THÔNG TIN BỊA ĐẶT trên mạng về phát biểu của Kiến trúc sư Ngô Viết Thụ: Vì sao Sài Gòn ngập nặng?

Tác giả: Ngô Viết Nam Sơn

KD: Cách đây ít lâu, ngày 27/11, mình có đưa bài viết của Tạp chí Xây dựng (Bộ Xây dựng) với chủ đề Vì sao t/p Hồ Chí Minh lại ngập nặng, trong đó có trích dẫn: “Kiến Trúc Sư Ngô Viết Thụ trước khi rời Sài Gòn có căn dặn: “Không được phát triển thành phố Sài Gòn về hướng Nam – Đông Nam. Nếu muốn mở rộng Sài Gòn thì hãy mở rộng về hướng Tây – Tây Bắc. Vì hướng Nam – Đông Nam là nơi duy nhất thoát nước cho thành phố Sài Gòn.”.

Tuy nhiên, khi đưa lên Blog, mình nhận được thông tin phản biện về việc này. Để bảo đảm chính xác, mình đã tìm được KTS Ngô Viết Nam Sơn, con trai của cố KTS Ngô Viết Thụ. Mới đây, mình nhận đựơc hồi âm của KTS Ngô Viết Nam Sơn. Xin trích nguyên văn: 

Chị Kim Dung thân: Xin lỗi chị trả lời trễ vì hôm nay mới vào đọc thấy tin nhắn của chị. Cám ơn chị đã cẩn thận hỏi lại. Mong chị hỗ trợ giúp đính chính & điều chỉnh tin thất thiệt này, vì mọi người đang bị lợi dụng và điều này có hại lâu dài cho Tp. Các lý do mình đã nói rõ trong post https://www.facebook.com/ngovietarchitectsplanners/posts/630777137269919
.
Chủ Blog xin đăng lại stt của KTS Ngô Viết Nam Sơn, như một thông tin chính xác, đính chính những thông tin trước đây. Xin đăng nguyên văn. Cảm ơn KTS Ngô Viết Nam Sơn
————  
Đọc thêm: https://kimdunghn.wordpress.com/2018/11/27/vi-sao-thanh-pho-ho-chi-minh-lai-ngap-nang/?fbclid=IwAR2S69cCE3i-PzB7nwBQ3EZ-bArHOXh0_Ks_xYUQZiyZgfZaMP3_H8rkblE
.
KTS Ngô Viết Nam Sơn và thân phụ (KTS Ngô Viết Thụ)
Trên mạng đang lan truyền một thông tin hoàn toàn bịa đặt: KTS Ngô Viết Thụ CHƯA BAO GIỜ phát biểu Tp HCM không được phát triển về phía Nam & Đông Nam như thông tin trên hình.

Ngoài ra, cả hai ý tưởng không phát triển về phía Nam & Đông Nam và chỉ nên phát triển về phía Tây & Tây Bắc … (1) không những không phải là tư duy khoa học (không thể có chuyện phát triển vùng đất thấp phía Nam, chỉ bị ngập nhẹ, lại là nguyên nhân chính làm cho vùng đất cao bị ngập nặng), (2) mà có thể còn là viện cớ chối bỏ trách nhiệm của những người có chức trách lo chống ngập cho Tp nhưng lại không thành công, và là (3) mong muốn của một số người có lợi ích nhóm khi TP chỉ phát triển về phía Tây & Tây Bắc. Kính nhờ các giảng viên đại học và các chuyên gia chung tay giúp đính chính tin này, vì điều này có hại cho việc phát huy tư duy khoa học trong môi trường học thuật của đại học khi một số người có học vị – học hàm lại đi giúp lan truyền tin này; điều này cũng có hại cho việc quản lý đô thị khi nhà lãnh đạo bị cung cấp thông tin sai về trọng tâm vấn đề phải giải quyết chống ngập cho đô thị. Để chống ngập, cần phối hợp tốt quy hoạch đô thị, hạ tầng,… sao cho không gian dành cho nước được đảm bảo, ứng phó được mọi tình huống có thể gây ngập.
Sự phối hợp này kém thì dù vùng đất có nền cao như bờ Tây Sài Gòn, hay thậm chí đô thị cao nguyên như Đà Lạt, đều có thể ngập nặng. Mặt khác, cần khống chế phát triển ở vùng đất thấp phía Nam ở tỷ lệ phù hợp, vì có nguy cơ dễ bị ngập nhiều hơn và hiệu quả kinh tế thấp, chứ không phải vì sợ sẽ gây ngập cho vùng đất cao.