Dane Best, cậu bé 9 tuổi đã thuyết phục hội đồng thành phố thay đổi luật

Tác giả: theo FB Thu Ngoc Dinh

Dane kêu gọi bạn bè cùng lớp viết thư cho hội đồng quản trị thành phố này để họ ủng hộ các em, đảo ngược lệnh cấm. Dane và gia đình cũng đã nghiên cứu luật pháp của thị trấn Severance, để chuẩn bị cho bài thuyết trình của em….Sau khi nghe em nói xong, các ủy viên hội đồng thành phố đã lần lượt bỏ phiếu công khai, đồng ý với Best, đảo ngược lệnh cấm. Cuối cùng, thị trưởng TP đã công bố quyết định, lệnh cấm đó không còn hiệu lực. Bây giờ, các em đã được phép chơi trò ném tuyết vào nhau vì nó không còn bất hợp pháp nữa

KD: Một câu chuyện rất thú vị. Đúng là ở một nước dân chủ với nền GD văn minh, một đứa trẻ 09 tuổi cũng biết phản biện theo nhận thức của em. Và người lớn phải lắng nghe để sửa luật.

Còn ở nước Việt, một đứa trẻ có thể được ăn từ 50 đến 231 cái tát, bị sỉ nhục không thương tiếc, và còn được cả tập thể nhà trường làm hẳn phiếu thăm dò để “bảo vệ” thành tích tát trò.Ngu xuẩn và tàn nhẫn đén mức độ đó mà vẫn ngang nhiên thì không hiểu nổi những kẻ gọi là “nhà giáo dục”

Văn minh và tăm tối, có khi chỉ cần nhìn vào chuyện một đứa trẻ  😦  😦  😦

————–

Dane Best, cậu bé 9 tuổi đã thuyết phục hội đồng thành phố thay đổi luật

Một số hình ảnh của Dane Best thuyết trình trước hội đồng thành phố và người dân ở đây. Ảnh trên mạng

Trong hình ảnh có thể có: 6 người, trong nhà
Trong hình ảnh có thể có: 15 người, mọi người đang ngồiTrong hình ảnh có thể có: 2 người

Dane Best sống ở thị trấn Severance, bang Colorado. Nơi em sống có nhiều tuyết vào mùa Đông, nhưng em không được ném những nắm tuyết, hay cùng bạn bè chơi trò chơi ném tuyết (snowball fight), vì theo luật lệ địa phương ban hành gần một thế kỷ trước, điều 5, mục 80, ném tuyết vào nhau là bất hợp pháp trong thành phố này.

Mùa tuyết trước, Dane và bạn em nhìn quanh xem có cảnh sát không và nói đùa rằng, các em muốn muốn phạm luật để được chơi ném tuyết. Em nói với mẹ rằng em muốn thay đổi luật. Mẹ em nói, nếu con muốn thì tự con thay đổi luật, mẹ không làm thay con, và con có thể làm được.

Và cậu bé Dane đã làm thật. Dane kêu gọi bạn bè cùng lớp viết thư cho hội đồng quản trị thành phố này để họ ủng hộ các em, đảo ngược lệnh cấm. Dane và gia đình cũng đã nghiên cứu luật pháp của thị trấn Severance, để chuẩn bị cho bài thuyết trình của em.

Và hôm qua, Dane đã làm slideshow, đứng lên thuyết trình trước hội đồng thành phố và người dân ở đây. Mở đầu bài thuyết trình, em nói: “Trẻ em ngày nay cần lý do để chơi ngoài trời. Nghiên cứu cho thấy, việc thiếu tiếp xúc ngoài trời có thể dẫn đến bệnh béo phì, bệnh ADHD (bệnh tăng động, giảm sự chú ý), lo lắng và trầm cảm…”

Sau khi nghe em nói xong, các ủy viên hội đồng thành phố đã lần lượt bỏ phiếu công khai, đồng ý với Best, đảo ngược lệnh cấm. Cuối cùng, thị trưởng TP đã công bố quyết định, lệnh cấm đó không còn hiệu lực. Bây giờ, các em đã được phép chơi trò ném tuyết vào nhau vì nó không còn bất hợp pháp nữa.

Sau đó, Thị trưởng Don McLeod gặp Dane và những người tham dự khác ở bên ngoài tòa nhà, ông đã cho cậu bé vinh dự được ném snowball hợp pháp đầu tiên trong thị trấn. Người ném thứ hai là em trai của Dane, cậu bé Dax 4 tuổi, là người mà Dane xác định sẽ là đối thủ của em trong trò chơi ném tuyết sắp tới.
_____

https://www.npr.org/…/snowball-ban-overturned-in-colorado-t…

https://abcnews.go.com/…/boy-colorado-town-overturn-ban-sno…

https://twitter.com/xanmcmahon/status/1069767987463241733

https://www.youtube.com/watch?v=92Ysbl9koNQ