Trốn sang Campuchia Trần Bắc Hà, Trần Lục Lang bị Công an bă’t dẫn độ về nước

Tác giả: GNEWS

.Theo một nguồn tin mới nhận được, ông Trần Bắc Hà, Trần Lục Lang vừa bị Công  an Việt Nam phối hợp với Công an Campuchia tiến h.à.n.h bă’t khẩn cấp,  sau một thời gian lẩn trốn tại địa bàn Campuchia.  Hiện Công an Việt Nam đang tiến h.à.n.h các thủ tục để dẫn độ 2 đối tượng về nước phục vụ công tác điều tra, x.ử lý.

.KD: Khi ngạo mạn, lúc tội phạm. Cuộc đời điên đảo thế mới .. cay!  😀

———— 

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tại kỳ họp thứ 27 đã “Xem xe’t, thi h.à.n.h k.ỷ l.u.ậ.t Ban Thường vụ Đảng ủy Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và các cá nhân liên quan về các vi phạm, khuyết điểm đã được kê’t luận tại kỳ họp 26 của UBKT Trung ương”,  UBKT Trung ương quyê’t định:

Thi h.à.n.h k.ỷ l.u.ậ.t bằng h.ì.n.h thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trần Bắc Hà, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị; cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Đoàn Ánh Sa’ng, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc; cảnh cáo đối với ông Trần Lục Lang, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc BIDV.

Ông Trần Bắc Hà bă’t đ.ầ.u làm việc tại BIDV tha’ng 2-1981 và nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1-9-2016.

Tính đến ngày về hưu, ông Trần Bắc Hà đã có 35 năm công tác tại BIDV và 8 năm 8 tha’ng giữ chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) của BIDV và được coi là “linh hồn” của BIDV trong suốt thời gian dài.

Ông cũng là người khởi tạo Sở Giao dịch 3, Công ty Chứng khoa’n, Công ty Quản lý nợ khai thác tài sản BIDV, Trưởng Ban Xử lý nợ Ngân hàng TMCP Nam Đô.

Ngoài ra ông Trần Bắc Hà cũng là người chỉ đạo th.à.n.h lập các hiện diện t.h.ư.ơ.n.g mại tại Lào, Campuchia, Myanmar, Cộng hòa Czech và chỉ đạo Văn phòng đại diện tại Lào, Campuchia, Myanmar.

Tính đến cuối năm 2017, tổng tài sản của BIDV đạt 1.202.284 tỉ đồng, tăng trưởng 19,5%. Nguồn vốn huy động đạt hơn 1,12 triệu tỉ đồng, dư nợ tín dụng và đ.ầ.u tư đạt hơn 1,15 triệu tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 8.665 tỉ đồng; nợ xấu 1,44%; tỉ lệ chi trả cổ tức 7%.

Trong thời gian qua đã nhiều lần có tin đồn ông Trần Bắc Hà bị bă’t.

Năm 2013, tin đồn ông Trần Bắc Hà bị bă’t cùng lúc được tung ra cùng với tin đồn Ngân hàng Nhà nước pha’ giá tiền đồng 2-3% đã khiến thị trường chứng khoa’n lao đốc mạnh, giá vàng, USD đồng loạt tăng.

Ngay sau đó BIDV đã bác bỏ tin đồn trên và cho biết đó là thông tin bịa đặt với dụng ý xấu nhằm mục đích trục lợi.

Đồng thời, khi đó BIDV cũng dẫn nhận định của Tổng cục An ninh II rằng đối tượng tung tin bịa đặt có thể không chỉ nhằm mục đích trục lợi mà còn nhằm pha’ hoại thị trường tài chính ngân hàng…

Sau đó, 2 người tại TP.HCM và một người ở Hà Nội tung tin đồn này đã bị bă’t, mỗi người bị phạt tiền từ 10 đến 15 triệu đồng nhưng cơ quan công an không công bố danh tính.

Năm 2017 tin đồn ông Hà bị bă’t lại rộ lên sau khi nội dung kê’t luận điều tra của Bộ Công an cho thấy ông Hà có ký duyệt cho vay đối với Ngân hàng Xây Dựng.

Ông Trần Lục Lang là ai?

Trong khi ông Trần Bắc Hà được biết đến là một trong những chủ tịch NH có quyền lực và sức ảnh hưởng bậc nhất  giới tài chính trong vòng một thập kỷ qua, thì khá ít người biết đến ông Trần Lục Lang.

Ông Trần Lục Lang sinh ngày 21/6/1967, nguyên qua’n Bình Định, trình độ Cử nhân kinh tế. Ông gia nhập BIDV từ năm 1991. Giống ông Hà, ông Trần Lục Lang đi lên từ chi nha’nh BIDV Bình Định, từng giữ các chức vụ như: Phó Giám đốc CN BIDV Bình Định (từ tha’ng 1/2002), Giám đốc Chi nha’nh BIDV Phú Tài(tách ra từ CN gốc Bình Định) (từ tha’ng 10/2006).

Trong báo cáo thường niên gần nhất (năm 2017), BIDV cho biết, ông Trần Lục Lang được bổ nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc BIDV từ tha’ng 6/2011. Báo cáo này cũng cho biết, ngoài chức danh Phó Tổng Giám đốc BIDV, hiện ông Trần Lục Lang còn đang giữ các chức vụ: Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Liên doanh Lào Việt (LVB), Chủ tịch HĐQT Tổng công ty bảo hiểm BIDV (BIC)….

Ít xuất hiện trước báo chí, nên ông Lang chỉ được dư luận biết đến nhiều hơn khi vụ a’n “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả n.g.h.i.ê.m trọng” xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) được xe’t x.ử.

Tại vụ a’n này, HĐXX đã triệu tập ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT, Trưởng Phân ban rủi ro tín dụng BIDV), ông Đoàn Ánh Sa’ng và ông Trần Lục Lang đến tòa với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, người làm chứng.

Kết quả điều tra cho thấy, năm 2013, do cần tiền tăng vốn điều lệ theo đề a’n tái cơ cấu NH, ông Phạm Công Danh đã đến gặp ông Sa’ng đặt vấn đề về việc “giới thiệu KH của VNCB” sang vay tại BIDV, nếu những KH này không đủ TSĐB thì VNCB sẽ dùng tài sản của m.ì.nh thế chấp.

Sau khi được lãnh đạo BIDV chấp thuận, ông Danh đã chỉ đạo cấp dưới lựa chọn 12 công ty chuẩn bị hồ sơ, đề nghị vay 4.700 tỷ đồng.

Ông Sa’ng được xa’c định là người đã đồng ý và xin chủ trương Phó Tổng Giám đốc Trần Lục Lang và Tổng giám đốc, ủy quyền cho GĐ Chi nha’nh các nội dung và điều kiện cấp tín dụng.

Ông Lang – dưới cương vị là Phó Tổng Giám đốc đã không trình Tổng Giám đốc, mà tự ý  trình Ủy ban quản lý rủi ro BIDV đề nghị xem xe’t và phê duyệt chủ trương theo thẩm quyền.

Ủy ban kiểm tra rủi ro BIDV đã không họp mà lấy ý kiến từng th.à.n.h viên phân ban rủi ro thuộc Ủy ban quản lý rủi ro, sau đó tổng hợp ý kiến các th.à.n.h viên phân ban rủi ro tín dụng, đ.ầ.u tư và được ông Trần Bắc Hà – với tư cách là Trưởng ban – ký phê duyệt.

Cơ quan điều tra xa’c định, ông Trần Bắc Hà, ông Trần Lục Lang và ông Đoàn Ánh Sa’ng đã ký tờ trình phê duyệt cho vay vốn, song không đủ căn cứ xa’c định những người này liên quan đến Phạm Công Danh, nên không x.ử lý h.ì.n.h sự. Cơ quan điều tra đã kiến nghị kiểm điểm, x.ử lý những người này.

Tuy nhiên, tại tòa, VKS đã đề nghị HĐXX tiếp tục điều tra làm rõ h.à.n.h vi những người này. Sau đó, vụ a’n đã được HĐXX tuyên trả hồ sơ và điều tra bổ sung thêm để xem xe’t đa’nh giá khách quan, toàn diện vụ a’n nhằm x.ử “đúng người đúng tội, không bỏ lọt t.ộ.i p.h.ạ.m”.

Nguồn: Báo Mới

———-

http://gnews.host/2018/11/28/tron-sang-campuchia-tran-bac-ha-tran-luc-lang-bi-cong-an-bat-dan-do-ve-nuoc/?fbclid=IwAR3hyRqm6azToHLa_F_bu3gI7b2-NrU4EV9R4fSEcIVvs5PvFVFimJrUxFo