Điện Biên lên tiếng về việc thưởng công an phá án vụ nữ sinh bị sát hại

Tác giả: Đoàn Bổng 

.Đại diện UBND tỉnh Điện Biên cho rằng, đã làm đúng quy định của pháp luật khi trao thưởng cho lực lượng phá án vụ nữ sinh Cao Mỹ Duyên bị sát hại (Đoàn Bổng)

KD: Đọc được thông tin này trên VietNamnet, mình xin đăng lên để thấy quan niệm của c/q Điện Biên trước những phản ứng của dư luận, đa số là bức xúc, bất bình với chuyện khen thưởng “thành tích” đội phá án.

Cũng ko rõ quy định của pháp luật là như thế nào, thì bất ngờ mình nhận được tin nhắn của một bạn đọc sống ở Đức. Xin trích một đoạn như sau: 

“ Chị tham khảo một đoạn về khen thưởng của nước Đức (Các nước pháp quyền cao Châu Âu chắc tương tự!) – họ không khen thưởng vô lối cho nhân viên họ như ta đâu:

Tạm trích dịch từ Từ điển Đức mạng internet http://www.rechtslexikon.net/d/belohnungen-f%C3%BCr-aufkl%C3%A4rung-von-straftaten/belohnungen-f%C3%BCr-aufkl%C3%A4rung-von-straftaten.htm:

Khen thưởng cho việc làm sáng tỏ các vụ án hình sự

được chấp nhận thông qua việc đặt mức tiền thưởng theo các Quy định của Tiểu Bang của Cơ quan nội vụ và tư pháp cho các chỉ dẫn từ Nhân dân, những chỉ dẫn đã có thể dẫn tới việc điều tra thủ phạm (có tên tuổi với tội nghiêm trọng)… Người nhận (tiền) khen thưởng chỉ được phép là các cá nhân, và không phải là công chức làm việc trong cơ quan truy cứu hình sự (HH)

Như vậy, ở các nước văn minh, phát triển, quy định khen thưởng của họ rất rõ ràng- “không phải là công chức làm việc trong cơ quan truy cứu hình sự”. Còn ở VN ta, thì lại luôn có sự “thưởng nóng”, cho dù vụ án thực chất là bị thua những kẻ phạm tội- mà vụ án tàn bạo hiếp, giết cô bé bán gà mới đây là một ví dụ… đau xót và đáng buồn!

Đáng buồn vì hay- dở , giỏi- kém cũng chẳng có ranh giới.  

Nhưng điều này chắc chắn có ranh giới rõ ràng- nếu quy định của pháp luật về việc khen thưởng CA qua các vụ án hình sự- đi sau thực tiễn quá nhiều, hoặc chưa phản chiếu sự minh bạch về nhận thức, thì văn bản đó nên thay đổi. Cũng là để cho dư luận XH đỡ đi sự bất bình! Nhất là VN đang ngày càng hội nhập với hiện đại.

———— 

Điện Biên lên tiếng về việc thưởng công an phá án vụ nữ sinh bị sát hại

Mức án nào cho 5 bị can sát hại nữ sinh ở Điện Biên?

Cụ thể, tại quyết định số 18 ngày 18/2/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Mùa A Sơn đã tặng bằng khen cho 2 tập thể, 14 cá nhân của các đơn vị thuộc Công an tỉnh, các đơn vị thuộc Bộ Công an có thành tích xuất sắc trong việc phá vụ án này.

Trong đó, 2 tập thể được tặng bằng khen gồm: Phòng Trọng án, Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) và Công an huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên).

Ngoài ra, 48 cá nhân của Ban chuyên án được Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen về thành tích đấu tranh trong vụ án.

Việc UBND tỉnh Điện Biên quyết định trao bằng khen và thưởng ban chuyên án gây nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận.

Một đại diện UBND tỉnh Điện Biên cho biết, qua báo cáo nắm thông tin có thể thấy, lực lượng công an tỉnh đã vào cuộc rất quyết liệt.

Theo ông, việc khen thưởng này được thực hiện theo quy trình, quy định cụ thể trong các văn bản pháp luật và tỉnh làm theo đúng quy trình. Ông khẳng định “tỉnh làm hoàn toàn đúng quy định và không có vấn đề gì”.

Ông cũng cho hay, ông có theo dõi các thông tin đề cập đến vụ trọng án và thấy có một số tình tiết đưa ra chưa chính xác, gây ảnh hưởng đến tình hình địa phương.

Điện Biên lên tiếng về việc thưởng công an phá án vụ nữ sinh bị sát hại
Nữ sinh Cao Mỹ Duyên trước khi bị sát hại

“Ở đây, cơ quan công an quyết tâm và làm tốt rồi còn những cái gì thấy chưa được, cần có sự xem xét cụ thể để đánh giá một cách khách quan, toàn diện”, ông thông tin thêm.

Liên quan đến vụ án, hôm qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến, yêu cầu Bộ Công an, đề nghị VKSND Tối cao và TAND Tối cao chỉ đạo các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Điện Biên khẩn trương điều tra, truy tố và sớm đưa các đối tượng phạm tội ra xét xử, áp dụng hình phạt nghiêm khắc nhất theo quy định của pháp luật để trừng trị loại tội phạm dã man, đặc biệt nghiêm trọng này.

Trước đó, Công an tỉnh Điện Biên đã khởi tố 5 đối tượng trong vụ sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên (SN 1997, trú tại đội 5, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên) gồm: Vương Văn Hùng, Bùi Văn Công, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Lả và Lường Văn Hùng.

Các đối tượng bị cơ quan chức năng truy tố tội giết người, hiếp dâm, cướp tài sản, tàng trữ chất ma túy, giữ người trái pháp luật.

Ý kiến của Thủ tướng về vụ giết hại nữ sinh Điện Biên

Ý kiến của Thủ tướng về vụ giết hại nữ sinh Điện Biên

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có một số ý kiến đối với vụ án nữ sinh Cao Mỹ Duyên bị hãm hiếp, giết.

———–

https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/dien-bien-len-tieng-ve-viec-thuong-cong-an-pha-an-vu-nu-sinh-bi-sat-hai-509184.html