Ts Nguyễn Hồng Kiên lên tiếng về Việt phủ Thành Chương

Tác giả: Nguyễn Hồng Kiên

Bác Ha-Duong Tuong và nhiều Bạn bè khác muốn nhà cháu NÓI KỸ HƠN ý kiến cá nhân, về cái biệt phủ xâm phạm rừng phòng hộ, lại đang được một số người cho rằng “phá đi là có lỗi với văn hóa chứ không phải đáng tiếc”.

KD: Xin đăng bài này lên để bạn đọc chia sẻ. Để thêm một cách nhìn có chuyên môn, và khách quan hơn về văn hóa, tránh những cảm nhận đầy cảm tính, ngăn ngừa những cách làm bừa, làm ẩu để rồi làm XH tranh cãi mất thời gian. Dạo nghe tin Gia đình Nhà Vua Thụy Điển được mời đến thăm Việt phủ TC, mình cứ tủm tỉm cười. Nghĩ bụng: Chả lẽ HN hết chỗ đi rồi sao lại mời đến nơi trưng bầy hổ lốn này.  😀  😀  😀
—————-
Bác Ha-Duong Tuong và nhiều Bạn bè khác muốn nhà cháu NÓI KỸ HƠN ý kiến cá nhân, về cái biệt phủ xâm phạm rừng phòng hộ, lại đang được một số người cho rằng “phá đi là có lỗi với văn hóa chứ không phải đáng tiếc”
Vầng, nhà cháu có CÒM trên tường nhà FBker Vu Hai Tran rằng: “Nhà cháu sẵn sàng trao đổi với Bất Cứ Ai về CÁI GỌI LÀ “giá trị văn hóa” của cái phủ này”.
Tiếc là chả thấy ai còm lại.

Hồi còn chơi cờ-lốc, nhà cháu cũng đã có 1 entry GÓP Ý VỀ MỘT SỐ CÔNG TRÌNH ở đó để anh Chương và bạn Ngô Hương (nhà cháu có được quen) nếu lưu ý thì cần phải Thay đổi. (Cái cờ-lốc “Gốc Sậy” bị phá, nhà cháu bị mất rất nhiều entry có tính chất Tư liệu, Khảo cổ học… ).
Bấy giờ, nhà cháu chân thành góp ý, trên tinh thần tôn trọng “1 tác phẩm trình diễn sắp đặt- installation art của 1 cá nhân làm nghề Sáng tác, nên không nói nhiều về sự Đúng-Sai, mà lưu ý những điểm RẤT SÁI về Văn hóa Cổ truyền, về Tâm linh… nên/cần/phải được BỎ đi. 
+ Ví dụ: chó đá là Thần Gác cửa/Bảo hộ của từng nhà, từng xóm… chả nên Sưu tầm về thả thành đàn như thế kia. Đến chó thật mà mua về rồi thả chung còn Rách Chuyện chứ đừng nói…
 Chó đá ở Việt Phủ Thành Chương.
.

Chó đá ở Việt Phủ Thành Chương. Ảnh: VOV.

(Gần đây, quan bí của huyện sở tại lại nhận định: “Tại đây có những con chó đá có tuổi đời mấy trăm năm. Những bộ sưu tầm của ông cực kỳ hiếm, ở Việt Nam chỉ còn duy nhất ở đó chứ không còn nhiều. “ (https://laodong.vn/…/noi-pha-phu-thanh-chuong-la-phi-bi-thu…

+ Ví dụ: Chả nên đục lại hai tượng Chó (đặt phía ngoài cổng), hai tượng Quan hầu dắt ngựa (đặt phía trong cổng) cho dù đó là làm lại theo các tác phẩm Rất ĐẸP của nghệ thuật điêu khắc đá thế kỷ 17-18. Nhưng đó là các tượng Ở LĂNG MỘ.
Chính nhà cháu đi qua các tượng ở cổng phủ còn thấy sởn gai ốc… 
Sau này, chỉ thấy hai Ông CHÓ được thay bằng 2 Ông VOI (vưỡn là dạng voi chầu ở đền thờ, lăng mộ). 

+ Ví dụ: Tượng Phật là TƯỢNG THỜ, ở các địa điểm tín ngưỡng, không nên mang về bày như chơi búp-bê… Cũng chả nên dựng nhiều Tháp, đủ cả đất nung, cả đá… kiểu mộ sư trong vườn chùa như thế… 

+ Ví dụ: Là khu nhà nghỉ cuối tuần, mua lại mấy cái nhà cũ về dựng lại cũng hay, nhưng mất mất cảnh quan không gian thì… nhà ở làng, ở rừng (nhà sàn) thành nhà Phố mất rồi.

Sáng giờ, nhà cháu cố truy tìm xem bạn bè có ai còn lưu hộ entry ấy không, nhưng không thấy để hầu cả làng.
VẬY
Chỉ xin nói về công trình đầu tiên: cái CỔNG.
Có nhẽ có bác biết, có bác chửa biết cái cổng vào “Biệt/Việt phủ Thành Chương” đã được làm theo nguyên mẫu cổng làng Thổ Hà (Việt Yên, Bắc Giang) .

Vậy xin hãy cùng nhìn lại ảnh chụp 2 cái cổng.

Mặc dù đã được mô-li-phê, ghép thêm 2 cổng nhỏ 2 bên, nhưng cái cổng Biệt/Việt phủ vẫn Lênh khênh, Gầy guộc… chứ không Thân mật, Ấm áp… như cổng làng Thổ Hà.
Nguyên nhân là SAI TỶ LỆ !
Từ chiều cao vòm cổng, diện tích các mảng tường xây gạch trần hay đặt gạch rỗng… đến kích thước của 2 trụ biểu hai bên… mối thứ sai 1 ly… thành ra đi 1 dặm. 
Rõ ràng những người phục dựng chưa/không THẤM được cái CHẤT VĂN HÓA VIỆT.
Nhiều bác, nếu không để ảnh hai cái cổng gần nhau, thì chắc sẽ bảo… Cũng đẹp đấy chứ 😃;)
Nhà cháu thì thấy khó hiểu khi một họa sỹ tài danh lại CHỊU ĐƯỢC một bản copy vừa Sai, vừa Xấu đến vậy.Cuối cùng, chỉ xin BÁO CÁO là cổng làng Cổ, Xịn… CHỈ CÓ DUY NHẤT 1 LỐI VÀO CHO CẢ LÀNG !

Bác nào chửa tin, mà lại ít VỀ LÀNG như nhà cháu, cứ hỏi bác Gúc bằng 03 chữ “cổng làng cổ” rồi bấm Images !
À mà vâng, đây là cổng Phủ nên phải có lối cho chủ, lối cho gia nhân…
—————- 
Theo Blog Tễu