Truyền thông Đức: Việt Nam và Đức đàm phán trả Trịnh Xuân Thanh về Đức

Tác giả: RFA
.
KD: Sáng nay, còn đang dự cuộc họp tại CLB Truyền thông số về bộ “Quốc sử mới”- một vấn đề mới rất hay, nay mai sẽ chính thức được thông tin, công bố, mình nhận được tin nhắn: Nghe đồn Trịnh Xuân Thanh đã được thả và qua Đức rồi! Một thỏa hiệp để có được Hiệp định thương mại tự do VN- EU thông qua gần đây!
.
Trở về nhà, vội vào mạng. Mới có “tin đồn” thôi nhưng đã râm ran
Nếu tin đồn này là tin chính thức nay mai, thì xét cho cùng, cũng chẳng có gì mà phải “xoắn”- theo ngôn ngữ vỉa hè mình mới biết được gần đây  😀
.
Mọi việc khai thác kẻ cặn bã này hẳn cũng đã xong
Việc trả lại cũng là cách “rửa mặt” cho cả hai bên
Và lợi ích QG mới là quan trọng nhất.
Chỉ buồn cười- xung quanh một kẻ cặn bã, mà vụ việc cuối cùng thành đầy “kịch tính”
.
Xin đăng bài về “tin đồn”. vì tin chính thức xin hãy chờ báo chính thống nay mai  😀
.
* Khi đưa bài này lên FB, thì mình đọc được stt này, chẳng biết thực hư ra sao, nhưng cứ xin đăng lại để bạn đọc thêm hiếu kỳ  😀

TIN VỀ TRỊNH XUÂN THANH ĐÃ TỚI ĐỨC

Rồi sẽ là “khúc ruột ngàn dặm”…

Công an đưa ông vào cửa sau sân bay Nội Bài để chuẩn bị cho chuyến bay Air Vn 37 từ HaNoi đi Berlin vào lúc 11:15PM (23:15) chiều hôm nay. (Thanh lúc này đang ngồi trên máy bay VN Airlines 47). Đi theo chuyến bay là phụ tá của ông Đại sứ Đức Christian Berger từ Hà Nội.

Chuyến bay sẽ đáp xuống FrankFurt lúc 2:45PM giờ địa phương để đổi sang máy bay Lufthansa 188 đến Berlin.

Cả hai phía Đức và Việt Nam sẽ giữ kín thông tin này và ông TXT cũng sẽ không tiết lộ với báo chí vì đây là cam kết giữa 3 bên.

Cùng vào ngày hôm nay, Đại sứ Đức Christian Berger ký cam kết ủng hộ cho VN vào Europe-Vietnam Free Trade Agreement (EVFTA).

————–

Trịnh Xuân Thanh (giữa) bị giải ra tòa ở Hà Nội hôm 22/1/2018

Trịnh Xuân Thanh (giữa) bị giải ra tòa ở Hà Nội hôm 22/1/2018

 AFP

Tờ báo Đức TAZ hôm 1/11 trích nguồn tin thân cận với Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết một đoàn cấp cao Việt Nam hiện đang có mặt tại Berlin để đàm phán với phía Đức về quan hệ hai nước và khả năng trao trả cựu quan chức ngành dầu khí Việt Nam bị kết tội tham nhũng Trịnh Xuân Thanh về Đức.

Theo TAZ, cuộc đàm phán được thực hiện theo lời mời của chính phủ Liên bang Đức. Dẫn đầu phái đoàn Việt Nam thực hiện đàm phán là thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Bộ Ngoại giao Đức không xác nhận cụ thể về nội dung đàm phán với TAZ nhưng cho biết có cuộc gặp giữa hai bên tại Bộ Ngoại giao Đức hôm thứ Năm, ngày 1/11. Bộ Ngoại giao Đức cho biết cuộc gặp là một phần của “quá trình trao đổi chặt chẽ” với Việt Nam về “các vấn đề quốc tế và song phương”. Bộ Ngoại giao Đức không xác nhận thông tin về đàm phán trao trả Trịnh Xuân Thanh về Đức.

Quan hệ giữa Việt Nam và Đức đã xấu đi từ tháng 7 năm ngoái khi Hà Nội cho an ninh sang Berlin để bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh về Việt Nam. Ông Trịnh Xuân Thanh lúc đó đang xin tỵ nạn tại Đức. Sau đó tại phiên tòa ở Hà Nội vào đầu năm nay, ông Trịnh Xuân Thanh bị kết án chung thân về tội tham nhũng.

Ngay sau vụ bắt cóc xảy ra, phía Đức đã chính thức lên tiếng cáo buộc Việt Nam bắt cóc Trịnh Xuân Thanh trên đất Đức, vi phạm luật pháp Đức và quốc tế. Vì điều này, Đức đã đóng băng quan hệ chiến lược với Việt Nam. Đức yêu cầu Việt Nam phải trao trả Trịnh Xuân Thanh về Đức để làm đúng thủ tục pháp lý cần thiết. Đây cũng là một điều kiện ràng buộc trong việc bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

Hà Nội từ trước đến nay vẫn khẳng định Trịnh Xuân Thanh đã tự về nước đầu thú.

Ngoại trưởng Miroslav Lajcak của Slovakia (trái) và Ngoại trưởng Phạm Bình Minh, (ảnh minh họa).
Ngoại trưởng Miroslav Lajcak của Slovakia (trái) và Ngoại trưởng Phạm Bình Minh, (ảnh minh họa). Reuters

Theo nguồn tin của TAZ, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn không có quyền quyết định để đưa ra bất cứ lời hứa nào về việc trao trả Trịnh Xuân Thanh về Đức. Tuy nhiên “Bộ Công Thương và Bộ Ngoại giao Việt Nam đang gây sức ép đòi trả Thanh về lại Đức”.

Vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh còn làm ảnh hưởng đến quan hệ giữa Việt Nam và Slovakia, nước có liên quan đến việc cho đoàn của Bộ trưởng Công an Tô Lâm mượn máy bay công vụ hồi năm 2017 để đưa Trịnh Xuân Thanh sang Moscow.

Hôm 19/10 vừa qua, Bộ Ngoại giao Slovakia cho biết quan hệ song phương giữa Slovakia và Việt Nam sẽ bị đóng băng. Thông báo này được đưa ra sau khi có những kêu gọi từ đảng đối lập ở quốc gia này đòi chính phủ Slovakia phải có điều tra nghiêm túc về việc cho mượn máy bay tham gia vụ bắt cóc và trục xuất đại sứ Việt Nam về nước, đồng thời đòi hỏi Việt Nam phải có lời giải thích chính thức với Slovakia về những cáo buộc được nói tới.