BS Lương sẽ ngồi tù

Tác giả: Bs Trần Văn Phúc (theo FB Chuyện nghề Y)

.KD: Ngay sau khi tòa án tỉnh Hòa Bình tuyên án bác sĩ Hoàng Công Lương phải chịu 42 tháng tù, bạn bè trên FB gửi cho mình hàng loạt bài viết phản ứng về quyết định này. Một vụ án chết 09 bệnh nhân, nhưng vì sao dư luận XH, đội ngũ các bác sĩ am hiểu ngành y, đội ngũ Luật sư và ngay cả người nhà của các nạn nhân vẫn lên tiếng mạnh mẽ bênh vực người bác sĩ trẻ này. Hẳn trí tuệ, sự hiểu biết những ngóc ngách của ngành y, những bất cập của những quy định của ngành này và sự công tâm của lương tâm con người đã khiến dư luận XH vẫn tiếp tục lên tiếng.

Chủ Blog xin đăng ba bài viết tiếp xung quanh cái án đã tuyên với bác sĩ Hoàng Công Lương để các vị ngành Tư pháp (cấp cao) xem xét bản án này

Không hiểu các ông bà lãnh đạo Bộ Y tế suy nghĩ gì trước số phận rủi ro của một bác sĩ trẻ?

——————– 

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang ngồi và ngoài trời
Tòa án Hòa Bình đã khủng bố các bác sĩ.

Trường hợp của Bs Hoàng Công Lương bị tòa Hòa Bình tuyên 42 tháng tù giam đã gây chấn động cả cộng đồng y khoa. Các bác sĩ đã nói về nỗi sợ hãi của họ bởi khi đặt họ vào hoàn cảnh của Bs Lương thì bất cứ ai cũng sẽ phạm phải tội đúng như vậy.

Hàng ngàn chữ kí trong bức thư ngỏ để ủng hộ Bs Lương. Những chiến dịch gây quỹ cộng đồng không chỉ để giúp gia đình Bs Lương vượt qua khó khăn, mà còn thể hiện những y bác sĩ sẵn sàng hỗ trợ chi phí pháp lí, cao hơn nữa là sự hỗ trợ về mặt tinh thần, thể hiện qua việc sẵn sàng đồng hành cùng Bs Lương đi tìm công lí.

Đã và sẽ có những bác sĩ chống lại sự đe dọa, ít nhất là họ tránh những sai lầm về mặt hành chính, vì họ sợ rằng sự nhiệt tình và tốt bụng bỗng chốc trở thành bằng chứng pháp lí, để những kẻ nhân danh pháp luật nhưng ngồi trên đạo đức kiếm cớ bỏ tù họ.

Tòa án Hòa Bình đã thổi bùng ngọn lửa bất mãn.

Họ chỉ dựa trên mớ kiến thức luật pháp nửa dơi nửa chuột, không lắng nghe tiếng nói của những chuyên gia y tế, bất chấp quan điểm của các hiệp hội chuyên ngành y khoa, không xem xét vụ án trong bối cảnh thực tế của ngành y, không chịu tìm hiểu và tham khảo các tình huống pháp lí tương tự ở những quốc gia phát triển mà hoàn toàn phù hợp với luật pháp và đạo đức xã hội ở Việt Nam.

Đó là bản án thể hiện tận cùng của sự vô minh.

Hành vi quyết tâm bỏ tù Bs Hoàng Công Lương sẽ giúp tư pháp tỉnh Hòa Bình thỏa mãn sự tự ti và che đậy sự kém hiểu biết về luật pháp văn minh, nhưng nó sẽ định hình những ý tưởng thực tiễn của hệ thống pháp luật bắt buộc giới y khoa phải đắm chìm trong một nền văn hóa đối phó, giả dối, vô luân, chỉ để đảm bảo sự an toàn cho bản thân bác sĩ.

Và khi đó, hệ thống y tế sẽ thất bại, bác sĩ sẽ bỏ qua quyền lợi của bệnh nhân mà quên đi bản sắc nghề nghiệp của họ. Chừng nào các bác sĩ còn lên tiếng chống lại tòa Hòa Bình, chừng đó những con người trí thức vẫn đủ bình tĩnh nhận thức họ là người đàng hoàng, họ đủ hiểu biết để nhận ra những quy chuẩn đạo đức, đủ tỉnh táo để phân biệt giữa tai nạn nghề nghiệp với vi phạm luật pháp, để họ cất lên tiếng nói phản biện những tình huống bất hợp lí.

Khi bác sĩ không làm gì sai, nhưng họ vẫn bị xúc phạm và đe dọa, họ sẽ quyết liệt phản đối, không phải chỉ để cho họ, mà để bệnh nhân không phải là những người cuối cùng phải trả giá.

Nhưng tòa Hòa Bình có lẽ chẳng bao giờ hiểu được điều đó!