vì nó chạm đến một lĩnh vực phổ biến và nhạy cảm là kiều hối.

Nhà báo, chuyên gia kinh tế Hoàng Tư Giang bình luận: Tường thuật của TT: “Nhận đổi 100 USD cho ông Nguyễn Cà Rê, chủ tiệm vàng Thảo Lực bị phạt 180 triệu đồng và bị khám xét, thu giữ 20 viên kim cương, toàn bộ vàng trắng, gần 20.000 viên đá nhân tạo… Công an khám xét từ sân thượng đến phòng ngủ của chủ tiệm vàng và tịch thu nhiều kim cương, vàng bạc… mang đi”.

Tôi chưa đọc lại NĐ 96 để xem quy định liên quan là gì nhưng việc triển khai như thế này là hủy diệt quyền tài sản của người dân, triệt tiêu tinh thần kinh doanh của DN, gây hoang mang xã hội. Cần nhớ là mỗi năm hơn 13 tỷ kiều hối gửi về VN, gần 13 triệu du khách nước ngoài, 15 tỷ đô la vốn FDI,… và ai cũng có thể bị phạt ntn. Làm nghèo đất nước là đây chứ đâu”.
(Hết trích dẫn)

Việt Nam là một trong 10 nước hàng đầu tiếp nhận lượng kiều hối nhiều nhất trên thế giới, với khoảng 2,5% tổng kiều hối toàn cầu năm 2017.
Đó là thông tin được Chương trình phát triển liên hiệp quốc (UNDP) phối hợp với Bộ KH&ĐT vừa công bố tại Báo cáo “Tài chính cho phát triển bền vững ở Việt Nam”.

Đánh giá của UNDP cho thấy, kiều hối của Việt Nam chiếm 6-8% GDP hàng năm trong các năm 2006-2017, cao hơn các nước phát triển khác (bình quân chiếm 1-2% GDP).

“Kiều hối đã góp phần hỗ trợ sự phát triển của nền kinh tế quốc dân, làm tăng dự trữ ngoại hối và cân đối cán cân vãng lai của đất nước”, đại diện UNDP cho biết.

Trong tổng lượng kiều hối vào Việt Nam, Mỹ là nguồn lớn nhất với 55%; tiếp theo là Australia, Canada, Pháp, Đức và Hàn Quốc. Những nhóm đối tượng chính gửi kiều hối về Việt Nam là Việt kiều hải ngoại và lao động xuất khẩu.
Người Việt kiều chủ yếu định cư ở Mỹ, Canada, Đức và Pháp chiếm phần lớn tới 80-90% lượng kiều hối gửi về nước. Xuất khẩu lao động chiếm một tỷ lệ nhỏ (6-7%) tổng lượng kiều hối, nhưng đang gia tăng theo đà gia tăng nhanh của xuất khẩu lao động sang các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc.

Kiều hối về Việt Nam tăng đều đặn và quy mô nhiều gấp bốn lần khối lượng ODA năm 2016 và tương đương với lượng FDI năm 2017.

“Kiều hối có thể ảnh hưởng đáng kể đến nguồn tài chính phát triển của Việt Nam nếu ngoài phục vụ mục đích tiêu đùng, kiều hối được chuyển sang các dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh và chuyển ra khỏi lĩnh vực bất động sản hoặc “tích lũy” dưới dạng vàng hoặc ngoại tệ”, UNDP kiến nghị.

Đến cuối năm 2016, kiều hối gửi về TP Hồ Chí Minh chiếm đến 50% tổng lượng kiều hối gửi về Việt Nam. Trong đó 70% được chuyển sang hoạt động kinh doanh và 20% cho bất động sản.

Ở các nước ASEAN, kiều hối là một phần quan trọng của bức tranh tài chính của một số nước. Philippines là nước tiếp nhận kiều hối nhiều nhất với tổng lượng kiều hối là 25,6 tỷ USD năm 2015. Với con số 11 tỷ USDN kiều hối năm 2015, Việt Nam nhận lượng kiều hối nhiều thứ hai trong khu vực.
Không chỉ góp phần phát triển kinh tế vĩ mô, kiều hối còn làm cải thiện cuộc sống của người dân, tăng cường sức mua, chăm sóc sức khỏe, học hành…lượng tiền usd lưu thông do đó cũng thường xuyên.