Chuyện thương binh- các bác nên thương lấy chính mình!

Tác giả: theo FB Nguyễn Thông và Ngô Nguyệt Hữu

.Tôi luôn kính trọng những người đã đổ máu hy sinh. Vẫn hiểu rằng cuộc chiến tranh mà họ tham gia có rất nhiều phi lý, nhưng thời thế đã vậy, phận làm trai phải ra nơi chiến địa. Người cộng sản giành được phần thắng, điều đương nhiên phải trả món nợ máu xương. Tuy nhiên, các bác thương binh cũng nên xác định được điểm giới hạn, điểm dừng. Cái gì quá đáng đều không hay. Nhà cháu nói thế, chắc các bác hiểu (Nguyễn Thông).

KD: Từ thuở bé thơ, mình luôn kính trọng các “chú thương binh”, không chỉ nhà trường, mà gia đình mình, cha mẹ dù không ai theo CM, nhưng cũng vẫn dạy mình sống có đạo như thế. Dạo đọc chuyện người thương binh chở sắt, ko may, em bé học sinh mải nô đùa với các bạn bị sắt cứa cổ chết mà mình khóc, thương cả hai số phận sao nghiệt ngã thế.  😦

Nhưng cũng phải nói rằng, giờ đây đi đường, mình sợ nhất các xe ba bánh gắn biển đỏ chữ vàng “thương binh” vì các bác phóng xe ngông nghênh, bất chấp. Kinh lắm!

Và đọc vụ này. Thấy buồn cho các bác quá. Đừng vì một sự cuồng nhiệt của mình mà “cậy thế” để làm những việc rất… ngượng!

Lại buồn hơn rất nhiều: Giá đất nước này không có chiến tranh. Giá con đường Phan Châu Trinh được nhìn nhận một cách tỉnh táo, có tầm, để không bao giờ phải có sự điêu tàn mất mát đau thương đến thế  😦

Title bài, xin bổ sung do chủ Blog đăng hai bài cùng một chủ đề của hai nhà báo  😀

———–  

Hai hôm nay (10 – 11.12.2018), vụ thương binh (chẳng biết thật hay giả) “tấn công” trụ sở Liên đoàn Bóng đá VN – VFF trên đường Lê Quang Đạo ở Hà Nội khiến dư luận quan tâm đặc biệt. Không phải do họ máu đánh nhau, mà chỉ để… mua vé xem bóng đá. Máu thể thao hừng hực.

Hồi xưa dùng xe tăng T54 húc đổ cánh cổng dinh Độc Lập bắt tổng thống Sài Gòn đầu hàng, thì nay dùng xe công nông tự chế tiến thẳng vào phòng làm việc của chủ tịch VFF buộc liên đoàn phải phất cờ trắng, van vỉ bộ tư lệnh thủ đô giải cứu. Công nhận thương binh kinh thật, thời nào cũng máu, cả đánh nhau lẫn xem bóng đá.

Coi cái clip mấy bác ấy quân hàm quân hiệu đủ cả, huân huy chương lủng lẳng, vung tay giơ chân, mình cũng khiếp, nói chi mấy cha đang nắm giữ chiếc két chứa vé coi bóng đá. Thôi thì nhè ra một ít cho các bác ấy, chứ ém lại phân phối ngầm cho nhau hết trọi để rồi đưa ra chợ đen, có khi cái sẩy nẩy cái ung lại chả dại hối không kịp.

Nhưng các bác thương binh (nếu đúng là thương binh), nhà cháu bảo thật, giả dụ được ưu tiên cặp vé cũng cần hiểu rằng đó là giá xương máu của mình được đền đáp, đừng “được voi đòi tiên”, đem ra bán chợ đen, thì lần sau có húc đổ cổng nhà quốc hội cũng chả ai chịu lùi các bác đâu.

Thời thế đổi thay ghê quá. Hồi còn bé, đọc truyện “Tinh thần thể dục” của Nguyễn Công Hoan thấy lính lệ, trương tuần cầm roi quất túi bụi vào đít dân bắt dân đi coi bóng đá, nhiều antifan còn lẩn như chạch, còn nay chưa đá mà đã sút thủng lưới nhà, tiền đạo ghi bàn là thương binh, quá ghê.

Xứ ta thời hậu chiến, lực lượng thương binh là một dạng vết thương xã hội, lâu lâu gặp khi trái gió trở trời lại sưng tấy, mưng mủ, đau nhức. Một loại đối tượng rất nhạy cảm, nếu không có chính sách đối xử hợp lý, hợp tình sẽ dễ sinh chuyện. Điều ấy cắt nghĩa vì sao chính quyền phải có hẳn một bộ gọi tên “Lao động – Thương binh – Xã hội”, tức là thương binh được xem như một đơn nguyên ngang hàng với “lao động” và “xã hội”.

Cuộc chiến tranh tương tàn đã lùi hơn 43 năm, tuy nhiên vấn đề thương binh sẽ còn phải kéo dài vài chục năm nữa. Mai ngày từ “thương binh” chỉ còn trong quá vãng, những chiếc xe tự chế, những tổ hợp 27.7, nhưng cơ thể “tàn nhưng không phế”, những chính sách ưu tiên, và cả những phũ phàng trong sự đối xử với người có công với đảng, v.v.. sẽ thưa vắng và tắt dần. Cũng chưa biết rồi cuộc sống, xã hội không còn thương binh sẽ như thế nào, chi bằng lúc này đây, khi thương binh vẫn hiện diện như một thực thể bằng xương bằng thịt, hãy giải quyết sao cho có lý có tình.

Trước hết, nói về thương binh. Tôi luôn kính trọng những người đã đổ máu hy sinh. Vẫn hiểu rằng cuộc chiến tranh mà họ tham gia có rất nhiều phi lý, nhưng thời thế đã vậy, phận làm trai phải ra nơi chiến địa. Người cộng sản giành được phần thắng, điều đương nhiên phải trả món nợ máu xương. Tuy nhiên, các bác thương binh cũng nên xác định được điểm giới hạn, điểm dừng. Cái gì quá đáng đều không hay. Nhà cháu nói thế, chắc các bác hiểu.

Về phía nhà cai trị. Phải công bằng nhận xét thế này: Nhà nước đã có khá nhiều ưu đãi cho thương binh, và cũng còn rất nhiều sự đối xử phũ phàng. Không ít người từng bỏ lại phần thân thể ở chiến trường khi trở về quê nhà vẫn chịu cảnh đối xử bất công, cuộc sống cơ hàn, nghèo khó, phận dưới đáy xã hội.

Nói đâu xa, một nhân vật mà tôi biết, nhà văn nhà thơ Hoàng Cát, tác giả truyện ngắn nổi tiếng “Cây táo ông Lành”, cụt chân ở chiến trường Quảng Đà, suốt mấy chục năm hậu chiến phải vất vưởng sống vỉa hè, mọi chế độ thương tật bị cắt bỏ, không được thừa nhận là thương binh, dù chỉ còn một chân. Mãi sau này, người ta mới phục hồi quyền lợi cho ông, lúc ấy cũng muộn rồi. Chả khác gì bê đĩa cơm sườn hoặc bát canh xương ống mời ông rụng hết răng, bảo mời bác xơi cơm.

(Còn tiếp)

Đọc tiếp: 

Các bác thương lấy chính mình với ạ!

FB Ngô Nguyệt Hữu   

Các bác vì đất nước mà trải qua cuộc chiến, vì món nợ sơn hà mà để lại một phần thân thể nơi chiến trường, quốc gia luôn nhớ công ơn của các bác, hậu bối luôn trân quý sự đóng góp của các bác.

Nhưng mà, các bác không nên tự bóp nghẹt ánh hào quang của quá khứ theo cách đó.

Cái Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) nhiều thủ thuật lăng nhăng để tuồn vé ra chợ đen là có cơ sở để tin, nhiều anh chị nước mình đam mê bóng đá đến mức chấp nhận thành con tin thành nô lệ của một tấm vé là điều có thể nhìn thấy, nhiều cá nhân tranh thủ cơ hội thấy người khác chấp nhận làm nô lệ thì vội vã nâng giá vé lên để kiếm lời là điều hiển nhiên.

Tự dưng hóa thân thành nô lệ thì phải bị người khác bóc lột thôi, dại thì chịu chứ oan ức cái gì mà gào thét hay phẫn nộ.

Đáng lý trong tình huống ấy, các bác với kinh nghiệm trận mạc phải tập hợp các anh chị cùng đam mê lại, tìm ra phương án tác chiến đánh bại cái âm mưu thâm hiểm (nếu có) của VFF. Các bác phải là động lực, là nền tảng của cuộc đấu tranh này theo kiểu, “Bán vé minh bạch thì bố mua vào sân xem, bán vé bố láo thì bố ở nhà xem tivi”.

Đội tuyển Việt Nam thắng thì bố đi bão vẫn vui như thường, còn đội tuyển Việt Nam thua thì bố đỡ tiền mua vé, đỡ tốn khoản gửi xe.

Các bác làm được vậy có phải hay không, thời chiến ra trận chống giặc ngoại xâm giữ nước, thời bình cùng con cháu chống cái lập lờ khuất tất tiêu cực. Chống xong, lại lái xe ba gác chạy vòng vòng kiếm cơm, sống cuộc đời thật khoái hoạt.

Đáng tiếc, các bác xông pha hăng hái quá nên quên mất sự uy nghiêm của chính mình, bỏ luôn niềm kiêu hãnh của chính mình để xông vào cái trụ sở của VFF, bày bia khoanh chân ngồi nhậu.

Làm vậy làm gì, cháu nói thiệt, cháu mà có những anh em bằng hữu đoàn kết như các bác, cháu căng cụ băng-rôn trước sân vận động để phản đối VFF theo kiểu.

“Mất tự trọng là mất hết, biết nó bố láo còn cố vào sân xem thì không thần kinh cũng loại chấp nhận làm phận tôi đòi. Bác sĩ bó tay, đồng loại khinh bỉ”.

Trưng băng-rôn xong, bật 3G điện thoại xem đội tuyển Việt Nam mình làm thịt thằng Malaysia, chứ hơi đâu lại đi nói chuyện lý lẽ với những cá nhân trông mặt đã chán đời huống hồ đòi tâm tính tốt ấy.

Cháu nói thật luôn, dân chơi thấy vui thì ngồi, không vui bố tót sang chỗ khác chơi, bố thèm mà ăn vạ bọn ti tiện.

Các bác uống bia xong, cởi quần đái phát rồi phủi đít về, cái chốn tanh tưởi ấy ở lại làm gì cho lâu để kém sang!

————

Theo Tiếng Dân