Thanh củi Trần Bắc Hà đã vào lò? Và tin của cơ quan chức năng

Tác giả: FB nhà báo Nguyễn Tiến Tường (theo GNEWS)

.KD: Xin bạn đọc đọc thêm bài này, xung quanh “tin đồn” Trần Bắc Hà bị bắt, để hiểu thêm tính cách ngạo mạn, thô lỗ- của một kẻ Đại gia nổi tiếng- mà trên đầu ông ta là ô dù lợi ích “hùng mạnh” một thời.

.*Đang chuẩn bị đưa bài viết này lên Blog, chủ Blog đọc được tin của một trang thông tin điện tử- Soha- xin đưa lên để rộng đường dư luận (Title bài xin bổ sung cho đầy đủ):

Chánh văn phòng Bộ Công an: Chưa nhận thông tin về việc ông Trần Bắc Hà bị bắt

Tác giả: Hoàng Đan

Thiếu tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, cho đến sáng nay ông chưa nhận được bất cứ thông tin nào về việc ông Trần Bắc Hà bị bắt.

Tối 28/11, mạng xã hội lan truyền thông tin cho rằng ông Trần Bắc Hà , cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV bị cơ quan chức năng bắt ở nước ngoài.

Trao đổi với PV vào sáng 29/11, Thiếu tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng, kiêm Người phát ngôn của Bộ Công an cho biết, đến sáng nay ông chưa nhận được thông tin nào như trên về ông Bắc Hà.

Tướng Quang nêu rõ, nếu có thông tin gì Bộ Công an sẽ đăng tải trên Cổng thông tin của Bộ Công an.

Trước đó, tháng 6/2018, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trần Bắc Hà, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng BIDV.

Ông Trần Bắc Hà, sinh năm 1956, quê Bình Định, bắt đầu làm việc tại BIDV tháng 2/1981 và nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1/9/2016.

Ông Trần Bắc Hà có 35 năm công tác tại BIDV và 8 năm 8 tháng giữ chức Chủ tịch HĐQT của BIDV.

Ông Trần Bắc Hà được xem như “linh hồn” của BIDV trong suốt thời gian dài và là người khởi tạo Sở Giao dịch 3, Công ty Chứng khoán, Công ty Quản lý nợ khai thác tài sản BIDV…

Ngoài ra, ông Trần Bắc Hà đã chỉ đạo thành lập các hiện diện thương mại tại Lào, Campuchia, Myanmar, Cộng hòa Séc và chỉ đạo Văn phòng đại diện tại Lào, Campuchia, Myanmar.

Thời gian vừa qua, một số lần xuát hiện tin đồn ông Trần Bắc Hà bị bắt. Cụ thể, năm 2013, tin đồn ông Trần Bắc Hà bị bắt cùng lúc được tung ra cùng với tin đồn Ngân hàng Nhà nước phá giá tiền đồng 2-3% đã khiến thị trường chứng khoán lao đốc mạnh, giá vàng, USD đồng loạt tăng.

Ngay sau đó BIDV đã bác bỏ tin trên và cho biết đó là thông tin bịa đặt với dụng ý xấu nhằm mục đích trục lợi.

Sau đó, một số người tung tin đồn bị xử lý, mỗi người bị phạt tiền từ 10 đến 15 triệu đồng nhưng cơ quan công an không công bố danh tính.

Năm 2017, tin đồn ông Hà bị bắt cũng rộ lên sau khi nội dung kết luận điều tra của Bộ Công an cho thấy ông có ký duyệt cho vay đối với Ngân hàng Xây Dựng. Tuy nhiên, trả lời báo chí khi đó, ông Hà nói vẫn bình thường.

Tại kỳ họp thứ 26, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận những vi phạm của ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV là rất nghiêm trọng và đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

———————–   

Một ngày đẹp trời, một nhân viên bình thường bất cẩn bước vào thang máy. Ở đó đang có một người. Người nhân viên hồn nhiên nhận ngay một trận chửi té ta’t và đ.u.ổ.i “cút” ra ngoài. Người chửi có thói quen không thích đi chung thang máy với ke’ hạ đẳng. Ông là Trần Bắc Hà!

Trong một cuộc hội họp tại Bình Định, một PCT tỉnh công khai phê pha’n ông Bắc Hà thì bị quát: Mày không đủ tuổi nói chuyện với tao! Khi vị quan chức kia phản ứng, lập tức nhận ngay một cú ta’t trời gia’ng, khóc luôn giữa đám đông.

Giữa đại hội BIDV có sự tham dự của nhiều nhân sự q.u.a.n t.r.ọ.n.g. Một người hỏi: Tại sao nhân sự chủ chốt của ngân hàng rất nhiều người Bình Định. Vị cựu chủ tịch ngân hàng dõng dạc: Đã có quá nhiều người hỏi câu này. Tôi xin trả lời luôn một lần: Vì tôi là người Bình Định!

Trên khoang t.h.ư.ơ.n.g gia của một chuyến bay. Một lãnh đạo cao cấp hơn ông Hà đang cầm tờ tạp chí trên tay. Ông tiến tới giật phăng cuốn tạp chí rồi cười ngạo nghễ. Vị kia im lặng.

Ông Bắc Hà, có thể xem là nhân vật số hai dưới triều đại cũ, dưới một người trên vạn người. Quyền năng có thể coi là hô phong hoa’n vũ, sự ngạo mạn đã th.à.n.h giai thoại. Ông cũng n.ổi danh là “phật t.ử hộ pha’p”, bỏ hàng nhìn tỷ đồng xây chùa chiền ở khắp nước. Lớn nhất, có thể kể đến chùa Thiên Hưng ở quê nhà Bình Định với vốn đ.ầ.u tư lên đến 780 tỷ đồng.

Một người sùng tín như ông Hà, tại sao lại “quái gỡ” giữa đời thường như vậy? Cũng có thể tôn gia’o là nơi ông Hà mong cứu chuộc chăng? Nói ông hối lộ thần linh thì có vẻ quá. Nhưng tình yêu tôn gia’o này có gì đó hơi lệch lạc, kiểu cầu mong đấng siêu h.ì.n.h che chở.

Đang loạn thông tin ông là “thanh củi” tiếp theo trong lò l.ử.a. Sau bức h.ì.n.h và thông điệp đầy ẩn ý của chị Sen. Trả lời báo Zing sa’ng nay ông Hà chỉ nói ngắn gọn “Tôi bình thường và giữ im lặng”. Có thông tin ông Hà ở Lào hoặc Myanmar. Tuy nhiên, nhẽ thường chị Sen đã réo tên ai thì người ấy lành ít dữ nhiều. Cuộc trả lời phỏng vấn rất ngắn ngủi ấy càng cho thấy điềm báo chẳng lành.

Diễn biến thực tế cũng rất logic khi thanh củi gần nhất, ở rất gần ông Hà, chính là ông Trầm Bê. “Đôi ca’nh” khuynh đảo thế sự trước đây, một là công t.h.ư.ơ.n.g nghiệp với các tập đoàn và một là hệ thống tài chính. Thanh củi Trịnh Xuân Thanh sẽ dẫn đến một thanh củi khác mà ai cũng biết là ai.

Ca’nh tài chính, sau ông Bê, việc ông Bắc Hà bị khoanh vùng cũng có thể dự đoa’n trước. Người đốt lò có lẽ sẽ nhóm ngọn l.ử.a mạnh hơn bằng hai thanh củi khô to hơn ở hai đ.ầ.u “đôi ca’nh”. Tất cả như một hiệu ứng gãy đổ domino dẫn đến thanh củi ướt cuối cùng.

Một trong hai thanh củi to hơn đó. Chính là người đã bị ông Bắc Hà giật cuốn tạp chí năm xưa…

Nguyễn Tiến Tường

Theo một nguồn tin mới nhận được, ông Trần Bắc Hà, Trần Lục Lang vừa bị Công  an Việt Nam phối hợp với Công an Campuchia tiến h.à.n.h bă’t khẩn cấp,  sau một thời gian lẩn trốn tại địa bàn Campuchia.  Hiện Công an Việt Nam đang tiến h.à.n.h các thủ tục để dẫn độ 2 đối tượng về nước phục vụ công tác điều tra, x.ử lý.

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tại kỳ họp thứ 27 đã thi h.à.n.h k.ỷ l.u.ậ.t bằng h.ì.n.h thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trần Bắc Hà, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị; cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Đoàn Ánh Sa’ng, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc; cảnh cáo đối với ông Trần Lục Lang, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc BIDV.

Tính đến ngày về hưu, ông Trần Bắc Hà đã có 35 năm công tác tại BIDV và 8 năm 8 tha’ng giữ chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) của BIDV và được coi là “linh hồn” của BIDV trong suốt thời gian dài.

————

http://gnews.host/2018/11/29/thanh-cui-tran-bac-ha-da-vao-lo/?fbclid=IwAR2QQuNJemOiYTlVYtdwy_8RXw3RyBj7YH9ub_KgwRDXJEOsF1RVVpuFz1c