Nhà văn Kim Dung qua đời và mối tình si của ông

Tác giả: Nghinh Xuân và theo Lý Trần Lê

“Tác giả “Thiên Long Bát Bộ” mất ngày 30/10, hưởng thọ 94 tuổi”.

KD: Mình lại vừa đi Hòa Bình trở về, nhận được thông tin này. Người VN có ai không “mê” chưởng của KD với triết lý sâu sắc về cõi Người, ở đó Tình yêu cùng Thù hận, lòng Nhân cùng cái Ác luôn song hành, với trí tưởng tượng bay bổng phi thường, đã tạo nên một hiện tượng tiểu thuyết gia riêng biệt, đặc sắc, hấp dẫn hàng triệu triệu độc giả.

Nhưng mối tình si của ông với nàng Hạ Mộng- với một vẻ đẹp và khí chất “bất phàm” (không phàm tục) lại rất thật và cũng rất… mộng. Xin đăng lên để bạn đọc chia sẻ để hiểu cái quyền lực vô hạn và hữu hạn của trí óc và… con tim ở nhà văn độc đáo này ra sao, cho dù ông đã về với cát bụi

Title bài, chủ Blog xin bổ sung và đặt lại  😀

—————

Theo On, nhà văn mất vì tuổi cao, bệnh tật tại Hong Kong. Kim Dung tên thật Tra Lương Dung, sinh năm 1924 ở Chiết Giang, Trung Quốc. Năm 1948, ông tới Hong Kong sinh sống, làm việc, được đông đảo độc giả hâm mộ bởi hàng loạt tiểu thuyết võ hiệp đặc sắc như: Thiên long bát bộ, Anh hùng xạ điêu, Thần điêu hiệp lữ, Lộc Đỉnh ký, Tiếu ngạo giang hồ

Nhà văn Kim Dung.

Nhà văn Kim Dung.

Hạ Mộng lúc trẻ.

Kim Dung được mệnh danh là “Thái Sơn, Bắc Đẩu” trong giới tác giả viết tiểu thuyết võ hiệp. Các tiểu thuyết của ông từng nhiều lần được chuyển thể thành phim điện ảnh, truyền hình, góp phần làm nên tên tuổi của nhiều nghệ sĩ như Lâm Thanh Hà, Lưu Diệc Phi, Trương Trí Lâm, Lý Nhược Đồng…

Kim Dung còn là người sáng lập tờ Minh Báo của Hong Kong. Năm 1989, ông từ chức tổng biên tập tờ này. Từ năm 1993, ông nghỉ hưu.

Lý Nhược Đồng trong "Thần điêu đại hiệp"

Lý Nhược Đồng trong “Thần điêu đại hiệp”, một trong các phim kinh điển chuyển thể từ truyện Kim Dung.

Nhà văn trải qua ba cuộc hôn nhân, người vợ hiện tại là Lâm Nhạc Di, kém ông 29 tuổi. Ông có bốn con, hai trai hai gái. Con trai lớn Tra Truyền Hiệp (đã qua đời), con trai thứ Tra Truyền Thích và hai con gái là Tra Truyền Thi, Tra Truyền Nột. Cả bốn người đều là con của Kim Dung với người vợ thứ hai – Chu Mai. Các con của Kim Dung đều không theo nghiệp văn chương. 

Dù gác bút đã lâu, sách của Kim Dung có sức hút rộng rãi. Hồi tháng 9, tuyển tập truyện của ông được xếp vào top 10 sách ảnh hưởng nhất ở Trung Quốc qua 40 năm, theo đánh giá của tờ Beijing News. Theo Straits Times, Kim Dung có hơn 300 triệu bản sách được bán ra toàn thế giới. Năm 2000, ông được trao huân chương Grand Bauhinia Medal – huân chương cao quý nhất của Hong Kong dành cho những người có cống hiến kiệt xuất. Năm 2008, ông được vinh danh là Nhân vật ảnh hưởng tới cộng đồng người Hoa.

Tiểu thuyết Kim Dung có sức hấp dẫn lớn với nhiều thế hệ bạn đọc Việt Nam. Trong cuốn tùy bút Kim Dung giữa đời tôi, nhà văn Vũ Đức Sao Biển từng viết: “Những năm trước 1975 tại miền Nam người đọc xem Kim Dung tiên sinh, tiểu thuyết gia Hong Kong, là một nhà văn lớn. Những tác phẩm tiểu thuyết võ hiệp của ông, được đăng báo dưới dạng feuilleton (tiểu thuyết đăng báo nhiều kỳ) hoặc in thành sách, đã hấp dẫn hàng triệu người đọc Việt Nam… bút lực của Kim Dung rất hùng hậu. Mỗi tác phẩm là một bộ (thường trên 10 quyển, trung bình khỏang 500-600 trang một quyển). Về mặt trước tác, tác phẩm của ông đồ sộ hơn bất cứ nhà văn nào khác. Bút pháp của ông lôi cuốn, hấp dẫn người đọc một cách lạ lùng. Và hệ thống kiến thức của ông từ y học đến địa lý, lịch sử, võ thuật, tâm lý, bệnh học, tôn giáo… hoàn chỉnh một cách vô song”.

>> Xem thêm:

‘Đại hiệp’ Kim Dung và nỗi đau đáu về người con trai tự tử

Bốn người phụ nữ bên đời nhà văn Kim Dung

Hạ Mộng – bóng hồng trong mơ của nhà văn Kim Dung

Từ Khắc quay ‘Thần điêu đại hiệp’ sau hơn 40 năm ấp ủ

Sách Kim Dung vào top ảnh hưởng ở Trung Quốc qua 40 năm

Nhà văn Kim Dung bàn về tiểu thuyết võ hiệp

Đọc tiếp:

Nàng Hạ Mộng- người trong mộng của tiểu thuyết gia Kim Dung

Tác giả: theo Lý Trần Lê

Trong hình ảnh có thể có: 2 người
Trong hình ảnh có thể có: 1 ngườiTrong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cườiTrong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười

Sư phụ đã chọn đúng ngày để trở về cõi thiên thu – ngày 30 tháng 10 năm 2018. Cách đây 2 năm, người tình trong mộng của Người – Hạ Mộng, cũng dời khỏi cõi hồng trần đúng vào ngày này – ngày 30 tháng 10 năm 2016. Tại sao có một điểm trùng hợp như vậy? Phải chăng nơi trần thế, tình yêu của sư phụ bất thành, và chỉ có về chốn thiên thu thì hai linh hồn mới có cơ hội tìm đến với nhau? Trời cao lồng lộng, hận này phải chăng đã được Thượng đế chứng giám toại nguyện khát vọng của sư phụ? Thầy đã cưỡi hạc thăng thiên về với tiên nữ của thầy, người mà thầy đã dành cho nàng một tình yêu nồng nàn, người mà đã làm cho thầy mê mẩn tâm can, yêu đến say đắm, yêu đến dại khờ, yêu đến rút ruột rút gan để rồi đưa nàng vào truyện, xây dựng hình ảnh của nàng thành những nhân vật của mình.

“Yểu điệu thục nữ, Quân tử hảo cầu”, một Hạ Mộng đẹp tựa thần tiên, đoan trang, thuỳ mị, dịu dàng, nết na, đức độ đã xuất hiện nhiều lần trong các tác phẩm của thầy như Tiểu Long Nữ trong “Thần điêu hiệp lữ”, nàng đẹp đến độ “băng thanh ngọc khiết, bất nhiễm tiêm trần”, như Hoàng Dung trong tiểu thuyết “Anh hùng xạ điêu” đẹp tựa những ngọn núi băng giá làm thấu lạnh tâm can của đấng mày râu, và tiêu biểu nhất là Vương Ngữ Yên trong “Thiên long bát bộ”, một vẻ đẹp sắc nước hương trời và một trí tuệ mẫn tiệp hơn người. Hạ Mộng ngự trị trọn vẹn trong cuộc sống tinh thần cũng như trong tác phẩm nghệ thuật của thầy.

Hạ Mộng dời khỏi thế gian, để lại một giấc mộng, để lại những bí ẩn mà người ngoài cuộc không thể giải đáp được. Kim Dung si tình, khổ luyện và thành thạo “Thập bát ban võ nghệ”, xứng đáng ngồi ở vị trí Giáo Chủ của làng văn kiếm hiệp nhưng vẫn không toại nguyện được chữ “Tình”, vẫn chưa tu thành chính quả, vẫn mang hận trọn đời. Phải chăng sư phụ chọn ngày 30 tháng 10 để lên trời tiếp tục đeo đuổi giấc mơ hoài niệm với người tình thiên thu – Mộng Hạ?

Nhà văn San Mao ( Tam mao hay còn gọi là Trần Bình) có nói:” Điểm đặc biệt của tiểu thuyết Kim Dung nằm ở chỗ mà nhân loại không thể nắm bắt được, đấy là một chữ “Tình” khiến người ta có thể lên thiên đàng mà cũng có thể đưa người ta xuống địa ngục. Bởi thế nếu như không hiểu được một cuộc tình của Kim Dung và Hạ Mộng, thì không đọc hiểu được “ Tình duyên” trong tác phẩm của ông.” Ví dụ như nhân vật Mộ Dung Phục và Vương Ngữ Yên, họ quả là tiên đồng ngọc nữ, rất xứng đáng một đôi uyên ương trời cao tác hợp, nhưng tại sao hai người lại chẳng có thể thành đôi để viết lên chuyện tình thiên cổ ngàn năm hiếm có, và rồi có lúc thậm chí còn cố ý tránh xa nhau? Đấy là nỗi đau và cũng là sự thật oái oăm của Kim Dung, đau đáu một giấc mơ, đáu đáu một ước mơ, đau đáu một cuộc tình chỉ có trong mơ.

Người vợ đầu tiên của Kim Dung – Đỗ Dã Thu đã là một phụ nữ “Mây ghen thua thắm liễu hờn kém xanh”, nhưng khi bắt gặp Hạ Mộng, Kim Dung mới thực sự “Ngộ” rõ cái đẹp hoàn hảo từ trong ra ngoài của giới nữ. Sư phụ đã ca tụng nhan sắc của nàng rằng: “Chưa ai nhìn thấy Tây Thi đẹp như thế nào. Tôi nghĩ, Tây Thi đẹp như Hạ Mộng thì mới đúng là danh bất hư truyền”.

Để được tiếp cận và đeo đuổi Hạ Mộng, năm 1957, Kim Dung lấy bút danh là Lâm Hoan gia nhập làm biên kịch cho hãng phim Trường Thành. Khi ấy Hạ Mộng đã là diễn viên số 1 của hãng phim này. Kịch bản đầu tiên Kim Dung lượng thân chế tác cho Hạ Mộng là “ Tuyệt đại giai nhân” thu được lợi nhuận lớn cùng nhiều lời bình phẩm tốt. Để gây chú ý hơn, sư phụ đã lấn sân làm đạo diễn, mời Hạ Mộng đóng vai chính trong phim của mình. Tuy nhiên, Hạ Mộng luôn giữ khoảng cách với Kim Dung, cô mãi chỉ là “người trong mộng” của Kim Dung. Hạ Mộng có một lần duy nhất nhận lời gặp Kim Dung ở một quán cà phê.Trong âm nhạc nhẹ nhàng và ánh nến lung linh, Kim Dung và Hạ Mộng thì thầm chuyện trò, liên tục nâng chén, người ngoài nhìn vào tưởng nhầm đây là một đôi tình nhân đang đắm chìm trong thế giới tình ái của họ. Đến lúc đã ngà ngà say, Kim Dung mới mạnh dạn thổ lộ tâm tư của mình, nguyện ước cùng nàng trở thành đôi uyên ương bên nhau trọn đời. Hạ Mộng nghe xong vô cùng cảm động, nàng nói nàng yêu nhân phẩm và tài hoa của chàng, nhưng hận một nỗi chàng là người đến sau và như tính cách của nàng thì lòng trung thủy với người yêu mà nàng đã có thì trong sáng như trăng đêm rằm, nàng tuyệt đối không muốn làm tổn thương phu quân tương lai của nàng và xin chàng hãy thông cảm. Cuối cùng thì Hạ Mộng nhìn thẳng vào mắt Kim Dung và nói rằng:” Đời này kiếp này mộng bất thành, có thể đời sau kiếp sau còn có cơ hội…”.

Nhắc đến Hạ Mộng, Kim Dung kể rằng trong óc ông luôn hiển hiện lên một bức họa:” Đấy là một đêm hè, một vầng trăng rằm trắng trong tựa thủy tinh, tựa ngọc ngà treo trên màn đêm xanh đậm như lông Thiên Nga. Ta ngửi thấy hương thơm của hoa Quế ngọt ngào, thoang thoảng trong không gian và say sưa đến hồn lìa khỏi xác đi truy tìm ngọn nguồn của giấc mộng mùa hạ. Kỳ diệu thay, giấc mộng này luôn ôm ấp theo một cái tên “夏梦”(Hạ Mộng) – một nữ diễn viên điện ảnh của Hồng Kông. Trong mắt tôi, Hạ Mộng đẹp thanh khiết, thoát tục, nhẹ như cánh bướm lượn lờ mờ ảo, như ánh trăng đêm hạ khiến kẻ phàm tục chỉ ngắm nhìn mà không thể với tới được.”

Trong văn đàn, Kim Dung tỏa ánh sáng huy hoàng, nhưng trong tình trường, Kim Dung lại khổ đau thất ý, khó thành mỹ mộng, ông từng than rằng:” Có chăng lưu thủy hữu tình thì cũng chảy về hướng đông…”, vậy là chuyện gì đây đã xẩy ra?

Ly kỳ, bí hiểm, bất ngờ, kinh thiên động địa…sư phụ đi rồi mang theo một giấc mộng thiên thu, để lại ở đời bao tiếc thương nhung nhớ và một pho tàng tiểu thuyết kiếm hiệp vô tiền khoáng hậu. Đệ tử hẹn gặp lại thầy trên đình Hoa Sơn 500 năm sau để lại được nghe thầy uống rượu luận anh hùng, đừng quên đưa cả tiên cô Hạ Mộng của thầy nhé…

Hà Nội, mùa thu 2018

Đọc tiếp:

Câu chuyện về bóng hồng khiến Kim Dung vấn vương mãi không nguôi

Tác giả: Quốc Tiệp 

Giới văn nghệ sĩ đều biết Kim Dung từng theo đuổi Hạ Mộng, có điều ông chưa một lần công khai đề cập chuyện này, nhưng qua các tác phẩm của ông chúng ta có thể thấy bóng hình của Hạ Mộng trong đó.

Câu chuyện Kim Dung theo đuổi Hạ Mộng được không ít người trong giới văn nghệ sĩ nhắc đến. Trong cuốn sách Kim Dung và Nghê Khuông của nhà văn Thẩm Tây Thành, có đoạn Thẩm Tây Thành hỏi Nghê Khuông (bạn thân thiết của Kim Dung) về chuyện tiểu thuyết gia yêu thầm Hạ Mộng. Nghê Khuông trả lời rằng, ông biết Kim Dung từng theo đuổi nữ diễn viên. Nhiều nhà văn Hong Kong khác cũng không phủ nhận khi được hỏi về điều này.

Hạ Mộng lúc trẻ.

Theo nhà văn Thẩm Tây Thành, không khó để thấy được hình bóng của Hạ Mộng trong các tác phẩm của Kim Dung. Nàng Phù Dung trong Anh hùng xạ điêu , Tiểu Long Nữ trong Thần điêu đại hiệp hay Vương Ngữ Yên trong Thiên Long bát bộ đều phảng phất nét đẹp hay nụ cười của Hạ Mộng.

Thẩm Tây Thành đánh giá điểm đặc biệt trong tiểu thuyết của Kim Dung đó là có thể tìm thấy chữ “tình” mang lại thiên đường hạnh phúc nhưng cũng dễ đẩy người ta xuống địa ngục. Nếu không biết về mối tình giữa Kim Dung và Hạ Mộng sẽ chẳng thể hiểu được hai chữ “tình duyên” trong tiểu thuyết của ông.

Truyền thông và đồng nghiệp dành những từ ưu ái để nói về bà như: “Kiệt tác của thượng đế”, “Nàng Tây Thi của Hong Kong” hay “Audrey Hepburn của Trung Quốc”, thậm chí có nhiều người còn miêu tả rằng chỉ có những nhân vật trong truyền thuyết mới đủ sức để so bì với nhan sắc của bà.

Cũng chính vì tài sắc vẹn toàn đó, cố nhà văn Kim Dung cũng không qua khỏi ải mỹ nhân. Trong mắt của ông, Hạ Mộng hiện lên xinh đẹp, trong sáng, thánh thiện, thuần khiết và thoát tục tựa tiên nữ. Kim Dung chưa bao giờ phủ nhận việc ông theo đuổi cố minh tinh. Thế nhưng, lúc 2 người gặp nhau cũng là lúc Hạ Mộng đã kết hôn nên Kim Dung đành phải chôn sâu mối tình đó trong tim.

Hạ Mộng vốn là diễn viên của công ty Trường Thành. Tờ Chinanews đăng bài viết cho hay, Kim Dung từng từ bỏ công việc ở một tòa soạn báo để chuyển sang làm biên kịch cho Trường Thành, nhằm tiếp cận người đẹp. Thời gian đầu ở công ty Trường Thành – với thân phận một nhà biên kịch bình thường – Kim Dung khó lòng lọt vào mắt xanh của minh tinh lớn. Hơn nữa, lúc này Hạ Mộng mới kết hôn cùng một doanh nhân thành đạt.

Đạo diễn Lý Hàn Tường nhận xét: “Hạ Mộng là nữ diễn viên đẹp nhất trong lịch sử điện ảnh Trung Quốc. Khí chất bất phàm, khiến người ta không khỏi say mê”.

Kim Dung và Hạ Mộng từng là đồng nghiệp.

Sau này, Kim Dung “lấn sân” làm đạo diễn, mời Hạ Mộng đóng chính trong Lão Hổ cướp dâu tuy nhiên, Hạ Mộng luôn giữ khoảng cách với Kim Dung, cô mãi chỉ là “người tình trong mộng” của nhà văn. Sau này, Kim Dung rời bỏ Trường Thành, theo đuổi sự nghiệp riêng của mình. Ông cùng một số cộng sự thành lập tờ Minh Báo.

Bà chính là hình mẫu để Kim Dung tạo nên những nhân vật ấn tượng

Từ đó, Hạ Mộng chính là hình mẫu để nhà văn tạo nên những nhân vật ấn tượng như Vương Ngữ Yên, Tiểu Long Nữ.

Tuy rằng chưa từng thừa nhận một thời theo đuổi Hạ Mộng song Kim Dung không ít lần ca ngợi vẻ đẹp của diễn viên. Ông nói: “Tây Thi đẹp như thế nào, chẳng ai từng trông thấy. Tôi nghĩ Tây Thi phải giống Hạ Mộng thì mới gọi là danh bất hư truyền”. Cho đến nay, cái tên “Người tình trong mộng” của Kim Dung vẫn được nhiều bài báo dùng để chỉ riêng Hạ Mộng.

Hạ Mộng “Người tình trong mộng” của Kim Dung.

Hạ Mộng (sinh ngày 16/02/1933 – mất ngày 30/10/2016) là nữ minh tinh nổi tiếng của làng điện ảnh Trung Quốc, năm 1950, Hạ Mộng gia nhập làng giải trí Hong Kong và hoạt động mạnh trong lĩnh vực điện ảnh. Nhan sắc trời phú cùng khả năng diễn xuất giúp bà gặt hái nhiều thành công. Cố minh tinh nổi tiếng với nhiều bộ phim như Tuyệt đại giai nhân, Vương Lão Hổ cướp vợ, Lá ngọc cành vàng, Giấc mộng đêm hè…

Năm 22 tuổi, Hạ Mộng kết hôn với doanh nhân trẻ đam mê nghệ thuật Lâm Bảo Thành. Năm 1967, Hạ Mộng từ bỏ đóng phim, theo chồng sang Canada sinh sống. Với những cống hiến cho nghệ thuật, năm 2015, bà nhận giải “Thành tựu trọn đời” hạng mục phim điện ảnh Hoa ngữ tại Liên hoan phim quốc tế Thượng Hải lần thứ 18.

Nhà văn Kim Dung.

Ngày 30/10/2018, nhà văn Kim Dung, tác giả của nhiều tiểu thuyết võ hiệp huyền thoại đã qua đời ở tuổi 94 tại bệnh viện Hong Kong sau một thời gian dài chiến đấu với bệnh tật. Sự ra đi của ông là niềm tiếc thương sâu sắc của một thế hệ khán giả có tuổi thơ gắn liền với những trang sách của Kim Dung.

Cố nhà văn Kim Dung là cha đẻ của nhiều tiểu thuyết võ hiệp nổi tiếng như Thần điêu đại hiệp, Anh hùng xạ điêu, Ỷ thiên đồ long ký, Tiếu ngạo giang hồ, Lộc đỉnh ký…

———-

https://baomoi.com/cau-chuyen-ve-bong-hong-khien-kim-dung-van-vuong-mai-khong-nguoi/c/28402337.epi