Lư hương và lòng dân

Tác giả: theo FB Phạm Việt Thắng

.Sao hàng chục năm nó không bị cho là sai vị trí, mà đến sáng 17/2/2019, đúng 40 năm ngày Trung Quốc xua quân xâm lược nước ta, thì bà mới thấy sai vị trí, rồi ra lệnh cẩu đi.
Thưa bà Yến, các bà cứ nói là lòi ra cái luẩn quẩn trong lí lẽ. Ví như vườn hoa Lý Thái Tổ ở Hà Nội, có bị cẩu lư hương đi không? Đó cũng là công viên đấy (Phạm Việt Thắng)

KD: Có lẽ, ngày 17/2 bà Yến mới cho cẩu Lư hương, vì là ngày đẹp… lòng bạn phương Bắc!  😦  😦  😦

Xin trích cái còm của bạn Ninh Quang Thang: “Tượng đài có phải của riêng Q1 đâu mà bí thư Q1 dám tự ý muốn làm gì thì làm?
Thế xưa nay, lãnh đạo Đảng, Nhà nước thắp hương tượng đài Lý Thái Tổ, Lê Thái Tổ,… là không trang nghiêm à? Lý sự tào lao”!

Khổ quá, “dấu đầu hở đuôi”. 

—————   

Đọc thêm: https://tuoitre.vn/doi-lu-huong-tuong-tran-hung-dao-dua-viec-tho-phung-ve-dung-vi-tri-20190218101118561.htm

Làm việc với ông Nguyễn Thiện Nhân, cấp dưới của ông là bà Trần Kim Yến, bí thư quận 1 nói rằng: Việc thờ cúng nên diễn ra ở đền, chùa, cẩu lư hương là để đặt đúng vị trí. Việc này không có gì là nhạy cảm. Công viên không phải là nơi thờ phụng…

Thưa bà Yến, tượng đài Đức thánh Trần, người “nửa đêm vỗ gối, ruột đau như cắt, nước mắt đầm đìa…” được xây dựng từ trước năm 1975. Lư hương được nhân dân dâng hương tưởng vọng Ngài cũng đã có từ lâu (tôi không dám nói có cùng lúc với tượng đài).

Sao hàng chục năm nó không bị cho là sai vị trí, mà đến sáng 17/2/2019, đúng 40 năm ngày Trung Quốc xua quân xâm lược nước ta, thì bà mới thấy sai vị trí, rồi ra lệnh cẩu đi.
Thưa bà Yến, các bà cứ nói là lòi ra cái luẩn quẩn trong lí lẽ. Ví như vườn hoa Lý Thái Tổ ở Hà Nội, có bị cẩu lư hương đi không? Đó cũng là công viên đấy.

Tưởng nhớ tiền nhân chính là bài học uống nước nhớ nguồn sâu sắc nhất; bài học mà đã là người thì chắc chắn không ai quên. Tưởng nhớ Hưng Đạo đại vương là tưởng nhớ, tự hào và nối dõi hào khí linh thiêng của cha ông; mà một người Việt thực sự nào đều phải nhớ.
Hành động cẩu lư hương của bà và thuộc cấp, không để nhân dân dâng hương tưởng niệm Ngài, là đang đẩy dân vào vòng vong ân bội nghĩa.

Miệng các bà luôn nói: do dân, vì dân. Vậy sao bà không hỏi ý dân có nên di dời lư hương khỏi tượng đài tiền nhân cho “đúng vị trí” của bà không?

Thưa bà, lư hương và tượng đài của Anh hùng dân tộc tỷ lệ thuận với lòng Dân và ý quan đấy. “Cưỡng chế” lư hương bà có thể lấy được lòng cấp trên và “đối phương bên kia biên giới”, nhưng chắc chắn sẽ xa lòng Dân.

Dẫu có nghìn lần “cưỡng chế” lư hương, thì muôn nén tâm nhang vẫn cứ được thắp lên trong lòng dân chúng với niềm tôn kính vô hạn!

Và đã là dân thì: Thương Dân, Dân lập đền thờ

Hại Dân, Dân đái ngập mồ thối xương.