Hãy dũng cảm từ bỏ hình thức và cả hủ tục

Tác giả: FB Nguyễn Ngọc Chu
.
Trong khi hàng trăm người chết về nạn giao thông, hàng triệu người bị kẹt đường cả ngày, mà ông Chủ tịch Uỷ ban An toàn Giao thông Quốc gia lại lo đi cày ruộng mua vui với con trâu tô vẽ cu cò (mất cả oai phong của con trâu), thì Quốc gia làm sao có thể hùng cường được?

Mấy ngày Tết là dịp hàng chục lãnh đạo nhà nước, hàng trăm lãnh đạo địa phương, sa vào hình thức thăm nơi này chúc nơi nọ. Không làm ra thêm của cải, lại còn lãng phí thời gian tiền bạc của dân. Thử nhẩm tính chi phí các cuộc thăm chúc đầu năm của lãnh đạo trung ương và địa phương thì con số chí ít cũng ngốn đi hàng trăm tỷ đồng. Tiền lì xì cũng lấy từ ngân khố. Quà tặng cũng lấy từ ngân khố. Có đồng nào lấy từ tiền lương cá nhân đâu! (Nguyễn Ngọc Chu)

KD: Mình ủng hộ quan điểm bài viết này của tác giả Nguyễn Ngọc Chu. Cũng xin nói thêm, nước Việt cổ xưa, chỉ có Vua mới xuống ruộng cày cấy tượng trưng- nghi lễ Tịch điền, cầu Trời Đất phù hộ cho mưa thuận gió hòa. Nay các vị quan chức mới chỉ cấp Phó TT đã đòi làm lễ Tịch điền là cớ ra răng? Tôn trọng tập quán thì cũng phải hiểu đến nơi đến chốn, kẻo dân chê cười và không tâm phục, khẩu phục.

Thứ nữa, đề nghị Nhà nước có chỉ đạo cấm tiệt hẳn việc chém lợn, chém trâu nhân danh Lễ hội truyền thống. Các vị hãy lên FB xem, các hình ảnh quá man rợ (mình cứ vội nhấp chuột bỏ qua, chỉ cần nhìn thấy là mắt đã hoa lên, kinh hoàng vì độ dã man của người Việt), cho thấy sự man di mọi rợ của một dân tộc- là nỗi xấu hổ với văn minh. Cần phân biệt rõ các khái niệm Tập tục với Hủ tục.

Cái gì là Hủ tục thì nên bỏ đi! Và cần chỉ đạo nghiêm khắc, không nên nhân nhượng mãi. Dân tộc này nhìn thấy máu quá nhiều rồi!

Title bài, xin phép tác giả, chủ Blog xin được bổ sung cho phù hợp với lời dẫn ạ  😀

* Khi đưa bài này lên FB, một bạn đọc có nick Tuom Bui cho biết, tối nay, ngày 12/2, VTV đưa tin ông Tổng- Chủ ủy nhiệm cho ông Phó TT làm lễ Tịch điền. Chủ Blog xin đưa bổ sung cho đầy đủ và rõ bản chất vấn đề.

Cũng may, con trâu là con trâu thật, ko phải trâu đóng thế, như vụ “lì xì” mới đây khiến cư dân mạng ồn ào bàn loạn về sự dối trá của ngành vệ sinh môi trường!  😀  😀  😀

————————- 

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng và ngoài trời
Trong hình ảnh có thể có: bầu trời và ngoài trờiTrong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, đám đông và ngoài trời

Lễ hội dân gian là việc của làng xã. Nay lãnh đạo nhà nước lại xuống tranh việc của làng xã thì việc quốc gia lấy ai chăm sóc?

Nếu là về quê nghỉ Tết, thì vui với bà con làng xóm cũng khả dĩ. Đàng này, còi rú chiêng khua cùng đoàn quan chức hộ tống hùng hậu, tốn hàng chục tấn thóc cho một chuyến đi, thì vài đường cày làm sao trả nổi?

Trong khi hàng trăm người chết về nạn giao thông, hàng triệu người bị kẹt đường cả ngày, mà ông Chủ tịch Uỷ ban An toàn Giao thông Quốc gia lại lo đi cày ruộng mua vui với con trâu tô vẽ cu cò (mất cả oai phong của con trâu), thì Quốc gia làm sao có thể hùng cường được?

Mấy ngày Tết là dịp hàng chục lãnh đạo nhà nước, hàng trăm lãnh đạo địa phương, sa vào hình thức thăm nơi này chúc nơi nọ. Không làm ra thêm của cải, lại còn lãng phí thời gian tiền bạc của dân.

Thử nhẩm tính chi phí các cuộc thăm chúc đầu năm của lãnh đạo trung ương và địa phương thì con số chí ít cũng ngốn đi hàng trăm tỷ đồng. Tiền lì xì cũng lấy từ ngân khố. Quà tặng cũng lấy từ ngân khố. Có đồng nào lấy từ tiền lương cá nhân đâu!

Cấp dưới đã thích bày vẽ, sao cấp trên lại không sáng suốt mà gạt bỏ?

Nhân dân không cần những cuộc thăm chúc phô diễn tốn kém. Đất nước chưa giàu lại còn nghèo thêm với hàng ngàn cuộc thăm chúc phí phạm.

Xin các vị đừng hình thức nữa!