Kiến trúc Nga

Tác giả: KD/KD

.KD: Sức mạnh và di sản văn hóa của mỗi quốc gia, cho thấy “đẳng cấp” văn hóa của QG đó không chỉ là những tác phẩm, kiệt tác văn chương, âm nhạc “phi vật thể”, mà dễ thấy nhất chính là những công trình kiến trúc mang tính “vật thể” đặc sắc, hoành tráng. Và nếu vậy, nước Nga chính là một trong những QG có đẳng cấp đáng nể.

————-


Nói đến kiến trúc nước Nga, thường người ta nhắc đến 7 công trình kiến trúc Nga tuyệt đẹp. Thì trong chuyến trở lại Nga mới đây, mình được đến 6 công trình (trừ nhà thờ Hồi giáo Kul-Sharif tọa lạc tại thành phố Kazan mình chưa được đến)

Đó là : 
Điện Kremli, công trình kiến trúc lừng lẫy của nước Nga, một trong những kiến trúc cổ nhất ở Matxcova. Ngày nay Điện Kremli là nơi làm việc của Tổng thống Nga. Điện Kremli được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 1990.

Cung điện mùa hè Peterhof (cách thành phố St. Petersburg khoảng 20 km, nằm bên vịnh Phần Lan). Theo các chuyên gia, Cung điện mùa hè Peterhof được mệnh danh là “Thủ đô của các đài phun nước” và cũng được Unesco công nhận là di sản thế giới. Cung điện được xây dựng trên nền tảng kiến trúc La Mã cổ xưa, gồm 7 công viên, 20 lâu đài, 140 đài phun nước

Điều đặc sắc, vào lúc 11 giờ trưa, khách du lịch sẽ được nghe sự hoà thanh của 140 tháp nước, khởi xướng bài Hymn to the Great city của Reinhold Glieres, một bài nhạc thủy xướng thánh ca. Nước từ những tháp phun được lấy từ nguồn các con suối ở Ropsha, cách cung điện hơn 20 km.

May mắn, dịp đến thăm Cung điện mùa hè, vào đúng giờ khắc đã định, đoàn khác du lịch bọn mình đã được trực tiếp nghe Thánh ca và ngắm nhìn một trong những Đài phun nước nổi tiếng (cạnh Cung điện) phun nước. 

Dưới đất, những bức tượng đồng La mã vàng son sáng bóng, trên trời, đàn chim bồ câu chao lượn chào mừng du khách. Thật tuyệt vời

Cung điện Mùa đông là một công trình kiến trúc nằm bên bờ sông Neva ở t/p Saint Petersburg. Bao dâu bể đã qua, hiện nay, Cung điện Mùa đông là một phần của Bảo tàng Hermitage, một trong ba bảo tàng nghệ thuật lớn nhất thế giới, nơi trưng bày 3 triệu tác phẩm giá trị. Người ta nhẩm tính, nếu dành mọt phút để chiêm ngưỡng mỗi hiện vật trong bảo tàng, sẽ phải mất 25 năm cuộc đời với chế độ làm việc 08 tiếng (!)

Nhà thờ thánh Basil: Lần đầu tiên đến nước Nga, mình đã từng sửng sốt trước công trình tuyệt vời này. Hệt cổ tích giữa đời thường. Một khối kiến trúc màu sắc rực rỡ, với những đường nét rất “Nga”, khó tả. Chả thế, nhà thờ được đánh giá có kiến trúc độc đáo và đẹp nhất nước Nga, nằm tại khu vực Quảng trường Đỏ. Nhà thờ thánh Basil với màu sắc rực rỡ của 9 tòa tháp chóp hình củ hành (Lưu ý: chóp hình củ hành rất đặc trưng cho kiến trúc nhà thờ nước Nga). Theo truyền thuyết, kiến trúc sư Postnik Yakovlev, tác giả nhà thờ trứ danh này đã bị Ivan bạo chúa chọc mù mắt để ông không thể tạo thêm ra những công trình có thể so sánh với nhà thờ thánh Basil

Nhà thờ Chúa cứu thế tọa lạc ở thủ đô nước Nga, bên bờ sông Matxcova. Đây là nhà thờ trung tâm của Giáo hội Chính Thống Nga, cũng là nhà thờ Chính Thống giáo cao nhất và lớn nhất trên thế giới. Đặc điểm kiến trúc của nhà thờ, là có tháp chuông hình củ hành- một nét kiến trúc rất riêng của nhà thờ Nga, để phân biệt với cụm nhà thờ kiến trúc theo trường phái Italia nhẹ nhàng, bay bổng, mà tương truyền, sinh thời, nhà quân phiệt Stalin rất ưa chuộng

Đại học Tổng hợp Quốc gia Matxcova nằm trên đồi Chim sẻ. Đây vốn là một trong 7 tòa nhà chọc trời được xây dưới thời Stalin. Đại học Tổng hợp Quốc gia Matxcova được đánh giá là cơ sở giáo dục “đẳng cấp” nhất nước Nga.

Ngoài 6 điểm kiến trúc trứ danh, phải kể đến các ga xe điện ngầm “cổ điển” được xây dựng như những công trình kiến trúc đặc sắc, đẹp vô cùng, được coi là “những cung điện ngầm dưới lòng đất”, đủ biết sự tráng lệ và tinh xảo của công trình này ra sao, với những bức tranh tường, chùm đèn cổ điển tinh tế trang trí, tôn lên đường nét kiến trúc sang trọng.

Có điều, không hiểu sao, mỗi lần đến thăm, và nhớ đến những ga xe điện ngầm của Nga, mình lại nhớ tới nàng Anna Katerina của cuốn tiểu thuyết cùng tên 

Xin đưa một số bức ảnh để bạn đọc chia sẻ