Ông Trương Duy Nhất liên quan đến vụ án Vũ ‘nhôm’

Tác giả: Bá Chiêm.Trung tướng Trần Văn Vệ nói ông Trương Duy Nhất đã lợi dụng giấy tờ của báo Đại Đoàn Kết để mua bất động sản không qua đấu giá gây thất thoát tài sản.

.KD: Việc gì phải đến, cũng bắt đầu đến. Buồn cho Trương Duy Nhất quá!

—————–

Tại buổi họp báo quý I/2019 diễn ra chiều 25/3, trung tướng Trần Văn Vệ, Chánh văn phòng cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an, cho biết Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”, cựu sĩ quan tình báo) liên quan đến 6 vụ án do Bộ Công an điều tra.

Ngoài 3 vụ án cố ý làm bộ bí mật nhà nước; lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây hậu quả nghiêm trọng và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra ngân hàng Đông Á đã được đưa ra xét xử, Vũ “nhôm” còn liên quan đến một số vụ án khác về đất đai ở TP.HCM và Đà Nẵng.

Ong Truong Duy Nhat lien quan den vu an Vu 'nhom' hinh anh 1
Trung tướng Trần Văn Vệ, Chánh văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an. Ảnh: Hoàng Hiệp

Đến nay, cơ quan điều tra đã khởi tố Phan Văn Anh Vũ và 21 cá nhân ở Đà Nẵng và TP.HCM về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí và tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Các vụ án này đang điều tra, chưa hết hạn.

Theo ông Vệ, Bộ Công an đang tiếp tục làm rõ vai trò của các cán bộ sở, ngành ở TP.HCM trong các vụ án liên quan Vũ “nhôm” để xử lý trong thời gian tới.

Cũng tại buổi họp báo, trung tướng Trần Văn Vệ xác nhận cựu nhà báo Trương Duy Nhất (người từng bị kết án 2 năm tù về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân) liên quan đến vụ án Vũ “nhôm” lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Chưa thể thông tin cụ thể vụ việc do đang điều tra, Chánh văn phòng cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an tiết lộ rằng ông Nhất khi là Trưởng đại diện báo Đại Đoàn Kết ở Đà Nẵng đã lợi dụng giấy tờ của báo này để mua nhà đất không qua đấu giá gây thất thoát, lãng phí.

Ong Truong Duy Nhat lien quan den vu an Vu 'nhom' hinh anh 2
Ông Trương Duy Nhất tại phiên tòa phúc thẩm ngày 26/6/2014. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Ông Trương Duy Nhất là chủ nhân của trang blog “Một góc nhìn khác”. Năm 2013, ông bị bắt tại nhà riêng ở TP Đà Nẵng theo lệnh của Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an.

Theo hồ sơ vụ án, từ năm 2007 đến 25/5/2013, ông Trương Duy Nhất sử dụng blog cá nhân để đăng tải nhiều bài viết sai sự thật. Cơ quan chức năng TP Đà Nẵng 4 lần làm việc, yêu cầu Nhất chấm dứt việc đăng tải các bài viết trên.

Sau đó, ông Nhất đồng ý gỡ bỏ một số bài viết và ý kiến bình luận nhưng vẫn duy trì hoạt động của trang web này. Ngoài ra, ông Nhất vẫn tiếp tục đăng tải những bài viết, ý kiến xâm phạm lợi ích của Nhà nước.

Tháng 3/2014, ông Nhất đã bị TAND TP Đà Nẵng tuyên án 2 năm tù giam về tội về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân. Tại phiên phúc thẩm diễn ra sau đó 3 tháng, tòa đã tuyên y án sơ thẩm. Giữa năm 2015, ông Nhất mãn hạn tù.

Tại buổi họp báo, phóng viên đặt câu hỏi về kết quả điều tra, xác minh đối với dự án dầu khí của PVN ở Venezuela hay thương vụ AVG liên quan đến ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, đại diện Bộ Công an cho biết những vụ việc này đang trong quá trình điều tra, đánh giá tài liệu nên chưa thể cung cấp thông tin.

———–   

https://news.zing.vn/ong-truong-duy-nhat-lien-quan-den-vu-an-vu-nhom-post929124.html

Đọc tiếp: 

Ông Trương Duy Nhất liên quan Vũ ‘nhôm’ như thế nào?

Tác giả: Thanh niên 
.
Theo trung tướng Trần Văn Vệ, trong quá trình mở rộng điều tra vụ án Vũ “nhôm”, cơ quan công an đã phát hiện các dấu hiệu sai phạm của ông Trương Duy Nhất.
Cụ thể, ông Nhất có liên quan Vũ “nhôm” trong vụ lợi dụng chức vụ quyền hạn. Trước đó, ông Nhất là Trưởng đại diện Báo Đại đoàn kết tại Trung Trung bộ (văn phòng tại Đà Nẵng), đã lợi dụng giấy tờ của Báo Đại đoàn kết mua nhà đất không qua đấu giá, gây thất thoát lãng phí. Tuy nhiên, do vụ việc đang điều tra xác minh nên cơ quan công an chưa cung cấp cụ thể.
Được biết, thời điểm ông Trương Duy Nhất làm Trưởng văn phòng đại diện Báo Đại đoàn kết tại Trung Trung bộ đã bắt tay cùng với Vũ “nhôm” để thâu tóm căn nhà công sản 82 Trần Quốc Toản. Theo đó, đây là căn nhà công sản được bố trí để Ngân hàng Công thương thuê sử dụng kinh doanh, có diện tích đất 101,2 m2.
Năm 1997, Ngân hàng Công thương tự ý ngăn chia bố trí phần diện tích phía sau 74 m2 cho bà Trần Thị Hạnh (mẹ ruột ông Hoàng Quang Tuyến, là cán bộ ngành) sử dụng. Phần diện tích phía trước 27 m2 ngân hàng sử dụng làm quầy tiết kiệm. Ngày 4.3.2002, Công ty quản lý và khai thác nhà đất TP.Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị UBND TP không giải quyết việc đề nghị xin mua căn nhà trên của ông Hoàng Quang Tuyến (vì ông đã được bố trí cho thuê một căn hộ khác) và bố trí cho gia đình bà Trần Thị Hạnh 1 căn hộ tại chung cư Lâm Đặc sản thuê ở và thu hồi toàn bộ ngôi nhà 82 Trần Quốc Toản.
Ngày 17.9.2003, công văn của Báo Đại đoàn kết do ông Trương Duy Nhất ký xin UBND TP.Đà Nẵng mua nhà theo diện công sản nhà nước không tính hệ số sinh lợi. Ngày 5.2.2004, Công ty quản lý và khai thác nhà đất có tờ trình UBND TP cho phép bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất tại 82 Trần Quốc Toản – Đà Nẵng cho Báo Đại đoàn kết làm văn phòng đại diện.
Đáng chú ý, ngày 19.7.2004, UBND TP có Quyết định số 5755/QĐ-UB cho phép bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất tại 82 Trần Quốc Toản, Đà Nẵng cho Báo Đại đoàn kết – Văn phòng đại diện khu vực Trung Trung bộ với tổng giá trị nhà đất là 674.483.400 đồng. Sau đó, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của căn nhà này được chuyển giao cho Công ty TNHH xây dựng 79 của Vũ “nhôm”.
Đến ngày 13.3.2006, bà Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ Vũ “nhôm”) nhận chuyển nhượng toàn bộ quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất tại 82 Trần Quốc Toản từ Công ty TNHH xây dựng 79 và đã được Văn phòng Đăng ký đất đai TP đăng ký biến động. Hiện nay, lô đất 82 Trần Quốc Toản là một phần đất trong căn biệt thự làm nhà ở của gia đình Vũ “nhôm”.
——–
Nguồn: Thanh niên