Hàng vạn dân Venezuela xuống đường, lên tiếng

Tóm tắt

  1. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa công khai tuyên bố thừa nhận lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido là tổng thống tạm quyền.
  2. Tuyên bố này được đưa ra trước bối cảnh hàng vạn người Venezuela xuống đường biểu tình lên tiếng phủ nhận quyền lực của TT Maduro.
  3. Nhiều nước Nam Mỹ, kể cả Brazil, Colombia và Peru, đã công nhận ông Guaido là tổng thống hợp pháp.
  4. Tổng thống Nicolas Maduro tuyên bố cắt đứt quan hệ với Mỹ, yêu cầu ngoại giao Mỹ rời khỏi Venezuela sau 72 tiếng.
  5. Ông Maduro tái thắng cử hồi tháng 5/2018, nhưng phe đối lập đã tẩy chay chính phủ.
  6. Cuộc bầu cử tại Venezuela năm 2018 bị nhiều nước phê phán.

Hình ảnh biểu tình tại Venezuela hôm 23/1

Hàng ngàn người biểu tình tập trung tại Quảng trường Baquedano để thể hiện sự ủng hộ của họ với lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido sáng 23/1
Image caption: Hàng ngàn người biểu tình tập trung tại Quảng trường Baquedano để thể hiện sự ủng hộ của họ với lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido sáng 23/1
Chỉ còn một phần nửa bức tượng cố tổng thống Hugo Chavez bị treo một cây  cầu sau bị bị đốt cháy và đạp đổ vào tối 22/1
Image caption: Chỉ còn một phần nửa bức tượng cố tổng thống Hugo Chavez bị treo một cây cầu sau bị bị đốt cháy và đạp đổ vào tối 22/1
Hàng ngàn người biểu tình giơ cánh tay ủng hộ Juan Guaido khi ông tự tuyên thệ nhậm chức 'tổng thống tạm quyền' vào đúng ngày kỉ niệm cuộc đảo chính chế độ độc tài quân sự năm 1958.
Image caption: Người biểu tình giơ tay ủng hộ Juan Guaido khi ông tự tuyên thệ nhậm chức ‘tổng thống tạm quyền’ vào đúng ngày kỷ niệm cuộc đảo chính chế độ độc tài quân sự năm 1958.
Một người biểu tình cho thấy tấm lưng đầy vết thương khi phía cảnh sát và người dân tiếp tục đụng độ trong cuộc biểu tình hôm 23/1.
Image caption: Một người biểu tình cho thấy tấm lưng đầy vết thương khi phía cảnh sát và người dân tiếp tục đụng độ trong cuộc biểu tình hôm 23/1. Cuộc biểu tình và xô xát đã khiến 7 người chết.
Dòng người tuần hành trên đường phố biểu tình phản đối chính quyền của Maduro Nicolas hôm 23/1
Image caption: Dòng người tuần hành trên đường phố biểu tình phản đối chính quyền của Maduro Nicolas hôm 23/1
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro

Tường thuật trực tiếp

  1. Nga gọi việc lật đổ tổng thống Maduro là bất hợp pháp

    Venezuela, Nga

The Reuters, Nga xem các động thái lật đổ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro là bất hợp pháp. Vyacheslav Volodin, phát ngôn viên của Hạ nghị viện Nga được hãng thông tấn Interfax dẫn lời hôm thứ Năm.

Lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido tuyên bố trở thành tổng thống lâm thời vào thứ Tư, giành được sự ủng hộ của Washington và nhiều quốc gia Mỹ Latinh và khiến Maduro, người đã lãnh đạo quốc gia giàu dầu mỏ từ năm 2013, quyết định hủy bỏ quan hệ với Hoa Kỳ.

Venezuela, kẻ thù đáng kể nhất của Hoa Kỳ ở Châu Mỹ Latinh, là đồng minh thân cận của Nga và Moscow đã trở thành người chủ nợ cuối cùng của Caracas khi nền kinh tế xã hội chủ nghĩa bùng nổ.

Nhà lập pháp Nga Franz Klinzevich hôm thứ Năm cảnh báo Moscow có thể kết thúc hợp tác quân sự với Venezuela nếu Maduro, người mà ông gọi là tổng thống đắc cử hợp pháp, bị lật đổ.

Nga đã đầu tư vào ngành công nghiệp dầu mỏ và hỗ trợ cho quân đội của Venezuela. Tháng trước, hai máy bay ném bom có khả năng mang vũ khí hạt nhân chiến lược của Nga đã hạ cánh ở Venezuela bày tỏ sự hỗ trợ làm Washington tức giận.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump chính thức công nhận Guaido ngay sau tuyên bố lên nắm chính quyền của ông và ca ngợi kế hoạch tổ chức bầu cử. Tuyên bố của Hoa Kỳ nhanh chóng được theo sau bởi các tuyên bố tương tự từ Canada và một loạt các chính phủ Mỹ Latinh khuynh hữu, bao gồm các nước láng giềng của Venezuela là Brazil và Colombia.

Người Venezuela tuyệt vọng bỏ chạy khỏi đất nước

Dù mang thai đã tám tháng, Ana Julia vẫn quyết bồng bế đứa con thơ vượt đường dài 2 ngàn km, tìm cách thoát khỏi Venezuela để sang Peru.Cô Julia nói rằng vào lúc này, sống ở Venezuela thì khó khăn hơn là phải đi bộ trong lúc có mang, và việc đứa con nhỏ bị ốm không được chăm sóc chữa trị y tế chính là động lực khiến cô có đủ sức mạnh ra đi.Đã có hai triệu người Venezuea ra đi. Tổng thống Marudo kêu gọi người dân quay về thay vì “đi dọn toilet ở nước ngoài.”